Lễ ra mắt “Không gian sáng tạo Creative Lab”

     Ngày 25/06,  Lễ khai trương “Không gian sáng tạo Creative Lab” do Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) phối hợp tổ chức với UP Co-working Space, Hanoi Creative City đã tại diễn ra tại HaNoi Creative City.
     Tham dự buổi lễ, về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà- Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn- Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Minh Triển – Phó trưởng phòng KHCN&HTPT cùng đại diện lãnh đạo Khoa CNTT. Về phía UP Co-working Space có ông Đỗ Hoài Nam – Founder UP Coworking Space tham dự.
Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (đứng thứ ba, bên trái ảnh) cùng Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (đứng ngoài cùng, bên phải ảnh) chụp ảnh cùng ông Đỗ Hoài Nam (đừng thứ ba, bên phải ảnh) tại lễ khai trương 
     Đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của không gian sáng tạo, làm việc chung quy mô lớn hàng đầu Việt Nam với sự phối hợp giữa trường đại học – doanh nghiệp với đại diện Trường ĐHCN và UP Co-working Space. Không gian này sẽ hứa hẹn mang đến cho cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp cơ hội gặp gỡ, làm việc trong môi trường đột phá.
    Không gian làm việc sáng tạo Creative Lab lấy cảm hứng từ các không gian sáng tạo nói chung và mô hình makerspace nói riêng, Creative Lab by UP là chương trình hợp tác giữa UP Co-working Space, Hanoi Creative City và Trường ĐHCN nhằm mục đích tạo ra một sân chơi sáng tạo dành cho cộng đồng Art và Design; hiện thực hóa những ý tưởng trên giấy thông qua việc cung cấp các dụng cụ chuyên môn, trang thiết bị máy móc hiện đại và các lớp học, workshop training.
Không gian sáng tạo Creative Lab
       Bên cạnh đó, Creative Lab by UP hướng tới xây dựng và phát triển một cộng đồng start – up, maker có quy mô lớn bao gồm các nhóm khởi nghiệp chuyên về kỹ thuật, những kỹ sư tại gia, sinh viên học sinh với bộ óc sáng tạo, những nhà thiết kế, những nghệ sĩ….  cùng nhau học hỏi và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của mình. Từ đó, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đem lại những thay đổi mạnh mẽ, tích cực và bền vững cho nền kinh tế sáng tạo đất nước và khu vực. 
       Creative Lab được hình thành với 3 chức năng chính là cung cấp địa điểm để thử nghiệm, sử dụng dụng cụ chuyên môn, trang thiết bị, máy móc hiện đại cho cộng đồng sáng tạo; Tổ chức, cung cấp không gian tổ chức các lớp học, workshop về DIY, hội họa, may thêu cơ bản và làm trang sức,… Xây dựng cộng đồng những nhóm khởi nghiệp chuyên về kỹ thuật, những kỹ sư tại gia, các bạn trẻ thích tự khám phá và mày mò sáng tạo nên những sản phẩm thực tế có tính ứng dụng cao.
Creative Lab sẽ mang đến cho cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp cơ hội gặp gỡ, làm việc trong môi trường đột phá
       Với tổng diện tích 500m2, Creative Lab có tổng cộng 6 khu vực chính bao gồm khu điện, khu cơ khí nhẹ, khu prototype, khu gỗ, khu xưởng may và các khu thiết kế khác nhằm phục vụ cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.
        Ông Đỗ Hoài Nam, đồng sáng lập Creative Lab cho biết tại đây, các bạn trẻ có thể sử dụng cơ sở vật chất là các trang thiết bị, máy móc hiện đại; tham gia vào các hoạt động chia sẻ ý tưởng, thiết kế, xây dựng, phát triển các sản phẩm mới cũng như xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các đối tác. 
       Hiện, Creative Lab được trang bị các loại máy hiện đại như máy in 3D, máy cắt/in laser, máy cắt CNC, các loại máy điện tử, tự động hóa… hệ thống thiết bị IoT, hệ thống phòng Lab cho gỗ như máy cắt, tiện, bào…Thêm vào đó, những người tham gia còn có cơ hội trải nghiệm và dùng thử các dụng cụ, máy móc và nguyên liệu của các khu vực arts & crafts như khu may, khu gỗ,…
      UP Co-working Space là không gian làm việc chung tại Hà Nội, giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp thông việc hỗ trợ điều kiện làm việc và kết nối với mạng lưới trong giới đầu tư, kinh doanh và công nghệ. Hanoi Creative City là tổ hợp sáng tạo nghệ thuật có quy mô hàng đầu Việt Nam, thường xuyên tổ chức những hoạt động nghệ thuật nhằm khuyến khích sự sáng tạo của cộng đồng.
Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan