Khoa Công nghệ thông tin: 25 năm phát triển, khẳng định vị thế hàng đầu về đào tạo công nghệ thông tin

   Hòa chung không khí chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) – Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ tổ chức buổi gặp mặt, tri ân các thầy cô và là dịp Khoa nhìn lại chặng đường phấn đấu và phát triển trong 25 năm vừa qua.

   Khoa CNTT được thành lập vào tháng 02/1995 nhưng có truyền thống 55 năm phát triển từ năm 1965 với việc đào tạo chuyên ngành Máy tính tại Khoa Toán Cơ thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tại thời điểm thành lập tháng 02/1995, Khoa CNTT có 22 cán bộ, trong đó có 5 Phó Giáo sư, 7 Tiến sỹ, 8 giảng viên chính và giảng viên. Tại thời điểm thành lập, Khoa có ba bộ môn là Bộ môn Khoa học Máy tính, Bộ môn Hệ thống thông tin và Bộ môn Mạng và Truyền thông máy tính. Khoa quản lý hai lớp sinh viên K38 và K39 chính quy không tập trung với trên 140 sinh viên. Kế thừa và phát huy truyền thống của Ban Máy tính, Bộ môn Tin học của Khoa Toán–Cơ–Tin học (giai đoạn 1965 – 1995), của Viện Tin học – Điện tử (giai đoạn 1990-1995), Khoa CNTT luôn giữ vững vị thế của một Khoa CNTT trọng điểm hàng đầu đất nước, đồng thời từng bước tăng cường vị thế trong khu vực và châu lục.

   Sau 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay Khoa đã đào tạo tất cả 03 bậc đào tạo: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ với quy mô đào tạo trên 2.500 sinh viên, đứng thứ nhất về quy mô tại Trường ĐHCN. Đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy hiện có 93 cán bộ trong đó tỷ lệ giảng viên, nghiên cứu viên có học vị tiến sĩ trở lên chiếm 48%. Cán bộ, giảng viên được làm việc trong môi trường nghiên cứu, gắn hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học.

   Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng trong suốt 25 năm qua của tập thể các cán bộ giảng viên, các thế hệ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh; dưới sự chỉ đạo sát sao, ủng hộ và tạo điều kiện của các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ và Đại học Quốc gia Hà Nội, khoa CNTT đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, ngành Khoa học máy tính của khoa được THE xếp hạng 501-601 trên thế giới và cao nhất Việt Nam. Trong những năm gần đây, cán bộ khoa đã và đang chủ trì nhiều đề tài trọng điểm cấp Quốc gia, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp ĐHQGHN và cấp trường ĐHCN; số các bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước cũng tăng hơn hẳn so với giai đoạn 1999-2004.

  Khoa CNTT đã từng bước thực hiện được sứ mạng bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực CNTT thể hiện ở chất lượng sinh viên đầu vào, sinh viên đang đào tạo và sinh viên đã tốt nghiệp. Bên cạnh điểm tuyển sinh đầu vào cao, hàng năm Khoa CNTT thu hút trên 250học sinh tuyển thẳng đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh 600 em. Đặc biệt, Khoa CNTT là Khoa duy nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho nhiệm vụ là cơ sở đầu mối huấn luyện đội tuyển và tổ chức cuộc thi quốc gia, quốc tế như  Olympic Tin học Quốc tế, Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương.

Khoa CNTT được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ huấn luyện đội tuyển và tổ chức các kỳ thi Olympic Tin học quốc gia, quốc tế 

  Sinh viên đang theo học tại Khoa CNTT đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi Olympic sinh viên về Tin học, Toán học, An toàn thông tin; các cuộc thi lập trình như ACM/ICPC, Procon, Microsoft Imagine Cup hay các giải thưởng Honda YES, các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học trong nước cũng như quốc tế.  Sau khi ra trường, 100% sinh viên Khoa CNTT có việc làm ngay và được đánh giá cao. Rất nhiều cựu sinh viên của Khoa CNTT thành đạt nắm giữ các vị trí chủ chốt tại các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước; từng bước trưởng thành và có các đóng góp vào sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế xã hội cho đất nước. 

  Bên cạnh việc hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước, Khoa CNTT còn mở rộng liên kết hợp tác với các đối tác nước ngoài. Tiêu biểu như chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản. Đây là chương trình đầu tiên sinh viên có thêm lựa chọn ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, cũng như trong việc triển khai đào tạo phối hợp chặt chẽ và có chiều sâu với doanh nghiệp.

  Ghi nhận những thành tích trong 25 năm qua, khoa Công nghệ thông tin đã vinh dự được Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì vào năm 2015. Bên cạnh đó, Khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen năm học 2018-2019; Giám đốc ĐHQGHN tặng danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc (năm học 2019-2020); được Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ tặng danh hiệu Tập thể đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020.

Năm 2015, Khoa CNTT được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì – danh hiệu cao quí của Nhà nước vì những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hóa của đất nước

  Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò Khoa CNTT, khẳng định vị thế của khoa trong sự phát triển chung của nhà trường và là một khoa CNTT hàng đầu trong cả nước.

  Với truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển không ngừng của Khoa, với tiềm năng của đội ngũ cán bộ hiện nay, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ĐHQGHN cũng như sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, BGH nhà Trường, chúng ta tin tưởng rằng Khoa CNTT sẽ ngày càng trưởng thành trên mọi lĩnh vực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

(UET-News)

Bài viết liên quan