Chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử được cấp chứng chỉ AUN-QA

      Vừa qua, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nhận được chứng chỉ công nhận chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử (Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa) đạt chuẩn chất lượng AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance).

      Chương trình này đã được các chuyên gia kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA đánh giá ngoài vào hồi tháng 12/2018.

      AUN-QA có 11 tiêu chuẩn bao gồm 50 tiêu chí đánh giá sử dụng chung cho tất cả các chương trình đào tạo. Thang đánh giá của AUN-QA gồm 7 mức, trong đó mức 4 là đạt yêu cầu, mức 5 là đạt cao hơn yêu cầu của tiêu chuẩn/tiêu chí, mức 6 là tốt, mức 7 là xuất sắc.

Ảnh 1: Chứng chỉ công nhận chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử đạt chuẩn chất lượng AUN-QA Ảnh 2: PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng – Phó Chủ nhiệm khoa CHKT&TĐH (ngoài cùng, bên trái ảnh) giới thiệu đến Đoàn đánh giá chương trình đào tạo về Khoa tháng 12/2018

     Theo ghi nhận của Đoàn đánh giá ngoài, chương trình Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử nhận được quản lý và vận hành có hệ thống. Nhà trường có đội ngũ cố vấn học tập và nhiều hệ thống thông tin hỗ trợ quá trình học của sinh viên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao và chất lượng sinh viên tốt nghiệp chương trình này được các nhà tuyển dụng đánh giá tốt. Mặc dù vậy, để có thể đưa chất lượng sinh viên đến gần nhất với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, các chuyê gia gợi ý Nhà trường và Khoa nên đầu tư hơn nữa vào việc thiết kế chuẩn đầu ra và quy trình để đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, Nhà trường cần cải thiện cơ sở vật chất giúp cho sinh viên khi số lượng người học ngày một tăng. Không chỉ dừng lại ở cấp độ chương trình đào tạo, các chuyên gia của AUN cũng khuyến nghị lãnh đạo Nhà trường, khoa, ngành của ĐHQGHN nên có sự trao đổi cùng các cơ sở đào tạo khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới để có thêm thực tiễn phục vụ cho việc thay đổi và phát triển các ngành học.

      Tính đến nay, Trường ĐHCN đã có 04 chương trình đào tạo được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, gồm cử nhân ngành Công nghệ thông tin (năm 2009), cử nhân ngành Công nghệ Điện tử – Truyền thông (năm 2013); cử nhân ngành Khoa học máy tính (năm 2014); cử nhân ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử (năm 2018).

     Số lượng các chương trình đào tạo của Trường ĐHCN được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA không ngừng được tăng lên không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHCN nói riêng, đồng thời còn đóng góp quan trọng vào đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam và khu vực.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan