Hội thảo “Start up 2022: Vượt qua sa mạc”

   Ngày 06/03/2022, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội thảo “Start up 2022: Vượt qua sa mạc” bằng hình thức trực tuyến. 

   Hội thảo nằm trong chuỗi Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Công nghệ – VYTEC’21 thuộc phong phong trào “Hỗ trợ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo” dành cho sinh viên, phát động trên toàn Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đồng thời, qua hoạt động này Câu lạc bộ nguồn nhân lực – HRTech nói riêng và Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường ĐHCN nói chung mong muốn lan truyền tinh thần và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đến toàn thể sinh viên Trường ĐHCN.

  Buổi hội thảo đã cung cấp cho sinh viên những góc nhìn chân thực và khách quan về lĩnh vực khởi nghiệp từ 2 vị diễn giả vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp, đó là bà Lê Hoàng Uyên Vy và ông Ôn Như Bình.

  Trong phần đầu của buổi hội thảo, diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình từ năm 13 tuổi cho tới thời điểm hiện tại là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Do Ventures, phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM). Sinh viên được lắng nghe và học hỏi từ những kinh nghiệm xương máu và vô cùng thực tế của diễn giả trong quá trình phát triển ý tưởng, phát triển sản phẩm,… 4 bài học được diễn giả đúc kết qua những chia sẻ của diễn giả gồm: bài học về sự chủ động, sự bền bỉ, sự thấu cảm và sự cố gắng hoàn thiện bản thân. Sinh viên Trường ĐHCN đã phần nào chuẩn bị được những hành trang giá trị trong quá trình khởi nghiệp của mình thông qua những chia sẻ vô giá từ diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy.

  Tiếp đó, diễn giả Ôn Như Bình – Giám đốc Kinh doanh chiến lược tại VNPAY-QR và Teko Vietnam, đồng thời là chuyên viên đầu tư Quỹ Teko Ventures, quỹ đầu tư vào startup công nghệ của VNLIFE (công ty mẹ của VNPAY và TEKO) cũng đưa ra những góc nhìn của bản thân trong câu chuyện khởi nghiệp khi có xuất phát điểm là sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Sinh viên vô cùng hào hứng khi được tiếp thu  những chia sẻ và kiến thức từ người một người thành công trong lĩnh vực công nghệ như diễn giả Ôn Như Bình, qua đây sinh viên càng có thêm động lực để khởi nghiệp thành công trong tương lai.

  Trong phần giao lưu trực tiếp giữa hai diễn giả, sinh viên đã có nhiều cơ hội được tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp.  Hai diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy và Ôn Như Bình đã đưa ra những câu trả lời vô cùng hữu ích trước những thắc mắc của sinh viên trong lĩnh vực khởi nghiệp. Một số câu hỏi đáng chú ý có thể kể đến như: “Sinh viên muốn khởi nghiệp sớm cần những gì?”, “Nguồn vốn cho khởi nghiệp thì cần kêu gọi và tích lũy như nào? ” hay “Với sinh viên Công nghệ, lời khuyên nào là phù hợp khi các bạn có ý tưởng khởi nghiệp?”. Những câu trả lời của diễn giả đã giúp cho sinh viên có được cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp, về những vấn đề cần nắm vững và có kế hoạch dài hạn. Khi quyết định khởi nghiệp sớm, các bạn cần trang bị những kiến thức về tài chính và kinh doanh, về phát triển sản phẩm và nhân sự, cùng với đó là kế hoạch tích lũy và kêu gọi đầu tư, tư vấn phản biện từ những người đi trước. Dù khởi nghiệp hay quyết định làm gì, sự thành công nằm ở quyết tâm học hỏi, niềm đam mê với con đường mình đã chọn, luôn tạo được động lực để phát triển và đưa ra được những quyết định phù hợp vào đúng thời điểm. 

  Phần giao lưu giữa diễn giả và sinh viên kết thúc, dù vẫn còn đôi chút tiếc nuối của sinh viên khi có rất nhiều câu hỏi muốn được diễn giả giải đáp, nhưng những câu trả lời vô cùng ý nghĩa và giá trị đã giúp sinh viên Trường ĐHCN nắm bắt được xu hướng và thời cơ khởi nghiệp hiện tại, những điều bản thân cần trui rèn và vạch ra được lộ trình rõ ràng cho con đường thành công. 

  Sau buổi hội thảo này, có thể thấy rằng sinh viên ĐHCN có sự quan tâm lớn đối với khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, và các bạn hi vọng có thêm cơ hội được giao lưu gặp gỡ và học hỏi với những diễn giả thành công trong lĩnh vực này.

  Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên dự kiến sẽ có thêm một số hoạt động, cuộc thi như Cuộc thi sáng tạo công nghệ 2021 – UET Makerthon, UET Hackathon Open,…

(UET-News)

Bài viết liên quan