Khai mạc lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp khóa đầu tiên Chương trình thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay (Pháp)

Ngày 19/12/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã tổ chức Khai mạc lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp năm học 2022-2023 cho các học viên khóa đầu tiên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay (Pháp).

Về phía Trường ĐH Công nghệ có sự tham dự của GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Phương Thái – Trưởng phòng Đào tạo, TS. Nguyễn Ngọc An – Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển,  PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ cùng các giảng viên của chương trình. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham gia trực tuyến của đại diện ĐH Paris – Saclay gồm GS.TSKH Pierre Duhamel – cố vấn chương trình, giảng viên; GS.TS. Salah-Eddine El Ayoubi – Trường ĐH CentraleSupelec, ĐH Paris-Saclay cùng sự tham dự của các học viên khóa I.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng và ghi nhận những nỗ lực, kết quả nghiên cứu của các học viên, giảng viên khóa đầu tiên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay.

Hiệu trưởng nhấn mạnh, năm học 2022-2023 là khóa đầu tiên của chương trình với sự tham gia của các học viên đang làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam, như Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT và Tập đoàn FPT. Đến nay, các học viên đang thực tập tại Pháp, Thụy Sĩ và Việt Nam gồm Đại học Paris-Saclay, Viện bách khoa Paris (Institut Polytechnique de Paris), ĐH Lausanne (Thụy Sĩ) và Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN. Đặc biệt, những học viên này đều nhận được sự hỗ trợ về học bổng, chi phí đi lại và ăn ở từ phía ĐH Paris – Saclay (Pháp) và Trường ĐH Công nghệ.

Với sự thành công của khóa đầu tiên, GS.TS Chử Đức Trình đã gửi lời cảm ơn đến các giáo sư ĐH Paris – Saclay (Pháp) nói chung và GS. Pierre Duhamel nói riêng trong quá trình hợp tác giảng dạy, đồng hướng dẫn các học viên. GS hi vọng thành công này sẽ khởi đầu cho những hợp tác tiếp theo giữa Trường ĐH Công nghệ và ĐH Paris – Saclay (Pháp) trong đào tạo, trao đổi và nghiên cứu.

GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ phát biểu tại buổi lễ

GS.TSKH Pierre Duhamel – cố vấn chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu với ĐH Paris – Saclay (Pháp) bày tỏ niềm vui khi thấy kết quả thành công sau 1 năm nỗ lực của các giảng viên, học viên của hai trường đại học. Sau quá trình hợp tác, hai đơn vị đã có thêm những kinh nghiệm trong việc phối hợp đào tạo liên kết, là tiền đề cho những khóa học tiếp theo để giúp người học phát huy khả năng và có cơ hội phát triển bản thân. Mặc dù chỉ trong một năm nghiên cứu và học tập, nhưng Giáo sư đánh giá cao những báo cáo luận văn của các học viên về chất lượng và khối lượng nghiên cứu. Ngoài ra, GS gửi lời cảm ơn đến phía Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ, Trường ĐH Công nghệ đã phối hợp với ĐH Paris-Saclay để vận hành thành công chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu.

GS.TSKH Pierre Duhamel phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc

Sau quá trình tham gia chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay, các học viên đều đánh giá đây là chương trình có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là cơ hội được giao lưu và trải nghiệm cuộc sống tại các nước phát triển. Từ đó, các học viên đều có thêm ý chí và động lực đóng góp vào sự phát triển về khoa học và kỹ thuật của Việt Nam.

Các học viên đầu tiên khóa I chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay đã xuất sắc hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp. (Ảnh chụp tại hội đồng ĐH Paris – Saclay)

Học viên Nguyễn Tiến Đạt (Viện Hàng không Vũ trụ, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel) hiện tham gia dự án nghiên cứu của chính phủ mang tên UMICROWD tại Pháp. Học viên đang học tập và làm việc tại một số trường như Trường ĐH Sư phạm Paris-Saclay (ENS Paris-Saclay), trường CentraleSupelec, Avignon Université. Nói đến chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết giữa 2 trường đại học lớn, học viên Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ: “Chương trình thạc sĩ liên kết này là một research master với mục tiêu khai phá và định hướng nghiên cứu cho các học viên. Quá trình tham gia các học phần trải rộng trên nhiều lĩnh vực, các chương trình ngoại khoá như hội nghị khoa học cho tôi phương pháp nghiên cứu khoa học, là một kỹ năng không chỉ đáp ứng cho công việc mà có thể theo tôi suốt cuộc đời. Ngoài ra, tôi đã giải quyết được một số vấn đề trong công việc bằng cách trao đổi trực tiếp với các giáo sư hàng đầu. Không những đánh giá cao chương trình, anh Nguyễn Tiến Đạt còn tâm đắc với học phần liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ, giúp anh nhận thức tầm quan trọng của tài sản trí tuệ trong công việc.

Học viên Nguyễn Tiến Đạt tham gia học tập và nghiên cứu tại Trường ĐH Sư phạm Paris-Saclay

Học viên Trần Trọng Duy đang học tập tại ĐH Paris-Saclay, Pháp vô cùng ấn tượng với chương trình, các môn học có hàm lượng kiến thức, thông tin lớn. Trong quá trình học tập, nghiên cứu, Trọng Duy nhận được sự hướng dẫn đến từ các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực kỹ thuật truyền thông và tín hiệu tại Pháp và Việt Nam. Từ đó, Duy được rèn luyện, làm quen với cách làm việc, nghiên cứu chuyên nghiệp. “Tôi được đặt mình trong môi trường nghiên cứu mở, gặp và trao đổi với các nhà nghiên cứu hàng đầu và các bạn nghiên cứu sinh, học viên quốc tế khác. Trong quá trình thực hiện đề tài, với sự hướng dẫn từ PGS.TS. Maxime Fereirra da Costa, Trường ĐH CentraleSupelec, ĐH Paris – Saclay và PGS.TS. Nguyễn Linh Trung, Trường ĐH Công nghệ đã giúp tôi củng cố kiến thức nền tảng và cho tôi tư duy cách tiếp cận giải quyết các câu hỏi gặp phải khi nghiên cứu. Ngoài ra, qua quá trình lắng nghe và trao đổi với các nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau, tôi được mở mang tầm nhìn và truyền cảm hứng về các ý tưởng sáng tạo” – Trọng Duy chia sẻ.

Kết quả nghiên cứu của Trọng Duy sau quá trình nghiêm túc học tập, lĩnh hội tri thức cũng được Hội đồng của hai trường đại học đánh giá cao.

Học viên Trần Trọng Duy (ngoài cùng, bên phải ảnh) cùng học tập, nghiên cứu với các bạn quốc tế tại ĐH Paris-Saclay

Nếu như các học viên khác trong chương trình đều đang thực tập tại Pháp, học viên Vũ Duy Thanh hiện đang thực tập tại bệnh viện đại học Lausanne Lausanne University Hospital (CHUV), là một trong năm bệnh viện đại học tại Thụy Sĩ. Sau 1 năm học tập, nghiên cứu tại Việt Nam và Thụy Sĩ, Duy Thanh nhận thấy, ưu điểm lớn nhất của chương trình là các giảng viên trong nước và quốc tế đều đến từ các trường đại học hàng đầu và có uy tín, là những chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm chuyên môn cao và nhiệt tình giảng dạy. Bên cạnh đó, học viên có cơ hội được thực tập, tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Pháp và các đơn vị liên kết với ĐH Paris-Saclay.

Học viên Vũ Duy Thanh (ngoài cùng, bên trái ảnh) tham gia hoạt động tại Thụy Sĩ với bạn bè quốc tế

Trong giai đoạn thực tập ở Thụy Sĩ, Duy Thanh có cơ hội làm việc trực tiếp với GS.TS. Oliver Chen và đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm thuộc Bộ môn miễn dịch. Thanh đã học được nhiều kinh nghiệm chuyên môn đa dạng từ mỗi thành viên trong nhóm nghiên cứu. “Môi trường làm việc tự do và thoải mái, kết hợp với thời gian linh hoạt, đã giúp tôi tập trung và có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu” – Duy Thanh cho biết.

Học viên Vũ Duy Thanh (thứ hai, bên trái ảnh) trải nghiệm cuộc sống tại Thụy Sĩ với bạn bè quốc tế

Lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp năm học 2022-2023 chương trình thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN và ĐH Paris – Saclay (Pháp) bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến diễn ra trong hai ngày 19/12/2023 và 21/12/2023. Các đề tài lần lượt được bảo vệ trong đợt này gồm có “Efficient strategies for federated learning with communication constraints” – học viên Phan Quốc Đạt, “Detecting community dynamics on crowdfunding platforms” – học viên Nguyễn Tiến Đạt, “Physical layer location privacy using fake path injection” – học viên Trần Trọng Duy, “Machine learning tools for diagnosis of Alzheimer’s disease using whole genome sequencing data and MRI and PET images” – học viên Vũ Duy Thanh. “Cross-domain few-shot object detection benchmark” – học viên Hồ Sỹ Trọng Kiên, “Rate, distortion and classification tradeoffs” – học viên Lê Huy.

Hội đồng tại Trường ĐH Công nghệ

Chương trình thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật viễn thông và dữ liệu có thời gian đào tạo chuẩn là 12 tháng. Học viên phải tích lũy 60 tín chỉ ETCS (theo hệ thống của châu Âu), trong đó 40 ETCS là học phần và 20 ETCS là luận văn thạc sĩ. Chương trình có 6 học phần cơ sở chuyên ngành (bắt buộc), 2 học phần chuyên sâu chuyên ngành (lựa chọn trong 3 học phần) và 1 học phần bổ trợ (lựa chọn trong 2 học phần).

Chương trình được thiết kế với 3 cấu phần chính là truyền thông, mạng truyền thông, dữ liệu (15 ECTS) với số tín chỉ tương đương nhau. Chương trình cũng có sự hài hòa giữa lý thuyết khoa học kỹ thuật và thực tiễn công nghệ. Khía cạnh công nghệ bao gồm mạng viễn thông 4G, 5G, mạng IoT, phân tích dữ liệu IoT và an toàn an ninh mạng.

Học viên tốt nghiệp chương trình sẽ có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng vững vàng để làm việc tốt trong những môi trường trong nước và quốc tế đòi hỏi năng lực cao về kỹ thuật và công nghệ, như kỹ sư chính, quản lý các dự án nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như truyền thông, mạng truyền thông, an ninh mạng, xử lý dữ liệu, AI.

Chương trình dành 5% kinh phí thu được từ học phí để cấp học bổng. Đặc biệt, học viên còn có cơ hội sang Pháp làm luận văn thạc sĩ, với kinh phí do đối tác tài trợ. Bên cạnh đó, người học cũng có cơ hội học lên tiến sĩ tại ĐH Paris-Saclay hay tại các trường ĐH có uy tín khác trên thế giới.

Một số hình ảnh của học viên khóa đầu tiên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay

Ngày 22/11/2022, Trường Đại học Công nghệ đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 cho các học viên chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu với ĐH Paris – Saclay (Pháp)

PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ gặp gỡ học viên đầu tiên sang Pháp làm thực tập, tại Trường ĐH CentraleSupelec, ĐH Paris-Saclay

Các học viên sang Paris làm luận văn

GS.TSKH Pierre Duhamel giảng dạy tại Trường ĐH Công nghệ cho những học viên khóa I của chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết

TS. Yannick Le Cacheux (ĐH Paris – Saclay)  giảng bài tại Trường ĐH Công nghệ

Chuyên gia công nghiệp Amer Bdeoui giảng bài tại Trường ĐH Công nghệ

Học viên tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 22 của IEEE về Xử lý tín hiệu thống kê (SSP2023)

Một số hình ảnh tại lễ bảo vệ luận văn

(UET-News)

Bài viết liên quan:

UET thúc đẩy môi trường học tập quốc tế với giảng viên đến từ Trường ĐH Paris-Saclay, Pháp

Lễ khai giảng năm học 2022 – 2023 chương trình Thạc sĩ liên kết với ĐH Paris – Saclay về Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu

Rộng mở “cánh cửa” sự nghiệp và hội nhập quốc tế với CTĐT Thạc sĩ liên kết giữa UET và ĐH Paris-Saclay, Pháp chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông & Dữ liệu

Bài viết liên quan