Bế mạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2021 tại Trường ĐHCN

   Ngày 28/06/2021, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (Trường ĐHCN) phối hợp với Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi bế mạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2021. Theo đó, Việt Nam giành được 04 huy chương Bạc.  

   Tham dự về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) có ông Nguyễn Duy Kha – Trưởng phòng Quản lý thí, Cục Quản lý chất lượng.  Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó giám đốc. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm –  Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ (nay là Trường ĐHCN), PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin.Về khách mời có ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam; ông Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Lê Công Lợi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN); cô Cao Lan Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An); ông Võ Văn Nguyện – Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế). 

   Tại buổi lễ, đại diện cho đoàn dự thi IOI, PGS.TS. Đỗ Phan Thuận – Trưởng đoàn đã báo cáo kết quả kỳ thi. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu nên đây là năm thứ hai Olympic Tin học quốc tế được đăng cai tại Singapore theo hình thức thi trực tuyến. Trong đó, đoàn Olympic của Việt Nam đã tham dự thi trực tuyến tại Trường ĐHCN từ ngày 19/06 – 25/06/2021. Cuộc thi có 351 thí sinh chính thức đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Trong điều kiện dịch Covid-19, Trường Đại học Công nghệ đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch để tổ chức kỳ thi an toàn theo quy định Ban tổ chức. Các thí sinh làm bài cùng thời điểm trong hai ngày thi 22/06 và 25/06 (mỗi ngày thi làm 3 bài trong 5 giờ trên hệ thống thi trực tuyến CMS từ 18h00 đến 22h00 giờ Việt Nam). Để đảm bảo cho kết quả cuộc thi là trung thực và khách quan các máy thi của thí sinh được ảo hoá và có camera giám sát quay theo thời gian thực. Trước đó, 04 học sinh tham dự IOI 2021 của Việt Nam đã có thời gian tập huấn, chuẩn bị thi thử tại Trường ĐHCN từ ngày 24/05-25/06/2021.

   Theo công bố của Ban Tổ chức vào ngày 28/06, cả 4 thí sinh của đội tuyển IOI Việt Nam đều đoạt huy chương Bạc gồm:

   – Em Lê Quang Huy, lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN;

   – Em Hồ Ngọc Vĩnh Phát, lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên Huế;

   – Em Trương Văn Quốc Bảo, lớp 11, Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An;

   – Em Nguyễn Hoàng Vũ, lớp 11, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

   Với thành tích đạt được 110 huy chương từ năm 1989 đến nay, đoàn Việt Nam đang xếp thứ 07 và tiếp tục trong top đầu các nước có huy chương nhiều nhất trên thế giới của các kỳ IOI. PGS Đỗ Phan Thuận kỳ vọng, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng được kế hoạch đăng cai Olympic Tin học quốc tế trước 5 năm.

PGS.TS. Đỗ Phan Thuận – Trưởng đoàn báo cáo kết quả kỳ thi

    Với kinh nghiệm 2 năm đạt huy chương Bạc và nhiều năm dẫn đoàn IOI, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN đã xúc động khi nhớ lại bản thân cách đây 26 năm cùng với TS. Trần Thị Minh Châu (phụ huynh em Lê Quang Huy), dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn là PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm đã giành huy chương Bạc tại kỳ thi IOI. Phó Giám đốc khẳng định, đây cũng là dấu mốc đáng nhớ khi kỳ thi IOI có hai thế hệ trong một gia đình tham gia đội tuyển và giành huy chương Bạc.

   Phó Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ sự vui mừng và niềm tự hào khi thấy phong trào Olympic tin học được duy trì, phát triển, đặc biệt là nhận được sự ủng hộ từ phía các trường THPT chuyên và gia đình của học sinh. Đồng thời, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn mong muốn trường ĐHCN và trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong thời gian tới sẽ tiếp tục gắn kết chặt chẽ trong công tác đào tạo, huấn luyện học sinh giỏi.

PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN

  Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Duy Kha khẳng định, mặc dù trong bối cảnh nhiều thách thức và khó khăn nhưng các thầy, cô cũng như học sinh vẫn thể hiện tinh thần vượt khó bằng chính thành tích của hai kỳ thi APIO và IOI. Với kết quả đội tuyển Việt Nam xếp thứ 4 tại kỳ thi APIO và xếp thứ 7 tại IOI,  thì Việt Nam tiếp tục khẳng định sự nỗ lực, cũng như vị thế Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Qua đó cho thấy hướng đi đúng của ngành giáo dục trong việc tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi.

   Để góp phần cho thành công của kỳ thi IOI, Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh và ghi nhận sự hỗ trợ, góp sức của các thầy cô như PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm, thầy Nguyễn Long từ những năm đầu tiên đến với Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Việt Hà rất tự hào khi Bộ GD&ĐT đã tin tưởng giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển cho Trường ĐHCN thực hiện. Đồng thời, PGS hi vọng trong thời gian tới Nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các thầy cô để kỳ thi ngày càng đạt thành tích cao hơn nữa.

   Qua đây, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà cũng gửi lời nhắn nhủ đến 4 thí sinh đạt huy chương Bạc tại kỳ thi IOI 2021. Trong đó, PGS hi vọng em Lê Quang Huy và Hồ Ngọc Vĩnh Phát sẽ tiếp tục phát huy thành tích, năng lực trên giảng đường đại học để trở thành những nhà khoa học xuất sắc. Còn hai em Trương Văn Quốc Bảo và Nguyễn Hoàng Vũ sẽ tiếp tục nỗ lực để có mặt trong đội tuyển IOI năm 2022.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà  tự hào khi Bộ GD&ĐT đã tin tưởng giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển cho Trường ĐHCN

  Đằng sau những tấm huy chương là sự trưởng thành, phát triển từng ngày về kiến thức cũng như tư duy của 4 thí sinh tham gia IOI 2021. Học sinh Lê Quang Huy chia sẻ: “Mỗi đợt tham gia tập huấn và cọ xát các kỳ thi quốc tế em thấy mình dần trưởng thành và tự lập hơn. Những ngày tháng sống xa gia đình cũng là trải nghiệm đáng nhớ. Em học được cách sống trong môi trường tập thể, làm quen với nhiều bạn mới. Quan trọng nhất là em học được cách cân bằng giữa việc học tập và giải trí. Bốn người bọn em đến từ các nơi khác nhau nhưng sau thời gian sinh hoạt chung đã dần thân thiết, bởi vì ngoài việc học tập bọn em còn tham gia những hoạt động thể thao và giải trí khác. Có thể trong tương lai, bọn em sẽ lại gặp nhau dưới mái trường ĐHCN, vì em cảm thấy các thầy cô và anh chị sinh viên Trường ĐHCN rất nhiệt tình trong quá trình tập huấn. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để em thực hiện niềm đam mê đối với lĩnh vực công nghệ thông tin”.

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Bài viết liên quan