Ngành Trí tuệ Nhân tạo dẫn đầu xu hướng thời đại, cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai

   Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực công nghệ “hot” nhất hiện nay khi nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, cùng với đó, AI đang dần tạo nên một làn sóng chạy đua tốc độ giữa các tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh và trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống của con người, cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội tại mỗi quốc gia. Ngành Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang được xác định là một trong những ngành trọng điểm, nằm trong Chiến lược của quốc gia về phát triển công nghiệp. Chính vì thế, cơ hội phát triển sự nghiệp trong ngành học này là vô cùng rộng mở. Nếu bạn là Gen-Z đam mê công nghệ, yêu thích khám phá, tìm tòi và hứng thú với AI, hãy tìm hiểu ngay Ngành Trí tuệ Nhân tạo của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN (UET-VNU)– đơn vị đào tạo hàng đầu cả nước trong lĩnh vực này nhé!

   Xu hướng thời đại và những “cơ hội vàng” phát triển sự nghiệp

   Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một công nghệ với các hệ thống thông minh có khả năng học hỏi, suy luận, tư duy, giải quyết vấn đề, nhận dạng giọng nói, hình ảnh và ngôn ngữ tự nhiên, được sử dụng để tăng cường hiệu quả sản xuất, giảm thiểu các chi phí, cải thiện quá trình sản xuất, tối ưu hóa quá trình vận hành, tăng cường sức mạnh cho các hệ thống tự động hóa… Trí tuệ nhân tạo trong thế giới hiện đại góp phần thúc đẩy đất nước phát triển trên nhiều lĩnh vực của đời sống như: y tế, giáo dục, tài chính, kinh tế,…

    Theo chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu đưa Trí tuệ nhân tạo trở thành công nghệ mũi nhọn, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về Trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là nguồn nhân lực Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu thị trường, dẫn đến khó khăn trong tuyển dụng. Để thực hiện được mục tiêu cung cấp cho xã hội đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, giải pháp quan trọng là đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, thông qua các khóa học ngắn hạn hay đưa các môn học về chủ đề này vào chương trình đào tạo trong các trường đại học.

    Từ những vấn đề trên, có thể thấy Trí tuệ nhân tạo là ngành mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

    Chương trình đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo tại UET

    Ngành Trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN được xây dựng theo hướng công nghệ – kỹ thuật liên ngành, thiết kế với các khối kiến thức phân tầng và gắn kết với nền tảng về toán học, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu; khoa học xã hội, môi trường, robot… Bên cạnh đó, giảng viên của Nhà trường đã tham gia và đóng góp tích cực trong việc xây dựng Chiến lược Trí tuệ nhân tạo quốc gia cũng như các hoạt động khác liên quan.

    Chương trình đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo giúp sinh viên hình thành và củng cố các kỹ năng toàn diện như: hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. Sinh viên theo học được tiếp xúc với các ứng dụng và các môn học của ngành ngay từ năm đầu, được tham gia thực hành tại các phòng lab với thiết bị, kỹ thuật tân tiến,…giúp tạo hứng thú học tập và hiểu biết về ngành đào tạo, tăng cường phương pháp học thông qua trải nghiệm, nhằm tạo và duy trì hứng thú học tập cho sinh viên. Từ đó, các em có kiến thức và kỹ năng hiện đại về ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ thông tin nói chung trong xu thế toàn cầu hóa; Nắm vững kỹ năng bổ trợ cần thiết, khả năng thích nghi, làm việc độc lập, làm việc trong môi trường công nghiệp trong và ngoài nước.

PGS.TS. Nguyễn Phương Thái trình bày nghiên cứu: “Dịch máy cho các ngôn ngữ vùng dân tộc thiểu số” trong buổi seminar do Viện Trí tuệ nhân tạo tổ chức với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong khoa học xã hội”

Sinh viên nghiên cứu, học tập tại Viện Trí tuệ nhân tạo

    Với vị thế là một trong những ngôi trường đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ tại Việt Nam, sinh viên được tạo điều kiện tối đa để phát huy tài năng cá nhân, được huấn luyện kỹ năng nghiên cứu qua các Seminar khoa học, các dự án, hoạt động nghiên cứu và được định hướng tham gia vào các phòng thí nghiệm để làm việc với giảng viên, qua đó giúp tăng tính cá thể hóa, cũng như động lực học tập trong quá trình đào tạo.

Trường Đại học Công nghệ tiếp đón và làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với phái đoàn đến từ Liên bang Nga gồm Đại học tổng hợp Liên bang Viễn đông (FEFU) và SBERBANK ROSSI

Các doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc với Viện Trí tuệ nhân tạo

Đoàn Đại học Tokyo, Nhật Bản tham quan Viện Trí tuệ nhân tạo

Đoàn Công ty Ricoh làm việc với Viện Trí tuệ nhân tạo

   Đồng thời, Nhà trường đẩy mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước, giúp sinh viên học hỏi, tích lũy những kỹ năng thực chiến, tiếp cận sớm với những cơ hội việc làm ngay từ trên ghế nhà trường. Đây là bước đệm vững chắc để các em có thể tự tin đảm nhận, hoàn thành tốt các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp.

   Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo

   Theo nhận định của TS. Trần Quốc Long, Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo – Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), nhu cầu nhân lực cho ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ còn tăng cao do nhu cầu ứng dụng nó vào các mặt của đời sống còn rất lớn. Ngoài ra, các cơ quan, tập đoàn, công ty về công nghệ không ngừng chạy đua để mang đến các sản phẩm ưu việt tung ra thị trường. Nổi bật nhất trong thời gian gần đây có thể kể đến phần mềm ChatGPT – một mô hình đàm thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), nơi mà người dùng có thể đặt câu hỏi và ứng dụng sẽ trả lời bằng công nghệ có tên là ‘học máy’…

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Viện Trí tuệ nhân tạo và Công ty cổ phần Oraichain Labs

    Sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Công nghệ có nhiều cơ hội việc làm như:

   + Cán bộ thiết kế, phát triển và bảo trì các hệ thống trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong môi trường quản lý, sản xuất, kinh doanh…

   + Cán bộ nghiên cứu phát triển (R&D) tại các công ty, tập đoàn công nghệ

  + Cán bộ quản lý các hệ thống ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

  + Trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc có thể học các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo tham gia Ngày hội Ứng dụng Sinh viên Student App Day 2023 – Sân chơi thúc đẩy năng lực sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển tư duy,  tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của chính mình.

Bài viết liên quan:

Trở thành Kỹ sư Công nghệ Hàng không Vũ trụ: Chế tạo những thiết bị bay để chinh phục không gian, tại sao không?

Sức hút và triển vọng lớn của ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử tại UET

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại UET: Gen Z đam mê công nghệ không thể bỏ lỡ!

Tự tin đón đầu xu hướng việc làm với tấm bằng Kỹ sư Kỹ thuật Máy tính

Lựa chọn ngành Kỹ thuật năng lượng: Bước đệm trở thành công dân toàn cầu, nâng tầm sự nghiệp

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu: Thị trường “khát” nhân lực, cơ hội việc làm rộng mở

Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới

Sở hữu tấm bằng Kỹ sư Robot, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty trong nước và quốc tế

Bài viết liên quan