Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2018

    Ngày 22/08, Trường Đại học Công nghệ tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2018.

     Thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Trường ĐH Công nghệ đã phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 3 tổ chức khóa tập huấn giúp cán bộ nắm rõ công tác PCCC. Năm nay, khóa tập huấn sẽ diễn ra trong ngày 22/08 gồm lý thuyết và thực hành liên quan đến công tác an toàn PCCC.

     Tham dự buổi tập huấn có báo cáo viên Thượng úy Bùi Văn Hà – Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Về phía Trường ĐH Công nghệ có sự tham gia của TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng; ThS. Phạm Duy Hưng – Trưởng phòng Hành chính quản trị cùng toàn thể cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở.

Lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái khẳng định công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng

     Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái khẳng định hoạt động dành cho công tác PCCC và lực lượng PCCC cơ sở là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Nhà trường mong muốn báo cáo viên cung cấp những nội dung về kỹ năng cơ bản để đảm bảo khi xảy ra các trường hợp liên quan cháy nổ lực lượng PCCC cơ sở có nghiệp vụ xử lý; thực hành các trang thiết bị liên quan đến công tác PCCC, qua đó rà soát trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu thường xuyên định kỳ trong công tác PCCC; cung cấp thông tin, tình huống có khả năng cháy nổ xảy ra trong thực tế.

      Trong buổi tập huấn báo cáo viên đã chia sẻ tình hình cháy nổ hiện nay đang diễn ra rất phức tạp và có sự gia tăng về số lượng cũng như mức độ thiệt hại về con người, tài sản. Từ đó, có thể thấy công tác PCCC cũng cần thiết và quan trong trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở được đánh giá là đội ngũ rất quan trọng vì khi cháy nổ xảy ra người đầu tiên tiếp cận sự cố cháy nổ là những lực lượng cơ sở. Vì vậy, đám cháy to hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào những lực lượng này. Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ giúp giảm thiểu tổn thất vật chất, con người khi sự cố xẩy ra.

Thượng úy Bùi Văn Hà thực hiện tập huấn tại Trường

Thượng úy Bùi Văn Hà hướng dẫn thực hành các quy trình phòng cháy chữa cháy

      Tại buổi tập huấn các nội dung được trình bày gồm hai phần: Phần một là vai trò của công tác PCCC trong giai đoạn mới, một số văn bản quy phạm pháp luật và tính chất, nguyên tắc của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, nguyên nhân gây cháy, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, các biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy. Phần hai các cán bộ được trực tiếp thực hành các kỹ thuật PCCC cơ bản và nêu rõ thắc mắc về an toàn công tác PCCC như dụng cụ, trang thiết bị, kỹ thuật buộc dây thoát hiểm, cách thoát hiểm an toàn…

      Qua lớp tập huấn lực lượng PCCC, lực lượng PCCC cơ sở cửa trường đã được nâng cao về kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, để từ đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố xảy ra tại đơn vị cũng như gia đình.

Tuyết Nga (UET-News) 

Bài viết liên quan