Sinh viên Trường Đại học Công nghệ dẫn đầu vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

    Với việc đạt tới 5.051 điểm, bỏ xa các đội thi khác, Just ∫du It! của Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội nhận giải Nhất khu vực miền Bắc, đồng thời là đội thi dẫn đầu trong 71 đội đến từ 31 cơ sở đào tạo đại học trong cả nước dự vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”, vào ngày 3/11 được diễn ra đồng thời tại 3 địa điểm: Hà Nội (Học viện Kỹ thuật Mật mã), TP. Đà Nẵng (Đại học Duy Tân) và TP.HCM (Đại học Quốc tế Sài Gòn).

Đội Just ∫du It! gồm 4 sinh viên Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội nhận giải Nhất khu vực miền Bắc cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

    Sau 08 giờ thi đấu liên tục, đội thi Just ∫du It! gồm 04 thành viên Phạm Nguyễn Ngọc Biên, Nguyễn Huy Hùng, Đào Tuấn Linh, Nguyễn Hoàng Thạch đã xuất sắc dẫn đầu toàn quốc, với việc giành được 5.051 điểm, cách biệt tới hơn 3.100 điểm so với đội xếp thứ hai toàn quốc. Với kết quả này, Just ∫du It! giành giải Nhất khu vực miền Bắc và chắc chắn có suất tham dự vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”. Trong 2 năm liên tiếp (2017, 2018), đội Just ∫du It! đã vô địch vòng sơ khảo khu vực phía Bắc của cuộc thi. Không những thế, 2/4 thành viên của đội Just ∫du It! đang thực tập và làm việc tại một số công ty an ninh mạng uy tín của Việt Nam.

    Bắt đầu từ năm 2013, Trường ĐHCN đã có liên tiếp các đội tuyển sinh viên lọt vào vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”. Trong đó, năm 2016 đội N/A gồm 4 sinh viên Đỗ Quang Thành, Nguyễn Thị Thu Phương, Trần Tuấn Minh và Nguyễn Huy Hùng đã giành chức Vô địch cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”.

Sau 8 giờ thi đấu liên tục, đội Just ∫du It!  đã xuất sắc dẫn đầu toàn quốc, với việc giành được 5.051 điểm, cách biệt tới hơn 3.100 điểm so với đội xếp thứ hai toàn quốc

    Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức thường niên từ năm 2008 nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy – học và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong các nhà trường. Năm 2019 là năm thứ 12 cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.

    Theo thể lệ, ở vòng sơ khảo, các đội thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, với đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ”, có dạng đề thi vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng. Nội dung thi bao gồm 11 thử thách thuộc 4 kỹ năng: khai thác lỗ hổng (web, phần mềm hệ thống), dịch ngược, điều tra số và mã hóa. Các đội thi được cấp tài khoản và kết nối tới máy chủ có cài đặt thử thách để đưa ra đáp án (flag).

   Điểm của các thử thách trong vòng thi không cố định, thay đổi linh động theo số lượng đội giải thành công thử thách đó. Có 3 mức độ thử thách gồm dễ, trung bình và khó. Cụ thể, mỗi thử thách có số điểm ban đầu cố định; càng nhiều đội giải được thử thách, điểm của thử thách đó càng giảm cho đến khi đạt mức điểm tối thiểu.

   Từ các đội thi xuất sắc nhất vòng sơ khảo, có 10 đội sinh viên Việt Nam giành quyền vào thi chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” cùng các đội thi đến các nước khác trong khu vực ASEAN. Vòng chung khảo cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 29/11 tới tại Hà Nội.

(UET- Tổng hợp)

Bài viết liên quan