Tổ chức kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2020

   Từ ngày 14/08 đến ngày 16/08, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2020.

   Tham dự buổi lễ khai mạc, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có TS. Phương Phú Công – Phó Trưởng phòng Khảo thí, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Phạm Minh Triển – Trưởng phòng Hành chính quản trị, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin.

Trường ĐHCN chuẩn bị cho thí sinh thi thử tại các phòng máy vào ngày 14/08

   Phát biểu khai mạc, ông Phương Phú Công cho biết do tác động của dịch bệnh Covid-19 nên rất nhiều hoạt động khác nhau đã bị điều chỉnh, trong đó có kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã cố gắng chuẩn bị điều kiện để tổ chức các kỳ thi Olympic theo đúng dự kiến. Cụ thể là kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Olympic Sinh học quốc tế, đặc biệt là Bộ GD&ĐT đã tham mưu để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia. Phó Trưởng phòng gửi lời chúc mừng đến 15 học sinh đã vượt qua kỳ thi tuyển chọn để tham gia kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm nay. Dựa trên kết quả kỳ thi, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục lựa chọn 04 học sinh tham gia kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế 2020 tại Singapore.

   Kỳ thi năm nay được tổ chức trong từ ngày 14-16/08 tại Trường ĐHCN. Trong đó ngày 14/08, thí sinh được làm quen với hệ thống bằng việc thi thử để quen với phòng máy, cách thức nộp và chấm bài. Ngày 15/08 – 16/08 sẽ chính thức diễn ra kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2020.

    Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà hi vọng các học sinh sẽ có tâm thế thoải mái nhằm phát huy tốt nhất năng lực của bản thân để đạt thành tích cao nhất, xứng đáng là học sinh ưu tú đại diện quốc gia tham gia kỳ thi tin học quốc tế. Hiệu trưởng nhấn mạnh niềm vinh dự của Nhà trường khi được Bộ GD&ĐT tiếp tục tin tưởng giao nhiệm vụ và đồng hành trong công tác chuẩn bị cho các kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học cũng như công tác bồi dưỡng huấn luyện đội tuyển từ năm 2011.

Hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Việt Hà phát biểu tại lễ khai mạc

     Trong 15 học sinh tham gia kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương có 07 học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), 02 học sinh Trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội, 02 học sinh trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), còn lại là các học sinh đến từ các trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), trường THPT chuyên Bắc Ninh, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc và trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình). Là một trong 15 học sinh xa nhất tham dự kỳ thi, học sinh Nguyễn Thái Chung (học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) rất háo hức và cảm thấy vinh dự khi lần đầu tiên được đại diện trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung tham dự một kỳ thi tin học quốc tế năm nay. Do dịch bệnh Covid -19 nên việc tập huấn đội tuyển diễn ra trực tuyến nhưng Thái Chung thấy rất hiệu quả khi tiếp thu được nhiều kiến thức mới, giao lưu và học tập cùng các bạn học sinh từ mọi miền tổ quốc. Quan trọng nhất là Thái Chung cảm thấy rất tự tin khi bước vào kỳ thi bởi sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm về kiến thức, kinh nghiệm tham gia cuộc thi của các thầy/cô giáo, cựu sinh viên đến từ Trường ĐHCN.

15 thí sinh chuẩn bị vào thi tại các phòng máy vào ngày 15/08

     Tại lễ khai mạc, TS. Đỗ Đức Đông – giảng viên khoa Công nghệ thông tin (Trường ĐHCN), Phó Trưởng đoàn đã phổ biến quy định chung, đồng thời nhắc nhở các học sinh cần tuân thủ theo đúng quy định về tính bảo mật của kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Phó Trưởng đoàn phổ biến thêm các quy định mới mà các thí sinh cần đặc biệt lưu ý tại kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương đưa ra để phù hợp với diễn biến của tình hình dịch Covid – 19.

     Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế… đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ cho thí sinh.

     Đến nay, sau thành công tại các cuộc thi Olympic Tin học quốc tế từ khi Trường ĐHCN được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển vào năm 2011, nhiều học sinh đạt giải cao đã làm việc tại tập đoàn công nghệ lớn như Goolge, Microsoft… cũng như trở thành những sinh viên, cán bộ của Trường như Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ, Nguyễn Hoàng Yến, Phạm Văn Hạnh, Phan Đức Nhật Minh, Phạm Tuấn Nghĩa, Nguyễn Đình Quang Minh…

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Bài viết liên quan