Lễ ký kết giữa Trường Đại học Công nghệ và Đại học Aizu, Nhật Bản

     Ngày 11/09, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN và Trường Đại học Aizu, Nhật Bản đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ tại nhà E3. 

    Tham gia lễ ký kết về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Xuân Tú – Trưởng phòng KHCN&HTPT cùng các lãnh đạo khoa và phòng ban chức năng của nhà trường. Trường Đại học Aizu có sự tham dự của GS. Ryuichi Oka – Hiệu trưởng, GS. Toshiaki Miyazaki – Trưởng khoa Công nghệ và Khoa học máy tính, GS. Ben Abdallah Abderazek – Chủ nhiệm ngành Kỹ thuật máy tính. 

Toàn cảnh diễn ra lễ ký kết

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Aizu tham gia lễ ký kết

      Phát biểu tại lễ ký kết, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà cho biết Trường Đại học Aizu là đối tác hợp tác của Nhà trường trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu. Năm 2012, Nhà trường đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác lần đầu về nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, xây dựng chương trình đào tạo và đến năm 2017 đã chính thức ký hợp tác cụ thể việc cấp học bổng đào tạo theo chương trình 2 + 2. Qua quá trình hợp tác, hai bên đã có những hoạt động hợp tác như trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên, xây dựng các nhóm hợp tác nghiên cứu chung, phối hợp cùng nhau tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học tiên tiến… Đến nay, Trường ĐHCN đã có hai sinh viên ngành Công nghệ thông tin và ngành Điện tử viễn thông sau thời gian học 2 năm tại Việt Nam được chuyển tiếp sang học 2 năm tại Đại học Aizu và nhận bằng tốt nghiệp tại Nhật. Nhà trường hy vọng hợp tác giữa Trường Đại học Aizu với Trường ĐHCN nói riêng và ĐHQGHN nói chung sẽ mở ra những cơ hội mới nhằmkhuyến khích các giảng viên, nhà khoa học của hai bên tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu trong các đề tài khoa học chung, thậm chí thành lập phòng thí nghiệm phối thuộc, để đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục đại học và công nghệ.

Lễ ký kết diễn ra thành công

Trường Đại học Aizu (http://www.u-aizu.ac.jp/en/) tọa lạc tại thành phố Aizu-Wakamatsu (miền trung Nhật Bản) là trường đại học công lập được thành lập vào năm 1993. TrườngĐại học Aizu là trường đại học duy nhất tại Nhật Bản đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học máy tính, với khoảng 1.300 sinh viên ghi danh vào chương trình đại học và sau đại học. Trường có chủ trương “Phát triển kiến thức tiến bộ cho nhân loại” và thực hiện nghiên cứu quan trọng trong khoa học máy tính.

Đại học Aizu là trường có tỷ lệ quốc tế hóa mạnh mẽ với 40% giảng viên đến từ nước ngoài, bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Ngoài việc ghi danh vào các khóa học tiếng Anh trong suốt chương trình đại học, học viên còn có thể tham gia các khóa học khoa học máy tính được giảng dạy bằng tiếng Anh. Luận văn tốt nghiệp cũng được viết bằng tiếng Anh. 

Năm 2014, Trường Đại học Aizu nằm trong số 2 trường (trong tổng số 86 trường công lập) tại Nhật Bản được chọn để thực hiện chương trình toàn cầu hóa giáo dục của Chính phủ. Trong vai trò này, Đại học Aizu thực hiện nghiên cứu khoa học máy tính phối hợp với các trường đại học nước ngoài như Đại học Thượng Hải – Trung Quốc và Đại học Saint Petersburg State – Nga. Trường có quan hệ nghiên cứu với nhiều trường đại học ở nước ngoài và có đội ngũ nhân viên quốc tế.

(UET-News)

 

 

Bài viết liên quan