Tiếc thương tài năng lập trình trẻ, người ra đề Olympic Tin học Quốc tế 2021

   Thạc sĩ Nguyễn Vũ Hoàng Vương một tài năng lập trình trẻ vừa qua đời vào sáng 6/8/2021 tại quê nhà sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

   Dấu ấn cuối cùng Hoàng Vương để lại là việc đề thi “Chia kẹo” (Distributing Candies) được chọn làm 1 trong 6 bài chính thức kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế năm 2021 (IOI 2021) vừa kết thúc ngày 28/6/2021 cùng 4 Huy chương Bạc cho đoàn học sinh Việt Nam. Dù đang điều trị Hoàng Vương vẫn cố gắng chỉn chu đề xuất đề bài cho kỳ thi Tin học lớn nhất thế giới dành cho học sinh.

   Trong thời gian này, Vương trải qua ca phẫu thuật và từ đó phát hiện mình bị ung thư đã di căn. Sau ca mổ, Vương gầy và yếu hơn, thường xuyên hôn mê, phải nằm điều trị tại gia đình từ đó. Vương giấu thông tin với đồng nghiệp, thầy cô, bạn bè vì chỉ muốn giữ hình ảnh lập trình viên tận tụy vì công việc trong lòng cộng đồng lập trình trẻ Việt Nam.

   Nguyễn Vũ Hoàng Vương, quê Nghệ An, sinh năm 1995 ở độ tuổi còn tràn trề năng lượng cống hiến. Vương đến với lập trình với khát vọng của tuổi trẻ, theo thầy, cô kể lại, với quyết tâm có đẳng cấp cao lập trình, Vương xin cô cho “đúp” lại 1 năm để được vào đội tuyển của PTTH chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An tham dự Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và ngay năm 2013 đã đoạt Giải Nhì Quốc gia, được tuyển thẳng vào Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội.

   TS. Đỗ Đức Đông, giảng viên Đại học Công nghệ Hà Nội, là thầy hướng dẫn Thạc sĩ cho Nguyễn Vũ Hoàng Vương cho biết Là người thầy, sau là đồng nghiệp nên tôi đã có nhiều thời gian làm việc và hiểu về Vương. Em Vương trong suy nghĩ mọi người là một người hiền lành, nhiệt tình và đặc biệt rất chân thành, có năng lực xuất sắc. Trong thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp đại học, em đã hoàn thành học vị thạc sĩ và đặc biệt đã có nhiều đóng góp cho phong trào Olympic Tin học Việt Nam và kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC. Vương đã tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, tham gia Hội đồng Giám khảo kì thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học, Tin học trẻ Toàn quốc, Olympic Tin sinh viên Toàn quốc, ICPC nhiều năm nay. Đặc biệt, trong kì thi Olympic Tin học quốc tế năm 2021, một bài do em Vương đề xuất đã được Ban tổ chức kì thi chọn làm một trong sáu bài trong đề thi chính thức của kì thi. Vương đột ngột ra đi, ai biết tin cũng thương xót em, những đóng góp của Vương được đồng nghiệp, bạn bè ghi nhận và chúng ta sẽ luôn nhớ những hình ảnh, kỉ niệm về em. 

   Nguyễn Vũ Hoàng Vương tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Hà Nội rồi hoàn thành tiếp bậc cao học Thạc sĩ về CNTT, sau đó với năng lượng tuổi trẻ đã trải nghiệm công việc cho một Start Up uy tín có trụ sở ở Sillicon Valey có chi nhánh tại Việt Nam. Nhận việc từ năm 2020 với vai trò kỹ sư lập trình Backend, Vương đã được tin tưởng và sắp nhận vị trí trưởng nhóm dự án. Tiếc thay, Vương đã sớm ra đi để lại những khát vọng của mình và sự tin tưởng của của đồng nghiệp.

   Ngoài học tập và công việc, Vương còn đạt được các thành tích đáng nể cho phong trào Olympic Tin học của học sinh – sinh viên Việt Nam.

Nguyễn Vũ Hoàng Vương – Cup Đồng, Siêu CUP Olympic Tin học sinh viên Việt Nam.

   Bắt đầu với giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia, trong 2 năm 2013, 2014 Vương liên tục 2 lần đoạt Cúp Đồng Siêu CUP Olympic Tin học sinh viên. Với kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ICPC, Vương cùng đội tuyển đã đạt được các thành tích đáng nể với đội tuyển Brainf*ck – Vô địch ACM/ICPC Việt Nam năm 2014, từ năm 2013 đến 2016 các đội tuyển ICPC với thành viên Hoàng Vương đều lọt trong top 4 đoạt giải Nhất ICPC Việt Nam.

Nguyễn Vũ Hoàng Vương – đội Brainf*ck, Vô địch ACM ICPC Việt Nam năm 2014.

   Sau tốt nghiệp, đam mê lập trình của Vương không dừng lại đây. Vương đã nhanh chóng và nhiệt tình tham gia Hội đồng Giám khảo Olympic Tin học sinh viên từ năm 2018 đến nay. Không những thế, Vương còn được Hội Tin học Việt Nam giới thiệu với Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia Hội đồng giám khảo, Ban ra đề lập trình cho Kỳ thi học sinh sinh giỏi Quốc gia môn Tin học. Với khát khao học thuật, hết lòng vì lập trình viên trẻ học sinh, sinh viên, Vương đã ra đề Học sinh giỏi tuyển chọn Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tin học Quốc tế và vinh dự góp một trong sáu đề được chọn làm bài thi cho Kỳ thi học sinh giỏi Tin nọc Quốc tế năm 2021 mới kết thúc cuối tháng 6/2021.

   Hoàng Vương là một trong số ít các lập trình viên tài năng có thể vừa có kết quả tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế mà từ rất trẻ đã đảm đương vai trò người thầy, người ra đề cho các cuộc thi lập trình đẳng cấp dành cho các thế hệ đàn em.

Hoàng Vương cùng các Đội tuyển ICPC Đại học Công nghệ Hà Nội.

    Chinh phục bằng tài năng và tâm huyết với thuật toán – lập trình, Nguyễn Hoàng Vương ra đi khi độ tuổi nở hoa là một mất mát lớn cho cộng đồng lập trình viên trẻ nước nhà khiến các thầy cô, đồng nghiệp và các lập trình viên trẻ không khỏi xót xa.

   Vĩnh biệt Nguyễn Vũ Hoàng Vương!

Theo Nguyễn Long (Báo Công nghệ và đời sống)

 

Bài viết liên quan