Trường Đại học Công nghệ có thêm nhóm nghiên cứu mạnh về Vật liệu và kết cấu tiên tiến

    Ngày 18/10/2017, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã kí quyết định số 4045/QĐ-ĐHQGHN về việc công nhận nhóm nghiên cứu Vật liệu và kết cấu tiên tiến của Trường Đại học Công nghệ do GS.TSKH Nguyễn Đình Đức làm trưởng nhóm trở thành “Nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia Hà Nội”.

    Năm 2008, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức đã bắt tay vào xây dựng nhóm nghiên cứu về Vật liệu tiên tiến và Cơ học kỹ thuật tại Trường ĐHCN, ĐHQGHN. Bắt đầu từ việc dìu dắt các nghiên cứu sinh và sinh viên khá, giỏi ngay từ năm thứ 2 trên giảng đường đại học. Nhóm nghiên cứu đã có quan hệ hợp tác với các nhóm nghiên cứu khác của các cơ quan khoa học trong nước như Viện nghiên cứu chế tạo tàu thủy – ĐH Nha Trang, Viện Tên Lửa, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Giao thông, Đại học Xây dựng…

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ngồi ngoài cùng bên phải ảnh) làm trưởng nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia Hà Nội Vật liệu và kết cấu tiên tiến

     Chỉ trong vòng 5 năm hoạt động, nhóm nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã nhanh chóng vươn tới quan hệ hợp tác, trao đổi học thuật với các đồng nghiệp nhiều nước trên khắp thế giới:  Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…

     Tới nay, nhóm nghiên cứu đã công bố trên 200 bài báo, công trình khoa học ở trong và ngoài nước, trong đó có trên 100 bài báo trên các tạp chí quốc tế (nhiều bài trên tạp chí ISI (SCI,  SCIE) tốp hàng đầu của ngành Cơ học). Các thành viên của nhóm nghiên cứu là tác giả của 1 bằng phát minh và 2 bằng sáng chế.  

Nhóm nghiên cứu Vật liệu và kết cấu tiên tiến trở thành nhóm nghiên cứu mạnh Đại học Quốc gia Hà Nội

      Những hướng nghiên cứu chính của nhóm nghiên cứu là composite siêu bền, siêu nhẹ có cấu trúc không gian 3Dm, 4Dm; composite ba pha và nanocompostie polymer; ổn định tĩnh và động lực học của các kết cấu tấm và vỏ vật liệu composite chức năng FGM; vật liệu FGM và nano FGM, vật liệu auxetic; vật liệu áp điện piezoelectric composite; các kết cấu, công trình chịu tác động của các tải trọng đặc biệt; nghiên cứu sự xuất hiện và lan truyền các vết nứt trong vật liệu và kết cấu; vật liệu và Kết cấu tiên tiến trong Kỹ thuật hạ tầng (Infrastructure Engineering) và Giao thông – Xây dựng (Civil Engineering); vật liệu composite và nano composite ứng dụng trong năng lượng mới và năng lượng tái tạo; các bài toán cơ học ứng dụng liên quan đến biến đổi khí hậu; cơ học tính toán; Tối ưu hóa cấu trúc; nghiên cứu áp dụng các mô hình và phương pháp toán học và cơ học định hướng ứng dụng.

      Nhóm nghiên cứu về vật liệu và kết cấu tiên tiến là nhóm nghiên cứu trẻ, nhiều tiềm năng triển vọng, khát khao cống hiến cho khoa học, cho Tổ quốc. Bằng sự kiên trì và bền bỉ, niềm say mê và sự nỗ lực vượt bậc, lao động quên mình của thầy và trò, đã vươn lên vững vàng bằng nội lực, đạt đẳng cấp và trình độ quốc tế, xứng đáng là niềm tự hào của Khoa, của trường Đại học Công nghệ và Đại học Quốc gia Hà Nội.

     Đồng thời, 02 nhóm nghiên cứu của Trường còn được công nhận là “Nhóm nghiên cứu tiềm năng cấp Đại học Quốc gia Hà Nội”, cụ thể là nhóm nghiên cứu “Các phương pháp xử lý dữ liệu tiên tiến cho tương tác người máy do PGS. TS. Lê Thanh Hà làm Trưởng nhóm và nhóm nghiên cứu “Vật liệu và linh kiện từ tính nano thấp chiều” do PGS.TS. Hoàng Nam Nhật làm Trưởng nhóm.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan