Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học: 02 đề tài được chọn đầu tư phát triển thành sản phẩm ứng dụng thực tiễn

     Nhằm khích lệ và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học của sinh viên, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019 tại tòa nhà Sunwah vào ngày 19/04.

    Tham dự hội nghị về phía Bộ KH&CN có ông Phạm Dũng Nam – Giám đốc Văn phòng Đề án hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Về phía ĐHQGHN, có GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó trưởng ban CT&CTHSSV. Về phía Trường ĐHCN gồm có PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Xuân Tú -Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Phát triển, cùng với lãnh đạo các khoa, viện, trung tâm nghiên cứu, phòng ban chức năng, và các tập thể cán bộ hướng dẫn sinh viên. Đặc biệt, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong trường.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2019

     Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên được tổ chức với mục đích giúp sinh viên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.

    Năm nay, các hội đồng cấp khoa đã lựa chọn 25 công trình (trên tổng số 58 công trình khoa học của sinh viên) đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Trong đó, có 11 công trình nghiên cứu của các sinh viên sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu.

    Một số công trình của sinh viên có tính ứng dụng thực tế cao và có thể giải quyết được các bài toán thực tế, như sản phẩm “Toward End-to-End Vietnamese Speech Synthesis Systems” được triển khai trong hợp tác với Công ty Infore hay sản phẩm “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp” của sinh viên khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa…

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị

     Phát biểu tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên quan trọng của trường. Thông qua hoạt động này sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, giải quyết vấn đề, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học. Đặc biệt khi làm nghiên cứu sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và làm việc với các thầy cô trong dự án nghiên cứu thực tế hoặc đề tài nghiên cứu các cấp.Khi đất nước đang cần những con người thời đại số, thì sinh viên trong các trường đại học nói chung và trường ĐHCN nói riêng chính là tương lai của đất nước triển khai thành công chiến lược chuyển đổi số hay là xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Nhà trường tạo điều kiện môi trường thuận lợi tối đa để sinh viên phát triển ý tưởng, trao đổi học thuật thông qua các buổi seminar định kỳ để sinh viên học hỏi kiến thức mới. Từ đó, nhà trường mong muốn sinh viên sẽ bắt đầu khởi nghiệp, sáng tạo từ những bài toán đơn giản xuất phát điểm bằng chính môi trường xung quanh của sinh viên.

     Ông Phạm Dũng Nam bày tỏ sự vui mừng khi thấy nhiều bạn trẻ sinh viên có những ý tưởng sáng tạo từ nghiên cứu của bản thân. Đề án hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là Đề án 844) với mục tiêu tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, nhóm sinh viên khởi nghiệp phát triển ý tưởng sáng tạo dựa trên khai thác công nghệ, tài sản trí tuệ, mô hình kinh doanh mới. Đề án xác định rõ các trường đại học trong hệ sinh thái có vai trò tiên phong, để tạo ra các nhóm thế hệ doanh nhân, nhà khoa học với cách tôn vinh kiến thức kỹ năng phát triển khởi nghiệp sáng tạo phù hợp nhu cầu thị trường. Trong bài phát biểu ông Phạm Dũng Nam còn nhấn mạnh những tư duy mà sinh viên cần trau dồi để sáng tạo khởi nghiệp thành công, cụ thể là tư duy dám làm; tự tìm hiểu nhu cầu thị trường và phát triển sản phẩm; tiếp cận và trực tiếp tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Nhiều công trình được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn

    Đây là năm thứ hai hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học có sự đổi mới trong khâu tổ chức với cơ cấu giải thưởng được thực hiện bình chọn công trình khoa học yêu thích nhất thông qua mạng xã hội. Với mục tiêu tăng cường hơn nữa các hoạt động đổi mới sáng tạo, năm 2019, Nhà trường quyết định lựa chọn đầu tư (cấp seed funding) cho một số công trình tiêu biểu, có khả năng triển khai ứng dụng thực tiễn. Từ đó, các công trình khoa học của sinh viên có thể lan tỏa và tạo ra phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như sáng tạo khởi nghiệp trong trường ĐHCN nói riêng và các trường đại học nói chung.

    Năm nay, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học có 111 sinh viên đã tham gia nộp 58 công trình nghiên cứu lên các khoa.

Các đề tài đạt giải Nhất của khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa

Các đề tài đạt giải Nhất của khoa Công nghệ thông tin

Các đề tài đạt giải Nhất của khoa Điện tử viễn thông

Các đề tài đạt giải Nhất của khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano

      Để giúp sinh viên và hội đồng có sự tương tác, giao lưu nhiều hơn, hội nghị sinh viên NCKH tiếp tục được tổ chức theo hình thức không gian mở. Các nhóm sinh viên trình diễn, trao đổi ý tưởng và kết quả nghiên cứu với toàn thể sinh viên tham dự và các thầy cô thông qua các poster giới thiệu tổng quan về báo cáo và trình bày demo sản phẩm. 

     Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 8 giải Nhất, 8 giải Nhì và 9 giải Ba. Ngoài ra, còn một công trình giải Nhất và một công trình giải Nhì được bình chọn qua mạng xã hội. Trong đó, có 3 công trình được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2019-2020” và 6 công trình được đề cử tham dự Hội nghị “sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội”.

    Các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2019 đã được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn đi theo phong trào khởi nghiệp của sinh viên công nghệ trong cả nước. Hội nghị đã phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học Công nghệ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn  giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên. 

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan