UET Connect 2022: Kết nối, hội nhập công nghệ mới

   Ngày 04/12/2022, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức các chương trình“Tự hào sinh viên Trường ĐH Công nghệ” và “Ngày hội truyền thống – UET Connect 2022”.

   Tham gia chương trình, về phía ĐHQGHN có đồng chí Hứa Thanh Hoa – Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN cùng các đại diện của Trường Quốc tế, Trung tâm Giáo dục thể chất và thể thao. Về phía Trường ĐH Công nghệ có TS. Nguyễn Anh Thái  – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Bùi Ngọc Thăng – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TS. Bùi Trung Ninh – Trưởng phòng Công tác sinh viên. Về phía khách mời có ông Thái Hữu Lý -Trưởng phòng phát triển dịch vụ Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông); bà Hoàng Thanh Tâm – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Linh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội. Cơ quan hợp tác có đại diện lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam, Công ty máy tính HP Việt Nam, FPT Software Academy, Công ty P.A Việt Nam, Công ty Extremevn.

     Phát biểu tại chương trình, TS. Nguyễn Anh Thái khẳng định chương trình Ngày hội truyền thống “Tự hào sinh viên Trường đại học Công nghệ – UET Connect 2022” là chương trình  nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày truyền thống của Trường ĐH Công nghệ. Chương trình còn tạo cơ hội kết nối Nhà trường – Doanh nghiệp – Cựu sinh viên – Sinh viên, gợi cho sinh viên niềm tự hào về Nhà trường. Đồng thời là sân chơi để sinh viên gắn kết với nhau thể hiện những tài năng của sinh viên công nghệ.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái phát biểu khai mạc

    Nhắc đến quá trình phát triển của Trường ĐH Công nghệ, Phó Hiệu trưởng khẳng định trải qua trên 20 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Công nghệ đã khẳng định được vị thế của một trường Đại học có uy tín, chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy của nhiều đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với nhiều sản phẩm trong đào tạo và nghiên cứu được doanh nghiệp cũng như xã hội đón nhận là minh chứng rõ nét cho uy tín và thương hiệu của Nhà trường. Qua chương trình, Phó Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, hỗ trợ trong suốt thời gian qua của các bộ ngành, Thành đoàn và doanh nghiệp trong việc đồng hành với  nhiều sự kiện của Nhà trường.

“Hội thảo khoa học ứng dụng thực tế ảo, thực tại tăng cường (VR/AR)” với sự tham gia của các diễn giả gồm  TS. Ma Thị Châu (giảng viên Khoa Công nghệ thông tin – Trường ĐH Công nghệ), TS. Nguyễn Thế Hoàng Anh (Viện Khoa học & công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, VKIST) và cựu sinh viên Đào Việt Anh, hiện đang công tác tại Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

    Trong chuỗi sự kiện lần này của UET- Connect còn diễn ra “Hội thảo khoa học ứng dụng thực tế ảo, thực tại tăng cường (VR/AR)”, do Đoàn Trường ĐH Công nghệ phối hợp tổ chức với Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố Hà Nội. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, buổi hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên về tương lai, xu hướng, kiến thức và các trang thiết bị để phục vụ nghiên cứu về công nghệ mới này. Những vấn đề sinh viên đưa ra lần lượt được các diễn giả trong buổi hội thảo chia sẻ và đề cập đến thông qua các báo cáo về “Ứng dụng Công nghệ thực tế ảo, thực tại tăng cường (VR/AR) vào giải trí và Lộ trình học để phát triển chuyên sâu về VR/AR” do TS. Ma Thị Châu (giảng viên Khoa Công nghệ thông tin – Trường ĐH Công nghệ) trình bày, “Ứng dụng VR/AR: Bài toán nhận diện khuôn mặt” – TS. Nguyễn Thế Hoàng Anh (Viện Khoa học & công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, VKIST) và “Ứng dụng VR/AR: Bài toán dựng 3D từ hình ảnh” – cựu sinh viên Đào Việt Anh, hiện đang công tác tại Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.  

    Qua đó, có thể thấy ứng dụng thực tế ảo, thực tại tăng cường đang được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực đời sống. TS. Ma Thị Châu nhấn mạnh, những sinh viên có đam mê đối với công nghệ mới này cần chuẩn bị các kiến thức liên quan về đồ họa, thiết kế và kiến thức về trò chơi điện tử để làm phong phú trải nghiệm của người dùng. Sinh viên UET có thể tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ mới này tại Bộ môn Khoa học máy tính và tham gia thực hành, thực tập tại phòng thí nghiệm Tương tác người máy của Khoa Công nghệ thông tin. Đồng quan điểm với TS. Ma Thị Châu, đại diện VKIST – một trong những đơn vị phối hợp đào tạo với Nhà trường, TS. Nguyễn Thế Hoàng Anh cũng chia sẻ thêm về các ứng dụng quan trọng của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong thực tế như bảo mật thiết bị; điểm danh, chấm công tại các cơ quan hay camera giám sát tích hợp nhận diện danh tính. Để thực hiện dựng hình ảnh 3D sinh viên cần nhiều kiến thức về đồ họa máy tính, phương pháp xử lý ảnh, AI… vì vậy, sinh viên UET ngoài việc học tập và thực hành tại Trường, có thể tìm hiểu công nghệ này qua việc tham gia làm nghiên cứu, thực tập tại các phòng thí nghiệm VKIST.

    Tiếp nối chương trình là, vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Công nghệ” – VYTEC’22 với 05 đội chơi vượt qua nhiều đội chơi khác để có mặt tại vòng chung kết. Đó là 05 đội gồm BBB; SANCUS; 3TMQ và Matchmate. Tại vòng chung kết, mỗi đội thi đã trải qua 3 phần thi, trong đó phần hấp dẫn nhất là giới thiệu dự án và kêu gọi đầu tư trong thời gian 06 phút. Cụ thể, BBB với giải pháp theo dõi quản lý sản lượng và sức khoẻ của cây ăn quả có múi bằng thiết bị bay không người lái – Citrus Eye; SANCUS với giải pháp lọc Review ảo cho cá nhân và doanh nghiệp; ATP với ý tưởng Dịch vụ thiết kế nội thất giá rẻ); 3TMQ với sản phẩm bảng trắng streaming tự động lưu file dưới dạng scan kỹ thuật số; Matchmate với nền tảng hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà trọ.

Đội SANCUS đạt giải Nhất với Giải pháp lọc Review ảo cho cá nhân và doanh nghiệp

Đội BBB đạt giải Nhì và giải được yêu thích với Giải pháp theo dõi quản lý sản lượng và sức khoẻ của cây ăn quả có múi bằng thiết bị bay không người lái – Citrus Eyes

Đội 3TMQ đạt giải Ba với sản phẩm bảng trắng streaming tự động lưu file dưới dạng scan kỹ thuật số

    Sau khi 05 đội thi trình bày ý tưởng và trả lời các câu hỏi, dựa trên 3 tiêu chí là tính sáng tạo, tính khả thi, ý nghĩa – tác động để đánh giá ý tưởng, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra đội SANCUS đạt giải Nhất gồm các sinh viên K66 của Khoa Công nghệ thông tin là Lý Công Thành, Bùi Yến Nhi, Lê Huy Bình; đội BBB đạt giải Nhì, đội 3TMQ đạt giải Ba và 2 đội ATP, Matchmate đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, đội BBB gồm các sinh viên Hà Quang Hưng, Chu Viết Kiên (K66, Khoa Công nghệ nông nghiệp – Trường ĐH Công nghệ), Hoàng Thị Ngọc Ánh (K66, Khoa Điện tử viễn thông – Trường ĐH Công nghệ), Nguyễn Minh Thư (K66, Trường ĐH Luật), Dư Tiến Vinh (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng đạt giải đội được yêu thích nhất thông qua lượt phiếu bình chọn trên fanpage chương trình.

    Cùng ngày, tại Đêm GALA“Tự hào sinh viên trường Đại học Công nghệ” nhiều cá nhân, tập thể đã nhận được khen thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội, Đoàn Đại học Quốc Gia Hà Nội và Hội Sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội vì những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng, Học viện Thủ đô năm học 2021– 2022. Ngoài ra, 76 sinh viên được nhận Giấy chứng nhận sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2021 – 2022.

Nhiều cá nhân tập thể được khen thưởng tại Đêm GALA “Tự hào sinh viên trường Đại học Công nghệ”

   Năm nay “Ngày hội truyền thống – UET Connect 2022” với sự tham gia của 8 Khoa/Viện/ chi đoàn trực thuộc cùng 20 gian trại, Đoàn Thanh niên đã chọn ra các gian trại và đội xuất sắc để trao các Giải Trại và Giải Gala văn nghệ tại Gala nhạc hội UET Connect 2022. Theo đó, Giải Trại với giải Nhất thuộc về Khoa Công nghệ thông tin; 02 giải Nhì là Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hoá và Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ; 02 giải Ba thuộc về Khoa Điện tử viễn thông và Khoa Công nghệ Xây dựng và Giao thông và 02 giải khuyến khích là Khoa Công nghệ nông nghiệp và Khoa Vậy lý kỹ thuật và công nghệ nano.

                                               

Tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên – Sinh viên trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

    Các chuỗi hoạt động của chương trình “Tự hào sinh viên Trường ĐHCN” và “Hội trại truyền thống – UET Connect 2022” đã để lại dấu ấn khó quên đối với sinh viên, cán bộ Trường ĐH Công nghệ. Ngoài việc lan tỏa niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của Nhà trường đến mỗi sinh viên, cán bộ, chương trình đã đem lại cho sinh viên những kiến thức hữu ích về công nghệ mới để hình thành lớp “công dân số”, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội trong bối cảnh công nghệ số và đổi mới sáng tạo.

Một số hình ảnh tại chương trình:

TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường (ngoài cùng, bên phải) và TS. Trần Cường Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng (ngoài cùng, bên trái) trao giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Bích – Công ty máy tính HP Việt Nam

TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường (ngoài cùng, bên phải) và TS. Trần Cường Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng (ngoài cùng, bên trái) trao giấy chứng nhận cho ông Đào Việt Bách – Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài FPT Software Academy 

ThS. Phan Hoàng Anh – Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Công nghệ trao giấy chứng nhận cho công ty P.A Việt Nam và Công ty Extremevn 

TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường (thứ sáu, bên trái sang) và TS. Trần Cường Hưng – Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng (ngoài cùng, bên trái) trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia Hội trại truyền thống

Các cá nhân và tập thể được khen thưởng tại Đêm GALA

Phần Hội trại truyền thống thu hút được sự quan tâm của sinh viên

(UET-News)

Bài viết liên quan