02 tài năng trẻ Trường Đại học Công nghệ đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017

    Ngày 27/12/2017, lễ trao giải Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật được trao giải  tại Bộ Khoa học và Công nghệ. Trường Đại học Công nghệ vinh dự có 02 cá nhân trong tổng số 09 cá nhận được nhận Giải thưởng này, cụ thể là TS. Hà Minh Hoàng và sinh viên Phạm Văn Hạnh của khoa Công nghệ thông tin.

    Giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc trong 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y – dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới. Đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

    Sau 4 tháng phát động giải thưởng, Ban tổ chức đã nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị gồm: 15 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc và Viện Hàn lâm khoa học – công nghệ Việt Nam; Trường ĐH Y Hà Nội; ĐH Cần Thơ; Đảng ủy ngoài nước tại Nhật Bản; Đảng ủy ngoài nước tại Hàn Quốc; Đại sứ quán Việt Nam tại Anh. Qua xét chọn đã đề cử được 09 tài năng trẻ xuất sắc nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh tiêu biểu nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.

TS. Hà Minh Hoàng nhận Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng

Sinh viên Phạm Văn Hạnh nhận Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng

    Với những thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, TS. Hà Minh Hoàng và sinh viên Phạm Văn Hạnh, khoa Công nghệ thông tin đã trở thành 02 tài năng trẻ được vinh danh. Các giải thưởng của TS. Hà Minh Hoàng đạt được, cụ thể công trình nghiên cứu khoa học có 02 bài báo đăng trên tạp chí SCI, 06 bài báo đăng trên tạp chí ISI, 03 bài báo là tác giả chính đăng trên kỷ yếu hội nghị quốc tế và 04 bài báo đồng tác giả đăng trên các hội nghị, workshop quốc tế. Từ năm 2013-2016, thành viên nghiên cứu chính 02 đề tài đã nghiệm thu của Đại học Bách khoa Montreal, Google và Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc. Từ năm 2016-2017, chủ nhiệm 02 đề tài đã triển khai tại Công ty TNHH FPT Trade Group và đề tài của Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Từ năm 2017-2018, đồng chủ nhiệm 01 đề tài đang triển khai của Viện Công nghệ Hoàng gia Anh, Newton Fund. Từ năm 2017-2019, chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước đang triển khai.

    Sinh viên Phạm Văn Hạnh là một trong 09 cá nhân trẻ nhất đạt giải với những giải thưởng quốc tế, quốc gia và bộ, ngành cũng đã giành được giải thưởng. Năm 2016 và 2017, tham gia đội tuyển tại các kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM – ICPC World Finals với kết quả xếp hạng 28 và 34. Năm 2015 và 2016, tham gia đội tuyển dự các kỳ thi lập trình sinh viên khu vực châu Á ACM – ICPC Asia Regional tại Jakarta, Nha Trang, Phuket, Hà Nội lọt vào top ba. Năm 2015, đạt huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế. Năm 2015 và 2016, đạt CUP vàng khối Siêu Cup tại Olympic Tin học sinh viên Việt Nam. Năm 2015, Thủ tướng chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực, quốc tế.

TS. Hà Minh Hoàng (bên trái ảnh) và sinh viên Phạm Văn Hạnh (bên phải ảnh) đều tự hào và vui mừng khi nhận được Giải thưởng này

     Khi được nhận giải thưởng sinh viên Phạm Văn Hạnh đã bày tỏ vui mừng cùng với niềm hào khi biết mình có tên trong danh sách 09 cá nhân đạt giải thưởng này. Tất cả các giải thưởng dù có giá trị vật chất hay tinh thần đều là những nguồn động viên khích lệ quan trọng với bản thân em nói riêng và các anh/chị có những cống hiến nghiên cứu khoa học nói chung. Trong công cuộc đổi mới ngày nay, để có thể phát triển và hoàn thiện bản thân toàn diện cũng là phương thức thi đua. Cho nên, giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng mang ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sinh viên.  

Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (ngoài cùng bên trái ảnh) và Phó Chủ nhiệm khoa Phan Xuân Hiếu (ngoài cùng bên phải ảnh) chúc mừng TS. Hà Minh Hoàng và sinh viên Phạm Văn Hạnh

     Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật được triển khai rộng rãi trong cả nước bắt đầu từ năm 2003. Trường Đại học Công nghệ đã có nhiều cán bộ và sinh viên đạt được các Giải thưởng Quả cầu vàng, cụ thể PGS.TS. Nguyễn Việt Hà (năm 2005); PGS.TS Bùi Thế Duy (năm 2006); PGS.TS. Phạm Bảo Sơn (năm 2007); PGS.TS. Lê Sỹ Vinh và cựu sinh viên Tạ Việt Cường (năm 2008), PGS.TS. Phạm Ngọc Hùng và cựu sinh viên Đỗ Ngọc Tuấn (năm 2010), cựu sinh viên Nguyễn Vương Linh (năm 2011), TS. Phan Xuân Hiếu (năm 2013).

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan