Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Belarus trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp

     Ngày 25/09/2019, Trường Đại học Công nghệ đã tổ chức lễ ký kết với Đại học Quốc gia Belarusdo GS. TS Vasily G. Safonov – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu, cùng sự tham gia của bà Iryna N. Feklistova  –  Trưởng phòng thí nghiệm di truyền phân tử và Công nghệ sinh học.

      Tham dự tiếp đoàn về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Chử Đức Trình  – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Minh Triển – Phó Trưởng phòng KHCN&HTPT; GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm khoa Công nghệ nông nghiệp.

Lễ ký kết giữa Trường ĐHCN và Đại học Quốc gia Belarus về lĩnh vực công nghệ nông nghiệp đã diễn ra thành công

       Dựa trên thế mạnh của Trường ĐHCN và Đại học quốc gia Belarus hai bên sẽ hợp tác trong việc nghiên cứu về các vi sinh vật giúp nâng cao chất lượng của đất trồng thông qua việc tiêu diệt mầm bệnh truyền qua thực vật và đất, làm giàu chất dinh dưỡng của đất, và tăng độ phì nhiêu cho đất.

      Thỏa thuận trong văn bản ký kết hướng đến thiết lập sự hợp tác lâu dài để nghiên cứu và phát triển các chủng khuẩn có ích cho nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực của các bên thông qua việc áp dụng các chương trình đào tạo và ứng dụng công nghệ sinh học.

     Sau khi trao đổi quá trình thực hiện, lãnh đạo hai đơn vị đã thống nhất, bước đầu cả hai bên sẽ tạo lập bộ sưu tập các chủng vi khuẩn vùng rễ có khả năng kích thích sinh trưởng ở thực vật (PGPR) từ đất và bề mặt thực vật; nghiên cứu hoạt động đối kháng của các chủng trong bộ sưu tập; nghiên cứu khả năng cố định nitơ từ khí quyển và phân giải phosphate của các chủng; tạo loại phân bón vi sinh mới dựa trên các chủng vi khuẩn vùng rễ đã nghiên cứu nhằm lưu giữ và gia tăng độ phì nhiêu của đất.

       Theo văn bản ký kết, thỏa thuận này có hiệu lực trong vòng 05 năm và hướng đến các hoạt động liên quan đến trao đổi thông tin, nghiên cứu và chuyển giao vật liệu giữa hai đơn vị. Hai bên sẽ trao đổi thông tin về diễn tiến, kết quả của dự án bao gồm việc trao đổi, thống nhất trong vấn đề sở hữu trí tuệ; trao đổi các ấn phẩm, tài liệu về hoạt động nghiên cứu. GS. TS Vasily G. Safonov khẳng định Đại học Quốc gia Belarus sẽ cùng Trường ĐHCN chuyển giao các nguyên liệu để thực hiện nghiên cứu, cụ thể là nhận nuôi và lựa chọn các chủng vi sinh cho năng suất và chất lượng cao; cùng Trường ĐHCN hợp tác nghiên cứu, phân tích hoạt tính sinh học của các chủng, đồng thời cùng tham khảo ý kiến của Trường ĐHCN trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu liên quan đến quyền sở hữu và bảo hộ kết quả đạt được.

     Đại học quốc gia Belarus (BSU) xếp thứ 334 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2018, thứ 21 trong Bảng xếp hạng Đại học QS EECA.BSU được thành lập vào năm 1921, có trụ sở tại Minsk và là trường đại học lớn nhất nước này. Ngôi trường có khoảng 30.000 sinh viên, trong đó hai phần ba là sinh viên quốc tế với 57 ngành và hơn 200 chuyên ngành giảng dạy. Đội ngũ giảng viên tại đây lên tới 3.000 người.Sản phẩm công nghệ cao của Đại học Quốc gia Belarus đã giành được 21 huy chương và 11 bằng sáng chế tại các triển lãm quốc tế được tổ chức tại Liên bang Nga, Latvia, Balan, Belarus.

     BSU được mệnh danh là trung tâm hợp tác quốc tế lớn nhất về giáo dục và khoa học trong nước, duy trì mối quan hệ đối tác với hơn 400 trường đại học và viện khoa học trên toàn thế giới.

 (UET-News) 

Bài viết liên quan