Khóa sinh viên đầu tiên của ngành Kỹ thuật robot bảo vệ đồ án tốt nghiệp

   Từ ngày 05 – 11/12/2022, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ bảo vệ khóa luận/đồ án tốt nghiệp đợt tháng 12/2022. Đặc biệt, sau 4,5 năm học tập khóa I ngành Kỹ thuật robot đã thành công tiến đến bước cuối cùng để hoàn thành chương trình đại học.

   Trong đợt bảo vệ tháng 12/2022, Trường ĐH Công nghệ có hơn 400 sinh viên với 37 hội đồng bảo vệ khóa luận/đồ án tốt nghiệp, gồm các ngành Công nghệ thông tin (chương trình đào tạo chuẩn, định hướng thị trường Nhật Bản, chất lượng cao); Hệ thống thông tin; Khoa học máy tính (chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao); Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; Kỹ thuật máy tính; Kỹ thuật robot; Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông; Cơ kỹ thuật; Kỹ thuật năng lượng; Công nghệ hàng không vũ trụ; Công nghệ xây dựng. Theo đó, những sinh viên đầu tiên ngành Kỹ thuật robot bảo vệ đồ án tốt nghiệp từ ngày 05/12-08/12/2022.

Thầy cô hội đồng Kỹ thuật Robot chụp ảnh kỷ niệm với những sinh viên đầu tiên của ngành

   Ngành Kỹ thuật robot bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018, dựa trên nền tảng hợp tác giữa Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba). Năm 2013, Trường ĐH Công nghệ và ĐH Chiba đã có quan hệ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2017 bằng việc ĐH Chiba hỗ trợ Nhà trường xây dựng, phát triển chương trình đào tạo Kỹ thuật robot tại Khoa Điện tử viễn thông và xúc tiến các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên thường niên. Hoạt động này trở thành một trong những nội dung đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu cho ngành Kỹ thuật robot. Bên cạnh đó, hằng năm các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực robotics của ĐH Chiba còn tham gia giảng dạy, tư vấn, hỗ trợ Trường xây dựng phòng thực hành cơ sở và chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật robot.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Robot tự tin bảo vệ khóa luận/đồ án tốt nghiệp trước hội đồng

   Khóa đầu tiên của ngành Kỹ thuật robot với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 96%. Đây là những sinh viên khóa đầu tiên bảo vệ thành công đồ án, đủ điều kiện tốt nghiệp ngành Kỹ thuật robot của Trường ĐH Công nghệ. Sau 4,5 năm học tập, sinh viên Ngô Thị Ngọc Quyên (hiện đang là kỹ sư tại Trung tâm không gian mạng Viettel) đã bày tỏ sự thích thú khi được học ngành Kỹ thuật robot tại Khoa Điện tử viễn thông. Đối với Ngọc Quyên, môi trường giáo dục của Nhà trường không những hỗ trợ rất tốt cho sinh viên về học thuật, nghiên cứu mà còn tạo điều kiện giúp sinh viên phát huy điểm mạnh của bản thân. Với ngành Kỹ thuật robot, những năm tháng học tập tại Khoa Điện tử viễn thông, Ngọc Quyên luôn được thực hành và nghiên cứu trực tiếp trên mô hình robot. Không những được nghiên cứu mà hằng năm Ngọc Quyên cùng các bạn còn được học tập với các giáo sư hàng đầu về lĩnh vực robotics đến từ ĐH Chiba. Những buổi học này giúp sinh viên ngành Kỹ thuật robot được tiếp cận sớm với công nghệ robot nói chung và xu hướng về mô hình robot tiên tiến trên thế giới nói riêng. “Từ những trải nghiệm đó chúng em được “sờ tận tay” và khám phá công nghệ mới để có thêm những kiến thức và định hướng nghề nghiệp cũng như hướng nghiên cứu trong tương lai” – Ngọc Quyên nhấn mạnh.

Sinh viên Ngô Thị Ngọc Quyên bảo vệ thành công đồ án

   Trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp của khóa đầu tiên ngành Kỹ thuật robot, nhiều đề tài của sinh viên được hội đồng chấm đồ án đánh giá cao. Các đề tài đã đề cập đến nhiều khía cạnh của lĩnh vực robotics. Trong đó, nhiều đề tài bám sát công nghệ, thiết kế mang tính thời sự được xã hội quan tâm, đặc biệt là tính ứng dụng của lĩnh vực robotics trong đời sống xã hội, để lại ấn tượng đối với các thành viên hội đồng. Cụ thể như, sinh viên Đàm Phương Nam với sản phẩm “Thiết kế chế tạo hệ di chuyển bằng 2 chân cho robot hình người” và sinh viên Trần Hữu Quốc Đông với đề tài “Nghiên cứu cải tiến phương pháp Sampling-based Exploration áp dụng cho vấn đề định vị và vẽ bản đồ trong nhà” đã đăng trên tạp chí quốc tế.

Sinh viên Đàm Phương Nam với sản phẩm “Thiết kế chế tạo hệ di chuyển bằng 2 chân cho robot hình người”

Sinh viên Trần Hữu Quốc Đông bảo vệ đề tài “Nghiên cứu cải tiến phương pháp Sampling-based Exploration áp dụng cho vấn đề định vị và vẽ bản đồ trong nhà”

   Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp là bước đầu tiên đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của sinh viên ngành Kỹ thuật robot nói riêng và sinh viên Trường ĐH Công nghệ nói chung sau thời gian phấn đấu trên giảng đường đại học. Các em hãy tự tin khẳng định bản thân trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Một số hình ảnh tại Lễ bảo vệ khóa luận/đồ án tốt nghiệp đợt tháng 12/2022

Hội đồng ngành Công nghệ thông tin

Hội đồng Cơ kỹ thuật

Hội đồng ngành Kỹ thuật năng lượng

Hội đồng ngành Công nghệ hàng không vũ trụ

(UET-News)

Bài viết liên quan