Sinh viên Trường ĐHCN đạt học bổng Yamada – tấm gương trưởng thành từ hoạt động Đoàn – Hội

    Là một trong 7 sinh viên vừa đạt thành tích cao trong học tập, lại vừa có nhiều khen thưởng trong hoạt động Đoàn – Hội,những nỗ lực của Nguyễn Văn Anh (K61H, khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa) đã được ghi nhận bởi học bổng Yamada do Quỹ học bổng Yamada (Nhật Bản) tài trợ.

    Sau khi nhận được thông tin về việc đạt học bổng Yamada, em muốn chia sẻ niềm hạnh phúc này với ai đầu tiên?

    Ngay sau khi biết tin, người đầu tiên em nghĩ đến và muốn gửi lời cảm ơn là mẹ của mình. Bởi vì chính mẹ là người định hướng, dẫn dắt em đăng ký và thi vào Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Sau 4 năm học, em chắc chắn bản thân đã lựa chọn đúng và phù hợp về môi trường học tập với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Đối với em và các bạn sinh viên được nhận học bổng này, không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn là sự động viên, ghi nhận về tinh thần đối với những cố gắng của bản thân. Em sẽ sử dụng học bổng để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, tiếng Nhật phục vụ cho công việc sắp tới trong tương lai.

Nguyễn Văn Anh nhận học bổng Yamada năm học 2019 – 2020

    Cơ duyên nào giúp em tham gia tích cực đối với công tác Đoàn – Hội?

    Em tự nhận thấy mình là người nhút nhát, không dễ hòa hòa đồng với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, vào ngày nhập học dành cho tân sinh viên K61 của Trường, khi nhìn thấy các anh chị tình nguyện viên thì em đã rất ngưỡng mộ họ bởi sự năng động, nhiệt tình của mỗi anh chị khi hướng dẫn bọn em nhập học. Bản thân em đã tự nhủ là sao mình không thử sức tham gia các hoạt động để có cơ hội thể hiện mình – điều mà những năm tháng cấp 3 em chưa thực hiện được. Cuối cùng, cơ hội ấy đã đến như một sự ghi nhận những đóng góp nhiệt tình đó. Tiếp tục được truyền cảm hứng, động lực từ hoạt động Đoàn – Hội, em không ngần ngại ứng cử làm lớp trường và được toàn thể các bạn tín nhiệm. Và đó chính là cơ duyên dẫn dắt em tiến bước dần dần từ các vị trí Lớp trưởng, Uỷ viên Ban Chấp hành Liên Chi Đoàn khoa đến Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường như hiện tại.

    Trong quá trình tham gia nhiều công tác, có những kỷ niệm hoặc câu chuyện nào mang lại cho em những ấn tượng sâu sắc?

    Bén duyên với hoạt động Đoàn – Hội khi còn là cậu sinh viên năm nhất, ban đầu đó chỉ là sự thích thú. Dần dần, Đoàn – Hội đã trở thành niềm đam mê và ngọn lửa ấy theo thời gian ngày một lớn. Khi tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, em có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi các thầy/cô, các anh/chị không chỉ dày dặn kinh nghiệm mà còn rất nhiệt huyết với công tác Đoàn – Hội; được tham gia tổ chức các sự kiện, chương trình trong và ngoài trường… Có thể nói, Đoàn – Hội đã giúp em trưởng thành hơn qua mỗi ngày, mỗi chương trình, mỗi sự kiện. Sau những dấu ấn ban đầu ấy, con đường Đoàn – Hội của em bắt đầu từ đây… Chuyến đi đầu tiên là chuyến đi Tập huấn Cán bộ Đoàn- Hội ở Hải Tiến vào tháng 10 năm 2016, khi mới trở thành tân sinh viên trường Đại học Công nghệ. Lần đầu tiên bản thân mình biết như thế nào là làm việc nhóm, là những khoảng thời gian chơi hết mình, làm việc hết sức, là những đêm không ngủ rồng rắn nhau đi lục đồ ăn của các phòng… Là những lần làm thức xuyên đêm cho Ngày hội Việc làm, là những lần dầm mưa để đi lựa chọn vật dụng cần thiết chuẩn bị cho sự kiện. Là những thuở ban đầu đeo trên cổ chiếc thẻ TÌNH NGUYỆN VIÊN- nó thật sự là niềm tự hào, và giờ đây, khi chiếc thẻ ấy là dòng chữ khác: BAN TỔ CHỨC – vẫn tâm thế ấy nhưng bản thân biết mình cần có trách nhiệm hơn, nhiệt tình hơn để xứng đáng với những điều mọi người tin tưởng. Giờ đây, khi đã ở một vị trí khác, chợt nhận ra: “Nếu ngày ấy mình ngại ngần không dám giơ tay, không dám nói lên nỗi lòng mình thì không biết quãng thời gian sinh viên của mình sẽ như thế nào, sẽ chỉ là Ăn – ngủ – học. Thật là tẻ nhạt”.

    Cho đến nay, tham gia công tác Đoàn – Hội đã giúp em tích lũy được kiến thức và kỹ năng như thế nào trong học tập và công việc chuyên môn?

    Em có thêm những kiến thức, kỹ năng mà sinh viên chẳng thể học qua sách vở như: làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lý thời gian…. Đây là hành trang cần thiết mà mỗi sinh viên cần trang bị cho mình trong quá trình học tập tại môi trường đại học cũng như đi làm sau khi tốt nghiệp.Những kỹ năng này đã giúp em tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn xin việc, bởi vì ngoài chuyên môn thì nhà tuyển dụng còn đánh giá cao đối với những ứng viên có kỹ năng mềm – đó là một quá trình tích lũy lâu dài. Vì vậy, đối với em tham gia công tác Đoàn – Hội là môi trường tốt cho sinh viên phát triển bản thân, đặc biệt là sinh viên năm cuối có cơ hội thể hiện bản thân và là động lực, bước tiến để em phát triển cuộc sống.

   Một người anh đã từng nói với em rằng: “Muốn trải nghiệm, học hỏi thật nhiều, hãy vào Đoàn – Hội”. Câu nói đó dường như chưa bao giờ là sai với bản thân em. Tham gia công tác Đoàn – Hội, em được tham gia tổ chức nhiều chương trình, sự kiện với quy mô lớn, từ cấp Khoa, tới trường và cả cấp ĐHQGHN. Đoàn – Hội đã giúp em nhận ra một số điểm mạnh của bản thân như kỹ năng lãnh đạo, điều hành, quản lý, kỹ năng tổ chức hoạt động, và kỹ năng ứng xử. Bên cạnh đó, em luôn biết lắng nghe, chia sẻ.

    Nhưng giống như mọi người vẫn nói “Every coin has two sides”, ngoài những điểm mạnh thì em cũng nhận thấy bản thân mình còn những thiếu sót cần khắc phục và cải thiện. Vì vậy, em đã và đang cố gắng học tập, rèn luyện để nâng cao bản thân hơn nữa, cải thiện vốn ngoại ngữ, nâng cao ứng dụng công nghệ để có thể trở thành một công dân hoàn thiện trong cách mạng công nghiệp 4.0.

    Để vừa đạt thành tích học tập xuất sắc, nhưng vẫn hoàn thành các công tác Đoàn – Hội, em đã cân bằng như thế nào giữa học tập và việc tham gia công tác này?

    Thực lòng mà nói, năm thứ ba có lẽ là một năm khá bận rộn với bản thân em. Công tác Đoàn Hội, việc học tập, các hoạt động cá nhân… tất cả luôn xoay quanh em mỗi ngày. Đôi lúc, em cũng cảm thấy quá tải với khối lượng việc lớn vậy. Tuy nhiên, em đã lên kế hoạch, thời gian biểu cá nhân cho từng ngày, viết ra mỗi ngày bản thân cần làm gì, trong thời gian bao lâu, mục tiêu là gì… Ngoài ra, trên lớp em tập trung nghe giảng và tranh thủ làm luôn bài tập bởi đó là lúc mình còn nhớ bài giảng rất kỹ. Đó cũng là cách giúp em tiết kiệm thời gian để vừa có thể tham gia công tác Đoàn – Hội, vừa đảm bảo việc học không bị xao nhãng.

    Đồng thời, nhờ có sự sẻ chia, giúp đỡ của các thầy cô, các anh chị và bạn bè đã giúp em vượt qua được quãng thời gian ấy. Em luôn trân trọng và biết ơn khi mình luôn có mọi người ở bên động viên, giúp đỡ mình trong công tác Đoàn – Hội cũng như trong học tập.

    Trong thời gian tới, em có dự định như thế nào đối với tương lai?

    Là sinh viên năm cuối dưới mái trường Đại học Công nghệ dù em vẫn vừa đi làm và thực tập tại BB Group là công ty chuyên về lĩnh vực thương mại điện tử, kỹ thuật cơ điện tử. Nhưng mục tiêu trước mắt của em là cố gắng phấn đấu hơn nữa để có thể đạt được kết quả tốt trong kỳ học sắp tới. Đồng thời rèn luyện, trang bị thêm cho bản thân mình các kỹ năng cần thiết khác như ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn, trau dồi vốn ngoại ngữ và tìm kiếm, trau dồi kinh nghiệm thực tế, ứng dụng những gì đã được học trên giảng đường vào cuộc sống. Đó sẽ là hành trang vững chắc mà không chỉ em mà tất cả các bạn khác đều cần có để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường doanh nghiệp sau khi đi làm.

     Trân trọng cảm ơn bạn Nguyễn Văn Anh.

– Thành tích học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Kết quả rèn luyện xuất sắc với điểm học kỳ I năm học 2019 -2020 đạt 3,47; Bằng khen của Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam; 03 Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội; Bằng khen của Hội Sinh viên TP Hà Nội; Bằng khen của Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội; Bằng khen của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội; Bằng khen của tỉnh đoàn Quảng Ninh; Giấy khen của Huyện Đoàn Huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh; Giấy khen của Trường ĐHCN.

– Chức vụ trong Đoàn – Hội sinh viên: Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐHCN; Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Trường; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên ĐHQGHN; Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa CHKT&TĐH; Liên chi hội trưởng Liên chi hội khoa CHKT&TĐH; Lớp trưởng, Chi hội trưởng K61H.

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Bài viết liên quan