Bế mạc phiên đánh giá chương trình đào tạo kỹ sư ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu theo tiêu chuẩn AUN-QA

    Ngày 25/02/2022, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) bế mạc phiên đánh giá chương trình đào tạo kỹ sư ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu theo tiêu chuẩn AUN-QA bằng hình thức trực tuyến, sau 05 ngày làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

   Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tham dự và phát biểu tại lễ bế mạc. Trường ĐHCN có sự tham dự PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, TS. Hoàng Văn Xiêm – Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng cùng đại diện lãnh đạo và các thầy, cô khoa Công nghệ thông tin.

   Đoàn đánh giá của AUN-QA gồm có PGS. TS. Eric Wibisono, Trưởng đoàn và các thành viên của đoàn đánh giá. Đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT) kỹ sư Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu có PGS.TS. Eric Wibisono (Trường ĐH Surabaya, Indonesia), Trưởng nhóm đồng thời là Trưởng đoàn đánh giá, và GS.TS. Parames Chutima (Trường ĐH Chulalongkorn, Thái Lan).

   Các chuyên gia kiểm định của đã đánh giá những điểm mạnh, điểm cần khắc phục và khuyến nghị về CTĐT theo các tiêu chí đánh giá chung của AUN. Nhìn chung, PGS. TS. Eric Wibisono đã đánh giá khả quan đối với CTĐT kỹ sư ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu về sự hài lòng của giảng viên và sinh viên, tính cập nhật kịp thời và bắt nhịp nhanh chóng với các xu thế mới của từng ngành hiện nay. Dù vậy, các chuyên gia của AUN cũng khuyến nghị Nhà trường nói chung và Khoa Công nghệ thông tin nói riêng tiếp tục thường xuyên trao đổi với các cơ sở giáo dục khác ở trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng. Đồng thời thường xuyên có sự xem xét, điều chỉnh chương trình phù hợp với nhu cầu của sinh viên, xã hội và xu hướng học tập trực tuyến.

   Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ, trước những khó khăn và thách thức do dịch bệnh gây ra, ĐHQGHN vẫn thể hiện được vai trò tiên phong đưa ra giải pháp đột phá trong đổi mới phương thức tuyển sinh áp dụng phương pháp đánh giá năng lực. Kỳ thi đánh giá năng lực đã áp dụng các phương pháp đo lường và đánh giá hiện đại khoa học để xác định chất lượng của người học bằng hệ thống ngân hàng câu hỏi.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại lễ bế mạc

   Phó Giám đốc đã đánh giá cao những nỗ lực của Ban Thư ký AUN và đoàn chuyên gia để có thể chỉ ra những điểm mạnh và những điểm cần khắc phục của các chương trình tham gia kiểm định lần này bằng hình thức trực tuyến.

   Phó Giám đốc còn nhấn mạnh, ĐHQGHN luôn coi công tác đánh giá là cơ hội để các đơn vị nhìn nhận, rà soát những điểm mạnh, điểm yếu của mình trong các phương pháp và hoạt động giảng dạy, nghiên cứu. Từ đó rút ​​ra bài học kinh nghiệm để ngày càng nâng cao chất lượng trong tương lai. ĐHQGHN mong muốn được tiếp tục hợp tác với AUN để phát huy hơn nữa văn hóa kiểm định chất lượng tại ĐHQGHN.

   PGS.TS Eric Wibisono, Trưởng đoàn đánh giá ngoài cho biết, trước những khó khăn và thách thức mà dịch bệnh gây ra, AUN và các trường đại học thành viên của mạng lưới đã nỗ lực thay đổi cách thức hoạt động, thích ứng nhanh với xu thế mới là chuyển qua hình thức trực tuyến, từ xa. Ông đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho phiên đánh giá này và tin tưởng vào hoạt động kiểm định của AUN.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, AUN thực hiện các phiên đánh giá ngoài bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Bộ tiêu chí đánh giá của AUN – QA bao gồm 11 tiêu chí là Mục tiêu học tập, Chuyên ngành đào tạo, Cấu trúc và nội dung chương trình, Cách tiếp cận dạy và học, Đánh giá của học viên, Chất lượng đội ngũ học thuật, Chất lượng đội ngũ hỗ trợ, Chất lượng của sinh viên và sự hỗ trợ sinh viên, Cơ sở hạ tầng và vật chất, Nâng cao chất lượng và Chuẩn đầu ra. Bộ tiêu chí này dự kiến sẽ được rút gọn còn 8 tiêu chí vào giữa năm 2022.

(UET-News)

Bài viết liên quan