Trường Đại học Công nghệ tổ chức thành công Lễ bảo vệ đồ án/khóa luận tốt nghiệp đợt 1 năm 2023

Từ ngày 15/05-19/05/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ bảo vệ đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học đợt 1 năm 2023 cho sinh viên khóa QH -2019-I/CQ.

 Tham gia lễ bảo vệ đồ án/khóa luận tốt nghiệp đợt 1 có 610 sinh viên được bảo vệ tại 42 hội đồng. Đây là cơ hội để sinh viên công bố công trình khoa học của mình sau thời gian học tập, tích lũy kiến thức tại trường.

Tại các hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, ngoài giảng viên của Trường, hội đồng còn có sự tham gia của các doanh nghiệp. Sinh viên đã trình bày đề tài của mình trước sự phản biện của hội đồng. Nhiều nội dung nghiên cứu của các đề tài có ý nghĩa khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Các kết quả nghiên cứu sẽ là tài liệu tham khảo tốt cho các nghiên cứu tiếp theo hoặc những nghiên cứu chuyên ngành. TS. Đồng Quang Trung – Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là một trong những thành viên của Hội đồng Điện tử viễn thông (Khoa Điện tử viễn thông) đánh giá cao những đề tài, phương pháp nghiên cứu của sinh viên năm cuối. TS. Quang Trung nhận xét: “Nhiều đề tài mang tính thực tiễn cao, có tính sáng tạo và quan trọng nhất là sinh viên UET không ngại khó, ngại khổ. Những hợp tác này sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các hướng nghiên cứu của Nhà trường giải quyết các bài toán trong doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên có cơ hội được thể hiện những kiến thức, kỹ năng được học tập, nghiên cứu trong suốt quá trình đào tạo. Còn doanh nghiệp có thể tìm những ứng cử viên triển vọng gắn bó với doanh nghiệp trong tương lai”. TS. Quang Trung nhấn mạnh: “Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel nói riêng và Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội nói chung luôn mở rộng cơ hội cho sinh viên thực tập, trải nghiệm môi trường doanh nghiệp, đồng thời tôi cũng mong muốn mối liên kết giữa hai bên sẽ khăng khít hơn”.

TS. Đồng Quang Trung – Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, thành viên của Hội đồng Điện tử viễn thông

Sau nhiều năm tham gia hội đồng chấm đồ án/ khóa luận tốt nghiệp của Khoa Công nghệ thông tin, TS. Nguyễn Duy Tùng – Công ty Toshiba Việt Nam khẳng định: “Hoạt động này mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng và sinh viên. Sau những buổi hội đồng này, Toshiba có thêm những thành viên mới gia nhập công ty cùng với các hướng nghiên cứu, đề tài doanh nghiệp quan tâm. Từ đó, giúp doanh nghiệp hiểu thêm những hướng nghiên cứu, sản phẩm Nhà trường đang triển khai để hợp tác. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp, triển khai nghiên cứu những đề tài theo hướng ứng dụng thực tiễn, đặc biệt là tuyển dụng”.

Nhiều đề tài đi theo hướng nghiên cứu với các công nghệ mới nhất, đa dạng. Bản thân cũng tìm hiểu thêm được nhiều công nghệ mới để ứng dụng trong doanh nghiệp. Sinh viên chịu khó tìm hiểu, khám phá, thử nghiệm nhiều công nghệ để có những giải pháp tối ưu nhất. Qua những buổi như này, doanh nghiệp có thêm những công nghệ mới được ứng dụng trong thực tiễn. Với những lĩnh vực đang hợp tác giữa Nhà trường và Toshiba, TS. Duy Tùng cũng quan tâm hơn đến những đề tài liên quan AI, kiểm thử tự động, ngoài ra còn quan tâm đến những hướng nghiên cứu có thể ứng dụng vào Toshiba để gợi mở những cơ hội hợp tác tiếp theo.

TS. Nguyễn Duy Tùng  – Công ty Toshiba Việt Nam, tham gia hội đồng chấm đồ án/ khóa luận tốt nghiệp của Khoa Công nghệ thông tin

Trong cảm xúc vui mừng và lo lắng đan xen, mặc dù là sinh viên bảo vệ cuối cùng của Hội đồng Điện tử viễn thông 7, nhưng Nguyễn Thanh Tùng (ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông) đã đến từ sớm để cổ vũ cho các bạn và “đút túi” kinh nghiệm trình bày đồ án cho bản thân. Thanh Tùng cho biết: “Buổi bảo vệ này rất quan trọng với em và sinh viên khóa QH-2019, sau 4 năm vất vả học tập chúng em đã có sự sự trưởng thành trong nghiên cứu và chuyên môn. Thời điểm này, dù có lo lắng nhưng khi nghĩ đến đồ án tốt nghiệp là kết quả tích góp được qua từng buổi học dưới sự truyền thụ, hướng dẫn của thầy/cô Nhà trường trong suốt 4 năm qua, em lại hoàn toàn tự tin mình sẽ thể hiện tốt. Qua buổi bảo vệ, em đã tổng kết, thể hiện được những kỹ năng và kiến thức của bản thân trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu tại Trường”. Trải qua 3 tháng khó khăn, căng thẳng trong quá trình làm đề tài “Man-in-the-middle attacks detection and mitigation system in software-defined network”, Thanh Tùng đã tự hào khi bản thân vượt qua thử thách từ những ngày đầu trong công tác chọn đề tài, hệ thống kiến thức lý thuyết, phương pháp nghiên cứu và thực nghiệm tại Phòng thí nghiệm Hệ thống viễn thông của Khoa Điện tử viễn thông. Trong đồ án, Thanh Tùng tạo ra góc nhìn mới về việc phát hiện nhiều hình thức tấn công mạng hơn trong kiến trúc mạng mềm (SDN). Hiện nay, Thanh Tùng đang thực tập tại doanh nghiệp trong lĩnh vực giải pháp phần mềm, nhưng khi biết trong Hội đồng có thành viên đến từ Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Thanh Tùng cũng như sinh viên trong Hội đồng đều mong chờ. Thanh Tùng chia sẻ: “Bất ngờ này vừa làm chúng em hồi hộp, nhưng mặt khác cũng khẳng định tiềm năng và cơ hội để chúng em giới thiệu những đề tài, kết quả nghiên cứu của bản thân đến doanh nghiệp. Từ đó, đối với những bạn có đam mê nghiên cứu sẽ có thêm những góc nhìn mới trong hướng nghiên cứu để ứng dụng thực tiễn, còn những bạn khác sẽ có cơ hội được mở rộng hướng đi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp”.

Sinh viên Nguyễn Thanh Tùng (ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông)

Giống như bao sinh viên khóa QH-2019 khác, sinh viên Bùi Chí Trung (ngành Công nghệ thông tin) rất coi trọng buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp này. Ngoài việc chuẩn bị “sản phẩm” để báo cáo trước Hội đồng tốt nhất thì Chí Trung đã lên sẵn “lịch trình” cho tương lai. Chí Trung đã bắt đầu thực tập và làm việc tại Công ty Teko Việt Nam từ năm 2022, “ngoài việc nhận được hỗ trợ từ thầy/cô Khoa và Nhà trường thì Công ty Teko Việt Nam cũng là một trong những nơi giúp em hoàn thành đồ án tốt nghiệp “Xây dựng các plugin cho Kong API Gateway để hỗ trợ những hệ thống sử dụng GraphQL” – Trung chia sẻ. Đồ án sẽ là động lực để Chí Trung tiếp tục “theo đuổi” ước mơ trên con đường trở thành kỹ sư phần mềm backend.

Sinh viên Bùi Chí Trung (ngành Công nghệ thông tin)

Để có được kết quả nghiên cứu trình bày tại lễ bảo vệ không chỉ có sự nỗ lực cố gắng của sinh viên mà còn là sự tâm huyết các thầy cô với mong muốn sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng mà các thầy cô đã truyền đạt để ứng dụng tốt vào công việc, cuộc sống và trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội.

Một lần nữa, xin chúc mừng các bạn sinh viên đã bảo vệ thành công đồ án/khóa luận tốt nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Các hội đồng khoa Công nghệ thông tin

Các hội đồng khoa Điện tử viễn thông

Các hội đồng khoa Cơ học kỹ thuật & Tự động hóa

 

Các hội đồng khoa Vật lỹ kỹ thuật & Công nghệ Nano

Hội đồng Viện Công nghệ Hàng Không Vũ trụ

(UET-News)

Bài viết liên quan