Tăng cường hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Chiba Nhật Bản

     Ngày 3-9/11/2018, đoàn công tác của Trường ĐH Công nghệ do Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Công nghệ Chiba Nhật Bản.

    Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Công nghệ Chiba có quan hệ hợp tác từ năm 2013 và được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2017 bằng việc Trường ĐH Công nghệ Chiba hỗ trợ Trường ĐH Công nghệ phát triển chương trình đào tạo robotics tại khoa Điện tử – Viễn thông và xúc tiến các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên thường niên. Mục đích của đoàn công tác lần này là tăng cường hợp tác giữa hai trường và trao đổi kinh nghiệm về quản trị đại học.

      Thay mặt lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ Chiba, ông Osamu Setokuma – Chủ tịch và Giáo sư Kazuhito Komiya – Hiệu trưởng đã bầy tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của hợp tác giữa hai trường và nhấn mạnh đây là một trong những chiến lược quan trọng của Trường ĐH Công nghệ Chiba mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ Chiba đánh giá cao các kết quả hai bên đã đạt được, đặc biệt là việc ra đời chương trình đào tạo robotics tại Trường ĐH Công nghệ và cam kết sẽ tiếp tục cùng Trường ĐH Công nghệ thực hiện hiệu quả chương trình đào tạo này bằng việc chuyển giao chương trình đào tạo, công nghệ thực hành, hỗ trợ của chuyên gia và các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên. 

Chủ tịch Trường ĐH Công nghệ Chiba Osamu Setokuma (thứ hai bên trái, hàng đầu) và Hiệu trưởng Kazuhito Komiya (thứ hai bên phải, hàng đầu) tiếp Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Anh Thái (giữa hàng đầu) và đoàn công tác.

     Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, thân tình như những người bạn lâu năm từ phíaTrường ĐH Công nghệ Chiba và nhấn mạnh trường ĐH Công nghệ luôn coi trọng hợp tác với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là Trường ĐH Công nghệ Chiba. Chương trình hợp tác về mở ngành robotic tại Trường ĐH Công nghệ bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tốt, thu hút được nhiều sinh viên tham gia. Thời gian tới, Trường ĐH Công nghệ mong muốn tiếp tục cùng Trường ĐH Công nghệ Chiba thực hiện tốt chương trình này đồng thời có thể xem xét mở rộng thêm các hợp tác khác.

     Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác của Trường ĐH Công nghệ đã thăm quan khuôn viên và cơ sở vật chất (hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hành, ký túc xá, khu dịch vụ, phục vụ sinh viên,…) của Trường ĐH Công nghệ Chiba tại cơ sở Shinnarashino và Tsudanuma thuộc tỉnh Chiba, và cơ sở tại tầng 8 tháp truyền hình Tokyo Skytree – nơi trưng bầy các sản phẩm KHCN của trường. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái và Các phó Hiệu trưởng Takeda, Maeda của Trường ĐH Công nghệ Chiba đã chủ trì Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về quản trị đại học tại trụ sở chính ở Tsudanuma với sự tham gia của đoàn công tác và lãnh đạo các phòng, ban chức năng (đào tạo, công tác sinh viên, cơ sở vật chất – thiết bị, hành chính – tổ chức, kế hoạch tài chính, hỗ trợ nghề nghiệp, hệ thống CNTT và các dịch vụ media, hợp tác quốc tế) của Trường ĐH Công nghệ Chiba. Nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm đã được trao đổi, thảo luận chi tiết như hệ thống thông tin quản lý; quảng bá và tuyển sinh; quản trị cơ sở vật chất – thiết bị; đánh giá giảng viên, nhân viên và chế độ ưu đãi; quản lý sinh viên và cựu sinh viên.

Đoàn công tác thăm quan khu thể chất

Đoàn công tác thăm quan trung tâm nghiên cứu không gian

Thăm quan xưởng thực hành

Ông  Takeda – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Chiba phụ trách về tổ chức, hành chính, tài chính và cơ sở vật chất của trường phát biểu khai mạc hội thảo trao đổi kinh nghiệm về quản trị đại học

      Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quản trị đại học đã được trao đổi. Với lòng mến khách, sự chân thành của lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ Chiba dành cho Trường ĐH Công nghệ một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của lãnh đạo 2 trường đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong tương lai.        

 Nhật Bản hiện có 780 trường trong đó có 86 trường quốc lập, 90 trường do địa phương thành lập và 604 trường tư thục. Số lượng trường quốc lập giữ nguyên trong nhiều năm nay do Nhà nước không có kinh phí đầu tư và cũng là động lực để các trường tư phát triển. Các Trường ĐH của Nhật Bản cạnh tranh rất lớn trong tuyển sinh, nhiều trường chỉ tuyển được khoảng 40% chỉ tiêu. Trường ĐH Công nghệ Chiba đào tạo khoảng 10.000 sinh viên, hiện có 282 giảng viên cơ hữu, 48 nghiên cứu viên cơ hữu, 170 nhân viên hành chính cơ hữu và khoảng gần 300 giảng viên thỉnh giảng. Theo đánh giá của tổ chức Time Higher Education WUR, Trường ĐH Công nghệ Chiba là 1 trong 36 trường tốt nhất Nhật Bản. Tỷ lệ tuyển sinh hằng năm thường đạt hơn 100%.

(UET-News)

Bài viết liên quan