Trường Đại học Công nghệ và Trường Đại học Y Dược đẩy mạnh hợp tác ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Dựa trên thế mạnh là hai trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội với tiềm năng hợp tác phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế, sáng ngày 01/02/2024, Trường Đại học Công nghệ và Trường Đại học Y Dược đã phối hợp đồng tổ chức hội thảo khoa học về ứng dụng công nghệ trong y tế.

Tham dự hội thảo về phía Trường ĐH Công nghệ có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường, GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường,  các Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị trong Trường. Về phía Trường ĐH Y Dược có GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị trong Trường. Đặc biệt, hội nghị có hai diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ và y tế là TS. Phạm Việt Thắng, Bệnh viện ĐH Amstecdam, Amstecdam UMC và PGS. TS. BS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày nay, các nghiên cứu liên ngành ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra những cơ hội mới không chỉ với chẩn đoán và điều trị bệnh, mà còn là nền tảng cho sự đổi mới trong quản lý dữ liệu dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công nghệ bày tỏ sự vui mừng khi thấy hai trường đại học thành viên của ĐHQGHN đẩy mạnh cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và y tế. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả mọi mặt của đời sống xã hội bao gồm cả lĩnh vực y tế đều gắn với công nghệ. Với sự hợp tác liên ngành này, thời gian tới lĩnh vực công nghệ và y tế sẽ là đôi cánh để ĐHQGHN cất cánh. Hiện nay, quy mô đào tạo khối công nghệ kỹ thuật và y dược đã chiếm 30% trong tổng quy mô tuyển sinh ĐHQGHN; những sinh viên đầu vào của hai khối đều là những sinh viên ưu tú; đội ngũ cán bộ của hai trường đều là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và y tế.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công nghệ phát biểu khai mạc

Một lần nữa khẳng định những dấu ấn phát triển của Trường ĐH Công nghệ trong thời gian tới, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã chia sẻ tại hội thảo về Chiến lược phát triển Trường ĐH Công nghệ đến năm 2035, tầm nhìn 2045 với mục tiêu đề ra một số lĩnh vực sẽ vào top 300 trên bảng xếp hạng thế giới năm 2035 và top 200 trên bảng xếp hạng thế giới vào năm 2045. Giáo sư cho biết, năm 2022 lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ của Trường ĐH Công nghệ đã xếp hạng 386 thế giới trong bảng xếp hạng QS Rankings. Bên cạnh đó, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh chính sách thu hút cán bộ, giảng viên; hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hội thảo hôm nay sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài giữa hai trường trong thời gian tới. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác mới của hai bên trong nhiều lĩnh vực khác hướng đến đóng góp cho xã hội nói chung và đón đầu xu hướng công nghệ 4.0, đẩy mạnh các công bố quốc tế trong hai lĩnh vực.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược nhấn mạnh, Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Y Dược đã có những hợp tác trong một số đề tài về lĩnh vực y tế. Tuy nhiên hội thảo này là bước khởi đầu để tiến đến hợp thức hóa những hợp tác trong thời gian tới. Qua đây, GS hi vọng hai bên sẽ có những sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, đồng thời đưa những sản phẩm ứng dụng công nghệ vào thực tiễn.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, báo cáo khoa học của TS. Phạm Việt Thắng (Bệnh viện ĐH Amstecdam, Amstecdam UMC) với nội dung “Computational proteomics and applications” và PGS. TS. BS Phạm Cẩm Phương (Giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai) cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Những nội dung trong các báo cáo khoa học của TS. Phạm Việt Thắng và PGS. TS. BS Phạm Cẩm Phương đã đưa ra những cơ hội mới để mở thêm những hướng hợp tác giữa hai trường trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và sự đồng thuận từ các thầy cô Trường ĐH Y Dược và Trường ĐH Công nghệ để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Thông qua đó hình thành những nhóm nghiên cứu phối hợp giữa hai nhà trường để đưa ra các định hướng, liên kết với các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế.

TS. Phạm Việt Thắng (Bệnh viện ĐH Amstecdam, Amstecdam UMC) báo cáo nội dung “Computational proteomics and applications”

PGS. TS. BS Phạm Cẩm Phương (Giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai) cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Hội thảo đã kết thúc thành công, tạo nên sự gắn kết giữa Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Y Dược, đây là chia sẻ được GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ khẳng định. Giáo sư tin tưởng với những thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ, y tế và sự hợp tác giữa hai trường đại học cùng sự đồng hành của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế sẽ góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế và nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp và sự đồng thuận từ các thầy cô hai trường

(UET-News)

Bài viết liên quan