Phong trào thi đua đã tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu nâng cao hiệu quả công tác

     Ngày 25/7/2019, tại Hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của Khối thi đua các Bộ, ngành Khoa học – Văn hóa – Xã hội do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức với vai trò Khối trưởng tại TP Hải Phòng, Trường Đại học Công nghệ được vinh dự đại diện ĐHQGHN báo cáo điển hình tiên tiến.

     Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng T.Ư Trần Thị Hà và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, đại diện đơn vị Khối trưởng; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Tuấn Anh đại diện đơn vị Khối phó thường trực; Cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên thi đua khen thưởng của các bộ, ngành khối thi đua khoa học, văn hóa, xã hội (KH-VH-XH).

    Khối thi đua Bộ, ngành KH-VH-XH gồm 14 đơn vị thành viên: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

     Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các đơn vị thành viên trong Khối, công tác xây dựng điển hình tiên tiến, kế hoạch tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, trên cơ sở đó đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Căn cứ báo cáo sơ kết của 14 đơn vị thành viên trong Khối, ĐHQGHN – Khối trưởng đã tổng hợp và xây dựng Dự thảo báo cáo sơ kết của Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị

     Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, đại diện đơn vị Khối trưởng cho biết, năm 2019 là năm bản lề thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016 – 2020). Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, tình hình trong nước gặp nhiều thiên tai, bão lũ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội, nhưng với quyết tâm của các đơn vị, ngay từ đầu năm 2019, 14 đơn vị thành viên Khối thi đua các Bộ, ngành KH-VH-XH đã chủ động tập trung mọi nguồn lực, bám sát sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, triển khai nhiều giải pháp, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao của từng cơ quan, đơn vị nói riêng. 

     Đồng chí Đinh Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên đã trình bày báo cáo sơ kết công tác thi đua Khối. Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị thành viên Khối thi đua các bộ, ngành Khoa học – Văn hóa – Xã hội đã chủ động tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

    Công tác khen thưởng được đổi mới, đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ, kịp thời khuyến khích và động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Với sự đổi mới đó, các đơn vị thành viên trong khối đã đạt nhiều kết quả ấn tượng, như: 2 Đại học Quốc gia Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được xếp hạng ở nhóm 1000 trường Đại học tốt nhất thế giới; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phóng thành công vệ tinh Micro Dragon – Vệ tinh 50 kg đầu tiên do người Việt Nam chế tạo; Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 7 giải thưởng báo chí Quốc gia năm 2018, trong đó có 2 giải nhất… 

    Hơn 5.000 tập thể trực thuộc các đơn vị thành viên trong Khối đã được công nhận “tập thể lao động xuất sắc”, gần 600 cá nhân được công nhận danh hiệu “chiến sĩ thi đua”; 85 cá nhân được vinh dự nhận Huân chương lao động; hơn 90 cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

    Các phong trào thi đua được phát động triển khai bài bản, có tiêu chí và nội dung thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là tiêu chí đánh giá thi đua; triển khai thực hiện thống nhất đồng loạt từ cấp trung ương đến cấp cơ sở và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi tập thể, mọi cá nhân. Có thể khẳng định, các phong trào thi đua được phát động đã thổi luồng sinh khí mới, tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân trong từng đơn vị, cũng như trong toàn Ngành và toàn Khối đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nâng cao hiệu quả công tác.

PGS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng trường ĐHCN đại diện ĐHQGHN báo cáo điển hình tiên tiến

    Với những thành tích tiêu biểu sau 20 năm xây dựng và phát triển Trường ĐHCN, Nhà trường được vinh dự đại diện ĐHQGHN báo cáo điển hình tiên tiến. Đại diện lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng trường ĐHCN đã trình bày báo cáo tại hội nghị.  Trường ĐHCN là một trong những đơn vị tiên phong phát triển các chương trình đào tạo cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực bậc cao với trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Hiện nay, Nhà trường tổ chức đào tạo 37 chương  trình đào tạo với 17 chương trình đào tạo đại học, 12 chương trình đào tạo thạc sỹ và 08 chương trình đào tạo tiến sĩ. Quy mô tuyển sinh đại học tăng nhanh từ năm 2004 với 470 chỉ tiêu đến nay quy mô đạt 1.460 chỉ tiêu. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Trường tiếp tục phát huy vai trò sáng tạo, dẫn dắt, tiên phong nhằm tạo ra các sản phẩm nguồn nhân lực bậc cao với các ngành đào tạo mới như Công nghệ nông nghiệp, Công nghệ hàng không vũ trụ, Công nghệ xây dựng – giao thông, Kỹ thuật robot. Đặc biệt, ngành Kỹ thuật robot được Nhà trường hợp tác xây dựng chương trình đào tạo với Trường Đại học Công nghệ Chiba (Nhật Bản). Từ những năm thành lập, mô hình hợp tác “Trường – Viện – Doanh nghiệp” trong đào tạo, nghiên cứu được Nhà trường phát huy hiệu quả. Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa là một đơn vị đào tạo của Nhà trường được xây dựng và hoạt động theo mô hình phối thuộc giữa trường – viện, một mô hình hợp tác giữa Trường và Viện Cơ học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). Mô hình này là  tổ chức và quản lý theo hình thức vừa tập trung, vừa phân tán cả về con người lẫn cơ sở vật chất. Ngoài ra, sự hợp tác giữa Trường và Tập đoàn Samsung cũng là mô hình tiêu biểu về hợp tác giữa trường – doanh nghiệp.

Trường ĐHCN ký kết hợp tác với Công ty Samsung Display Việt Nam (Tập đoàn Samsung) 

Nhà trường đã thực hiện mô hình phối kết hợp giữa đào tạo, nghiên cứu, đặt hàng của doanh nghiệp với Đại học Công nghệ Sydney (Úc) bằng việc thành lập Trung tâm hợp tác Nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ

     Môi trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tiếp cận chuẩn mực giáo dục đại học khu vực và thế giới. Năm năm liên tiếp, Nhà trường có đội tuyển tham dự vòng chung kết toàn cầu cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế (ACM/ICPC). Trong đó, năm 2018 đạt thành tích cao nhất khi đội tuyển sinh viên của trường đứng đồng hạng thứ 14/140 đội tuyển tham gia. Từ năm 2011, Nhà trường là địa chỉ tin cậy được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng đội tuyển học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế. Nhà trường đã thực hiện mô hình phối kết hợp giữa đào tạo, nghiên cứu, đặt hàng của doanh nghiệp với Đại học Công nghệ Sydney (Úc) bằng việc thành lập Trung tâm hợp tác Nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ; mỗi năm nghiên cứu sinh làm việc tại trung tâm sẽ được cấp học bổng nghiên cứu 9 triệu đồng/tháng và được tài trợ kinh phí đi báo cáo tại các hội nghị chuyên ngành quốc tế. Trường ĐHCN là một trong những trường đại học tiên phong thực hiện kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á với 03 chương trình được kiểm định thành công.

     Để đạt được những thành tích kể trên, chính mô hình kết hợp đào tạo – nghiên cứu khoa học công nghệ đã bồi dưỡng nhân tài và tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị. Nhà trường có tỉ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ cao trong ĐHQGHN. Trong số 190 cán bộ khoa học có trên 60% là giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên. Hằng năm, trung bình mỗi giảng viên tiến sĩ có từ 02 công bố quốc tế trở lên. Nhà trường có các sản phẩm tiêu biểu về sáng tạo khởi nghiệp và nhận được sự đánh giá cao từ xã hội: Vi mạch chuyên dụng mã hóa video VENGME H.264/AVC; DoIT – Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản; Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyển EMDDI; VAV – Trợ lý ảo cho người Việt…

    Trong phần thảo luận, các ý kiến phát biểu của đại diện các Bộ, ngành đã tập trung phân tích vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời trao đổi thảo luận những bài học kinh nghiệm trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước tại đơn vị mình. Các đại biểu cũng nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm điều chỉnh chính sách để phù hợp với thực tiễn.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà yêu cầu, từ nay đến cuối năm, các đơn vị trong Khối cần tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả. 

     Trưởng Ban thi đua khen thưởng nhấn mạnh: “Thi đua phải được làm rất tỉ mỉ, có tiêu chí, có nội dung và quan trọng là thi đua ấy mang lại lợi ích cho ai. Tôi hy vọng có nhiều điển hình, không chỉ điển hình trong Khối mà trong toàn quốc, từ nhà giáo đến thầy thuốc, đến những người làm việc thầm lặng. Các đồng chí nên quan tâm đến bồi dưỡng, phát hiện và tuyên truyền các tấm gương điển hình trên báo, tạp chí, các phương tiện truyền thông…”

 (UET-News tổng hợp)

Bài viết liên quan