Lễ trao chứng chỉ Gia công cơ khí CNC khóa I

   Ngày 23/11, Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa – Trường Đại học Công nghệ tổ chức Lễ trao chứng chỉ Gia công cơ khí  công nghệ CNC khóa I tại Nhà E3.

   Tham dự buổi lễ có ThS. Lê Thị Phương Thoa – Phó trưởng phòng Đào tạo, PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng – Phó Chủ nhiệm thường trực Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa cùng toàn thể cán bộ giảng dạy và học viên của khóa học.

   Khóa học đầu tiên được Nhà trường tổ chức thực hiện để giúp các học viên có những kiến thức cơ bản về máy tiện CNC. Từ đó, học viên tiếp cận nhanh hơn với công việc tại Nhật Bản.  Các học viên được học tập trên hệ thống trang thiết bị hiện đại tại Xưởng Cơ khí Tự động hóa do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí công nghệ CNC của Khoa Cơ học kỹ thuật & Tự động hóa và Viện Nghiên cứu sáng chế & Khai thác công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) giảng dạy.  Học viên trải qua quá trình thực hành trên máy công cụ CNC với hệ thống điều khiển và cơ cấu chấp hành tiên tiến. Kết thúc khóa học, ngoài các kỹ năng thao tác thành thạo trên máy, học viên cũng đã hiểu và sử dụng được tập lệnh điều khiển để gia công sản phẩm.

   

Phó trưởng phòng Lê Thị Phương Thoa (thứ 5, bên trái ảnh) chụp ảnh cùng Ban chủ nhiệm khoa CHKT&TĐH cùng các học viên

    Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng phòng Lê Thị Phương Thoa bày tỏ sự vui mừng khi khóa học đầu tiên đã thành công tốt đẹp. Tuy khóa học diễn ra trong thời gian ngắn nhưng những kỷ niệm và sự gắn kết giữa học viên với thầy trò sẽ lâu dài hơn. Nhà trường hi vọng tương lai có thể tiếp tục đồng hành, gắn kết với các học viên trong hoạt động chuyên môn hoặc môi trường doanh nghiệp. 

      Đại diện cho doanh nghiệp cử cán bộ đi học,  ông Tào Minh Tuấn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô Khoa CHKT&TĐH nói riêng và Nhà trường nói chung đã nhiệt tình giảng dạy để học viên hoàn thành khóa học. Công ty đã liên hệ và tham khảo nhiều chương trình Gia công cơ khí ở nhiều trường đại học và trung tâm, tuy nhiên Trường ĐHCN là đơn vị có chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có cử cán bộ sang lao đông, học tập tại Nhật Bản. Trong thời gian tới, công ty hi vọng khóa học đầu tiên này sẽ là tiền đề cho sự hợp tác tiếp theo giữa hai bên. Ông Tuấn nhấn mạnh, kiến thức và kỹ năng đã học là nền tảng để các em vận dụng và phát huy góp phần tạo nên những giá trị trong công tác chuyên môn và môi trường doanh nghiệp.

PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng (thứ ba, bên trái ảnh) trao chứng chỉ cho các học viên

Học viên Phạm Văn Nghiệp (thứ 1, bên phải ảnh) đang thực hành tại Xưởng 

      Khóa học được các học viên đánh giá cao về chương trình đào tạo và quá trình học tập. Đại diện cho các học viên, em Phạm Văn Nghiệp chia sẻ: chúng em được tiếp xúc và thực hành trực tiếp trên máy tiện CNC. Đồng thời còn được học tập những kiến thức về việc lập trình và thao tác trên máy tiện một cách thuận tiện nhất. Từ đó, chúng em cảm thấy tự tin hơn trong công việc tương lai và nâng cao tay nghề cơ bản cũng như điều hành máy CNC.

      Từ khi được thành lập, Xưởng Cơ khí Tự động hóa là nơi các em sinh viên thường xuyên trau dồi kỹ năng thực hành, thực tập để đáp ứng chuẩn đầu ra sau khi tốt nghiệp. Việc đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành và theo nhu cầu thực tế của xã hội là một chủ trương mà Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa cũng như Trường ĐHCN đang thực hiện.

Tuyết Nga (UET-News)

        Đối với khóa học gia công cơ khí công nghệ CNC cơ bản, chương trình tập trung cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản phục vụ cho gia công cơ khí nói chung và gia công cơ khí theo công nghệ CNC nói riêng. Theo đó, các học viên sẽ nắm được kiến thức cơ bản để xây dựng bản vẽ kỹ thuật và ứng dụng máy tính trong các bản vẽ kỹ thuật (phần mềm thiết kế CAD). Khóa học cũng giới thiệu cho các học viên về máy công cụ CNC. Cùng với các yếu tố đó là cơ sở lý thuyết để lập trình gia công CNC.

      Đối với khóa học gia công cơ khí công nghệ CNC nâng cao và dành cho doanh nghiệp, học viên sẽ được giảng dạy về công nghệ CAD/CAM/CNC liên quan đến quá trình từ thiết kế đến chế tạo chi tiết với sự trợ giúp của máy tính do vậy môn học sẽ cung cấp các kiến thức liên quan các thành phần của một hệ thống CAD/CAM và CNC. Những nội dung về kiến thức với sự hỗ trợ máy tính như cơ sở mô hình hóa hình học, hệ thống CAD và đặc điểm sử dụng, gia công với sự trợ giúp của máy tính, Hệ thống CAD/CAM tích hợp, Điều khiển số CNC cũng như mối quan hệ của CAD/CAM/CNC trong quá trình phát triển sản phẩm. Riêng đối với khóa học cho doanh nghiệp thì việc giới thiệu CAM cho Phay và Tiện CNC nhằm tổng kết lại những kiến thức cơ bản để học viên nhanh chóng nắm bắt và sử dụng được các công cụ chuyên dụng vào quá trình thiết kế và chế tạo chi tiết.

Bài viết liên quan