Ngày hội Toán học Mở 2018

    Với chùm bài giảng đại chúng “Toán học không xa cách” và các hoạt động triển lãm, trải nghiệm, Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day) 2018 do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức với chủ đề “Toán học giải mã thế giới hỗn độn”, tại THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội) trong đó có sự tham gia tích cực của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN vào ngày 04/11 đã thu hút gần 3.000 người tham dự.

    Mở đầu chương trình, PGS Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán có lời phát biểu: “Ngày hội Toán học mở là một hoạt động phổ biến Toán học thuộc chương trình trọng điểm quốc gia toán học giai đoạn 2010 – 2020 do viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức.

     So với các năm trước, ngày hội năm nay có thêm nhiều điểm đột phá. Đó là sự tập trung vào các ứng dụng sâu rộng của Toán học, đặc biệt là tầm quan trọng của Toán học trong thời đại công nghệ số, những vẫn đề liên quan đến bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo, những công nghệ mới có thể làm thay đổi cuộc sống, khám phá các hiện tượng thiên nhiên và phát triển trong một thế giới muôn vàn thông tin hỗn độn.

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (ngoài cùng, bên trái ảnh) tham dự tọa đàm “Việt Nam: Từ AK đến AI” 

     Ngày hội bao gồm hai phần chính, trong đó ở phần bài giảng đại chúng dưới tiêu đề chung “Toán học không xa cách”, sau đó là tọa đàm “Việt Nam: Từ AK đến AI” do PGS.TS. Phạm Bảo Sơn (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN) là người dẫn chương trình đã trao đổi với các diễn giả bàn luận về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, con đường phát triển và ảnh hưởng lớn của AI đối với nước ta trong tương lai cùng với các diễn giả là những chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Việt Nam, nhà hoạch định chính sách, những gương mặt trẻ trong làng công nghệ  như Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, ông Đào Đức Minh (Big Data Institute), ông Trương Đình Tuyển (nguyên Bộ trưởng Thương mại Việt Nam), ông Phạm Kim Hùng (CEO Base Inc, người từng được mệnh danh là “cậu bé vàng” của toán học Việt Nam với 2 huy chương Olympic Toán quốc tế).

Gian hàng trải nghiệm CLB Toán ứng dụng của Trường ĐHCN tại Ngày hội Toán học mở 2018

    Phần trải nghiệm của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã thu hút được nhiều bạn học sinh quan tâm khi trưng bày các công nghệ xanh phục vụ cuộc sống như: trải nghiệm robot, giám sát môi trường…

    Chính vì vậy, ngày hội Toán học mở 2018 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và các em nhỏ.

    Không chỉ các em học sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm và thích thú với các trò chơi và các hoạt động khoa học. Điều đó cho thấy sức hút của MOD 2018 cũng như sự quan tâm của cộng đồng, từ khắp các vùng miền, nhiều thành phần ở mọi lứa tuổi đến các hoạt động học tập, khám phá về Toán học.

(UET-News)

 

Bài viết liên quan