Hợp tác xây dựng Trung tâm Công nghệ Nga – Việt

     Ngày 19/02/2019, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã có buổi làm việc và tiếp phái đoàn các doanh nghiệp công nghệ Liên bang Nga do ông Mikhail V. Mamonov – Thứ trưởng Bộ kỹ thuật số, truyền thông và truyền thông đại chúng của Liên bang Nga và ông Aleksandr Maslov – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam dẫn đầu. Phái đoàn có Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu công nghệ Liên bang Nga, đại diện các công ty công nghệ hàng đầu như Coepa, BI.ZONE, Kaspersky, GEOSCAN, Speech Technology.

Trường Đại học Công nghệ (bên phải ảnh) đã có buổi làm việc và tiếp phái đoàn các doanh nghiệp công nghệ Liên bang Nga (bên trái ảnh)

     Tham dự tiếp đoàn về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Trần Xuân Tú – Trưởng phòng KHCN&HTPT; PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa CNTT; TS. Đinh Triều Dương – Chủ nhiệm khoa ĐTVT; PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ và các cán bộ chuyên môn của các đơn vị.

     Thứ trưởng Mikhail V. Mamonov chia sẻ về mong muốn được hợp tác với Trường ĐHCN để tiến tới xây dựng Trung tâm Công nghệ Nga – Việt tại Hà Nội. Sự hợp tác này xuất phát từ nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế và chính phủ điện tử, thỏa thuận hợp tác khác về quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ và kinh doanh, quy định chuyển giao công nghệ, đào tạo và trao đổi thực hành. Ông Mikhail V. Mamonov cho biết, nhiệm vụ của Trung tâm là phát triển hợp tác Nga – Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật số và các công nghệ cao khác. Sự hợp tác này rất quan trọng đối với việc tăng cường chủ quyền, an ninh và thịnh vượng của hai bên.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Mikhail V. Mamonov (thứ tư bên trái ảnh sang) mong muốn được hợp tác với Trường ĐHCN để tiến tới xây dựng Trung tâm Công nghệ Nga – Việt tại Hà Nội

     Các hướng chính trong hoạt động của Trung tâm sẽ là: Nghiên cứu, phát triển, đào tạo chuyên gia và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh thông tin và an ninh mạng. Xây dựng chương trình trao đổi cán bộ, sinh viên giữa các trường đại học tại Nga và Việt Nam, hơn nữa còn có sự liên kết, phối hợp của các tổ chức khoa học và công nghệ cùng các doanh nghiệp tại Nga. Phát triển chương trình giáo dục và đào tạo chuyên nghiệp cho các trường đại học cho chính phủ và khách hàng doanh nghiệp. Nâng cao đào tạo giáo dục Việt Nam trongcác lĩnh vực toán học, vật lý, lập trình với mục tiêu chuẩn bị cho việc thành công ở bậc đại học.

    Kết thúc buổi gặp mặt, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà đã cảm ơn chuyến đến thăm và làm việc của đoàn, mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy, hướng đến hợp tác lâu dài được hiện thực hóa bằng các hoạt động hợp tác cụ thể.

(UET-News)

Bài viết liên quan