Trường ĐH Công nghệ: Mắt xích quan trọng tạo nên vị thế giáo dục toàn diện trong giai đoạn mới của ĐHQGHN

Đây là chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khi đến dự lễ kỷ niệm thành lập Trường, công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ và ra mắt Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông sáng ngày 25/5/2023 tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Tại buổi lễ, nhà trường vinh dự được đón tiếp GS.TS Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban của ĐHQGHN, các đơn vị thành viên ĐHQGHN; đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, doanh nghiệp, các trường đại học, viện, cơ quan tổ chức đối tác trong và ngoài nước, các thầy cô nguyên là lãnh đạo nhà trường, các thầy cô cựu giáo chức, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và người học của Trường Đại học Công nghệ.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chúc mừng tân Chủ tịch Hội đồng trường Nguyễn Đình Đức và tân Hiệu trưởng Chử Đức Trình cũng như toàn thể nhà trường nhân kỷ niệm 19 năm ngày thành lập, một dịp với những sự kiện đặc biệt. Giám đốc Lê Quân ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà nhà trường đã đạt được trong gần 20 năm vừa qua, qua việc nhà trường đã có những chuyển biến quan trọng từ khâu tổ chức đến các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, nhóm nghiên cứu mạnh, công bố quốc tế, sản phẩm chuyển giao, …

Trải qua chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Công nghệ đã khẳng định vị thế là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật hàng đầu cả nước và đang từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quan trọng của nguyên Hiệu trưởng  Nguyễn Việt Hà với sự phát triển đặc biệt, mang tính bước ngoặt của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN trong 10 năm gần đây.

Giám đốc Lê Quân đồng thời bày tỏ tri ân tới đội ngũ các thầy nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua. Đến thời điểm này, bộ máy lãnh đạo và phương án cơ chế tự chủ của nhà trường đang dần hoàn thiện; với sự đồng hành của ĐHQGHN, trong thời gian tới, thương hiệu Trường ĐH Công nghệ sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa.

GS.TS Lê Quân – Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại buổi lễ

Giám đốc Lê Quân đề nghị nhà trường thời gian tới cần biết vận dụng và phát huy sức mạnh của đội ngũ cán bộ, giảng viên để tạo thêm sức mạnh tập thể, phối hợp thực hiện sâu rộng nhiều hoạt động khác của các đơn vị. Nhà trường chủ động tự chủ khai thác những gì đang có trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với ĐHQGHN vì một sự phát triển chung của ĐHQGHN.

Nhà trường cần chú trọng vào bài toán cơ chế, để có tầm nhìn quốc tế, đồng thời tái cấu trúc lại bộ máy tổ chức để mỗi đơn vị trong trường đều năng động và gắn với tự chủ, gia tăng tính hiệu quả chung. Trường ĐH Công nghệ cần quan tâm phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhiều người tài, trưởng nhóm nghiên cứu mạnh, những người học đam mê khởi nghiệp, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ nhằm gia tăng chỉ số phát triển chung của nhà trường. Tự nguồn lực đó sẽ góp phần vun cao vị thế thương hiệu Trường ĐH Công nghệ cũng như vị thế phát triển chung của ĐHQGHN trên trường quốc tế.

Giám đốc ĐHQGHN đề nghị nhà trường cần quan tâm đến tiến độ xây dựng tại Hòa Lạc để có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại để năm 2027 đưa mọi hoạt động nghiên cứu, đào tạo của nhà trường tập trung tại Hòa Lạc – môi trường giáo dục toàn diện nhất cho người học. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng kiện toàn và ban hành quy chế phối hợp hoạt động của Hội đồng trường, Đảng ủy và Ban Giám hiệu, đảm bảo đúng các quy định hiện hành của pháp luật và của ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân (đứng giữa) đã trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường cho GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (bên trái ảnh) và Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ cho GS.TS Chử Đức Trình (bên phải ảnh).

Cũng tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, GS.TS Chử Đức Trình trao quyết định công nhận thành lập khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông và Phó Giám đốc ĐHQGHN trao bằng khen cho tập thể khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông (tiền thân là bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông) vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị nhân dịp kỷ niệm 05 năm thành lập.

Hiệu trưởng Chử Đức Trình trao quyết định thành lập Khoa công nghệ Xây dựng – Giao thông cho GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ nhiệm Khoa đầu tiên

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho tập thể Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông, Trường Đại học Công nghệ đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị nhân dịp kỷ niệm 05 năm thành lập

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông chia sẻ: Trải qua 19 năm thành lập, đến nay Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu về công nghệ kỹ thuật. Đặc biệt, các nhóm lĩnh vực của Nhà trường liên tiếp được xếp hạng trên bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS), trong đó nhóm lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ xếp hạng 386 trên thế giới, nhóm lĩnh vực khoa học tự nhiên xếp hạng 401-500.

Trong hơn 11 năm làm quản lý tại ĐHQGHN, nhưng Giáo sư vẫn có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng hành và xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh tại Trường ĐH Công nghệ. Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông với tiền thân là Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông, đã phát triển về quy mô đào tạo, hoàn chỉnh các bậc đào tạo từ kỹ sư đến thạc sĩ và tiến sĩ, đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tỷ lệ công bố quốc tế ISI/Scopus đạt trung bình 2 bài/năm.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông phát biểu tại buổi lễ

Giáo sư nhấn mạnh quyết sách, chủ trương đúng đắn của các lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kỳ khi thành lập Trường ĐH Công nghệ, đồng thời những tâm huyết của Hiệu trưởng sáng lập Trường – cố GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu cùng các thế hệ Ban Giám hiệu Nhà trường qua nhiều giai đoạn. Một lần nữa, Giáo sư khẳng định: “Với sự phát triển ngày nay, Trường ĐH Công nghệ đã phát triển xứng đáng, tỏa sáng với kỳ vọng và niềm tin của lãnh đạo ĐHQGHN vào Nhà trường trong thời gian tới”.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng trường, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức sẽ đồng hành cùng Ban Giám hiệu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với sự hỗ trợ từ ĐHQGHN, lãnh đạo chủ chốt, cán bộ giảng viên đoàn kết, đồng tâm hiệp lực để đưa Trường Đại học Công nghệ ngày càng phát triển.

Đại diện cho doanh nghiệp đã gắn bó với Nhà trường từ ngày thành lập, ông Trần Hữu Quyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông VNPT Technology chúc mừng Nhà trường đã thành công hiện thực hóa tầm nhìn và khẳng định vị thế một trường đào tạo, nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật hàng đầu của cả nước. Đồng thời, từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế, đưa Trường nằm trong nhóm các trường tiên tiến của châu Á, đi đầu trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Hữu Quyền cho biết: “Công ty mong muốn tích hợp kết quả nghiên cứu của các thầy cô thành sản phẩm và đưa ra thị trường. Đến nay, Công ty đã đưa trên 15 triệu sản phẩm thương mại hóa và xuất khẩu quốc tế. Đồng thời, Công ty hi vọng hợp tác, đồng hành cùng nhà trường trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Công ty sẽ tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội thực tập trong môi trường doanh nghiệp để tăng kỹ năng, kiến thức thực tiễn, đồng thời tạo cơ hội để sinh viên được tuyển dụng vào công ty, góp phần vào sự phát triển của công ty”.

Ông Trần Hữu Quyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông VNPT Technology phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, tân Hiệu trưởng GS.TS Chử Đức Trình chia sẻ: “Sau gần 20 năm phát triển, Nhà trường từng bước khẳng định vị thế là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và chất lượng cao về khoa học công nghệ, kỹ thuật. Bên cạnh các đơn vị với thế mạnh truyền thống của Trường, sự ra đời của một số đơn vị như Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ, Viện Trí tuệ nhân tạo, Khoa Công nghệ nông nghiệp và Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông, thể hiện định hướng phát triển bền vững và gắn liền với trách nhiệm xã hội, quốc gia của Nhà trường”. Qua đây, Hiệu trưởng đã gửi lời chúc mừng đến sự kiện thành lập Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông là đơn vị đào tạo thứ 8 của Trường.

Tân Hiệu trưởng GS.TS Chử Đức Trình phát biểu tại buổi lễ

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ khẳng định: “Trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tính cạnh tranh của Việt Nam ngày càng nâng cao trên nhiều lĩnh vực, với những thế mạnh và ưu điểm hiện nay Trường ĐH Công nghệ có khả năng phát triển, bứt phá trở thành trường công nghệ kỹ thuật hàng đầu cả nước và khu vực ASEAN”. Hiệu trưởng cam kết cùng với sự hỗ trợ của lãnh đạo ĐHQGHN, Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng với sự đoàn kết của cán bộ giảng viên sẽ xây dựng Trường ĐH Công nghệ là một thành viên của ĐHQGHN trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật chất lượng cao, trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài trên cả nước, khu vực, cũng như trên thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa tri ân các nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ

Tân Hiệu trưởng tặng quà tri ân nguyên Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Việt Hà

GS Hoa Văn Sương (thứ 2, từ trái sang) và phu nhân (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Hiệp hội Canada về Cấu trúc và Vật liệu Composite (CACSMA). Tổng biên tập tạp chí quốc tế Khoa học và Kỹ thuật vật liệu composite, ĐH Concordia, Canada chúc mừng GS. TSKH Nguyễn Đình Đức và GS.TS Chử Đức Trình

Cán bộ, giảng viên, người học Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông chúc mừng GS. TSKH Nguyễn Đình Đức và GS.TS Chử Đức Trình

Sinh viên Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông tặng hoa chúc mừng GS. TSKH Nguyễn Đình Đức và GS.TS Chử Đức Trình

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Thái chụp ảnh kỉ niệm cùng Hội cựu giáo chức

Bài viết liên quan:

Đài Tiếng nói Việt Nam: Trường Đại học Công nghệ – Địa chỉ đào tạo, nghiên cứu công nghệ chất lượng cao

Báo Đại biểu nhân dân: GS.TS Chử Đức Trình được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ

Trường ĐH Công nghệ: Mắt xích quan trọng trong giáo dục toàn diện của ĐHQGHN giai đoạn mới

Trường ĐH Công nghệ có Chủ tịch Hội đồng Trường và Hiệu trưởng mới

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức làm Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công nghệ

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN thành lập Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông

Ngày hội thành lập Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông

(UET-News)

Bài viết liên quan