Khai mạc Vòng chung kết kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020

    Ngày 13/09, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi khai mạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2020.

04 thí sinh cùng các thầy/cô Trưởng/ phó đoàn đại diện Việt Nam tham dự IOI 2020 nhận bó hoa tươi thắm từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Trường ĐHCN

   Tham dự buổi lễ về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có ông Phạm Quốc Khánh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm –  Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ (nay là Trường ĐHCN), PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin.Về khách mới có ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, ông Lê Công Lợi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN), ông Vũ Minh Tiến – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. 

Ông Phạm Quốc Khánh phát biểu tại lễ khai mạc

   Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quốc Khánh cho biết, do bối cảnh đặc biệt của năm 2020, điểm cầu trực tuyến của vòng chung kết kỳ thi IOI tại Việt Nam được thực hiện tại Trường ĐHCN. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN cùng các thầy, cô, đội ngũ kỹ thuật của Nhà trường đã luôn là địa chỉ tin cậy trong việc chuẩn bị tổ chức tốt về chuyên môn, kỹ thuật cho kỳ thi. Lãnh đạo Bộ cũng cảm ơn các quý thầy/cô, phụ huynh và đặc biệt là lời chúc mừng và động viên đối với 4 học sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi IOI 2020.

   Ông Quốc Khánh nhấn mạnh, 4 học sinh đến từ trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Sư phạm Hà Nội đã cố gắng và nỗ lực vượt qua các vòng thi quốc gia, khu vực để đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết kỳ thi IOI 2020.

   Bên cạnh đó, ông Quốc Khánh đã chia sẻ về những giai đoạn chuẩn bị của Ban Tổ chức nói chung và Trường ĐHCN nói riêng. Trước khi buổi thi thử diễn ra, từ nhiều ngày trước các thầy cô và đội ngũ kỹ thuật Trường ĐHCN đã chuẩn bị, kiểm tra để hỗ trợ thí sinh chọn vị trí máy để kiểm tra, đồng thời đảm bảo sau buổi khai mạc các em có thể tiến vào kỳ thi thử 2 tiếng. Bước đầu tiên chúng ta đã thực hiện tốt trong thời gian chuẩn bị, đó là tín hiệu đáng mừng để chúng ta có kỳ thi thành công. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói chung và Cục Quản lý chất lượng nói riêng luôn đánh giá cao những cố gắng của 4 thí sinh cùng các thầy cô dẫn đoàn và Trường ĐHCN; và luôn tin tưởng các em sẽ vượt qua những khó khăn của năm 2020 để đạt thành tích tốt nhất cho bản thân, gia đình và ngành giáo dục, cụ thể hơn nữa là lĩnh vực Tin học của Việt Nam.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu tại lễ khai mạc

   Đại diện Trường ĐHCN – đơn vị tổ chức cuộc thi,Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà gửi lời cám ơn Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã luôn tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng cho Nhà trường, Hiệu trưởng chúc mừng đến 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi IOI 2020. Đồng thời, Hiệu trưởng nhấn mạnh những công lao trong suốt quá trình quan tâm, bồi dưỡng lâu dài của các thầy/cô hướng dẫn cùng phụ huynh và gia đình đối với 4 thí sinh để các em đạt được những thành tích như ngày hôm nay. Và 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi IOI năm 2020 là sự khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của các thầy/cô tại trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. Hiệu trưởng khẳng định, Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và kỹ thuật để các em tham gia kỳ thi một cách thuận lợi.

Ông Nguyễn Long chia sẻ về những thời kỳ đầu của Olympic Tin học quốc tế về Việt Nam

   Để đánh dấu lễ khai mạc đặc biệt của IOI năm nay tại điểm thi Việt Nam, lễ khai mạc còn có sự góp mặt của ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam và PGS.TS. Hồ Sĩ Đàm – là những người đầu tiên mang phong trào Olympic Tin học quốc tế về Việt Nam. Trong đó, ông Nguyễn Long là người gắn bó, kết nối những thí sinh sau khi đã thành đạt với kỳ thi IOI. Nhớ lại về những khó khăn của thời kỳ đầu tiên, ông Nguyễn Long không thể không nhắc đến sự ủng hộ và hỗ trợ về nhiều mặt của thầy Nguyễn Việt Hà, thầy Lê Sỹ Vinh…Từ đó đến nay, IOI có rất nhiều thành tích cao, trong đó thành tích đỉnh cao và ấn tượng nhất là kỳ thi IOI tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999 với thành tích đứng nhất toàn đoàn.

   Ông Nguyễn Long nhắn nhủ đến 4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự IOI 2020 rằng, đây mới là chặng đường đầu tiên của các bạn, tiếp theo các bạn sẽ còn tiếp tục chinh chiến đối với kỳ thi toàn cầu Lập trình sinh viên quốc tế (ACM/ICPC) – là mơ ước của các Coder trong các trường đại học.Kết thúc phát biểu, ông Nguyễn Long gửi lời chúc thành công đến 4 thí sinh và hi vọng ngay trong năm nay, các bạn sẽ sớm có mặt trong Vòng chung kết ACM/ICPC 2021 tới đây. Vì vậy, IOI là khởi đầu của chặng đường cam go hơn nữa. Và ông Nguyễn Long bày tỏ niềm mong muốn Việt Nam sẽ sớm thực hiện được ước mơ nằm trong top 12 của cuộc thi ACM/ICPC.

    Năm 2020, kỳ thi Olympic Tin học quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) từ ngày 13-23/09/2020. Trong đó ngày 13/09, thí sinh được làm quen với hệ thống bằng việc thi thử để quen với phòng máy, cách thức nộp và chấm bài. Dự kiến lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 23/09/2020.

   Đây là lần đầu tiên kỳ thi IOI 2020 được tổ chức trực tuyến tại Việt Nam do Trường ĐHCN thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi về tính bảo mật và cơ sở vật chất của cuộc thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế… được Nhà trường huy động nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ của thí sinh.

    Dựa trên tổng điểm cao nhất của 15 thí sinh từ vòng thi thứ 2 của Olympic Tin học quốc gia và kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương,Bộ GD&ĐT đã lựa chọn 04 thí sinh để tham gia Olympic Tin học quốc tế gồm 3 học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là Bùi Hồng Đức (lớp 12); Vũ Hoàng Kiên (lớp 12); Lê Quang Huy (lớp 11) và Trần Quang Thành (lớp 12, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội).

Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2020 được thực hiện tại các phòng máy tính vào ngày thi thử 13/09

   Các học sinh được tập huấn từ ngày 26/8-13/9 do Trường ĐHCN tổ chức dưới sự hướng dẫn của các thầy/cô, cựu sinh viên và sinh viên có kinh nghiệm tham gia các kỳ thi IOI từ những năm trước. Qua những buổi tập huấn này, 4 học sinh được làm quen với cách giải đề, các dạng đề của IOI… Thí sinh sẽ phải thi 2 ngày, mỗi ngày 5 tiếng. Thí sinh làm bài trực tiếp trên máy tính và được nộp bài nhiều lần trong vòng 5 tiếng này. Mỗi lần nộp sẽ có kết quả chấm điểm trả về ngay, thường là sau vài phút.

     Đến nay, sau thành công tại các cuộc thi Olympic Tin học quốc tế từ khi Trường ĐHCN được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển vào năm 2011, nhiều học sinh đạt giải cao đã làm việc tại tập đoàn công nghệ lớn như Goolge, Microsoft… cũng như trở thành những sinh viên, cán bộ của Trường như Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ, Nguyễn Hoàng Yến, Phạm Văn Hạnh, Phan Đức Nhật Minh, Phạm Tuấn Nghĩa, Nguyễn Đình Quang Minh…

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

Bài viết liên quan