Sức hút và triển vọng lớn của ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử tại UET

    Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã giúp công nghệ tự động hóa – robot hóa trở thành xu hướng, công nghệ xử lý trong các thiết bị thông minh như smartphone, smart-home, smart-city… cũng được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Chính những điều này đã mang tới vị thế rất lớn cho lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử, mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho thế hệ trẻ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sức hút và triển vọng của ngành học này tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET-VNU) nhé!

   Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ

   Kỹ thuật cơ điện tử là lĩnh vực liên ngành giữa điện – điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin và các thuật toán điều khiển thông minh. Mỗi ứng dụng của cơ điện tử đều được tích hợp tất cả các yếu tố trên nhằm phát triển tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm, công nghệ mới có những tính năng vượt trội.

   Hiện nay, các công ty điện tử như Samsung, LG Electronics, Nissan… đã tự động hóa các dây chuyền sản xuất linh kiện, máy móc. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc như Uniqlo cũng vận hành các cánh tay robot phân loại, đóng gói, gấp quần áo nhằm cắt giảm nhân lực làm việc tại nhà kho của công ty. Robotics, cơ khí chính xác, dây chuyền sản xuất tự động… chính là những ví dụ điển hình của ứng dụng Kỹ thuật cơ điện tử.

   Có thể nói, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế hướng tới sử dụng các hệ thống thông minh, tinh vi như: Robot (người máy), các thiết bị hiện đại… thì kỹ thuật cơ điện tử sẽ tiếp tục phát triển dựa trên nhu cầu này. Các doanh nghiệp sản xuất hiện nay không ngừng đầu tư, nâng cấp công nghệ, và do đó, rất cần đến đội ngũ nhân sự về cơ điện tử có năng lực chuyên môn tốt để đánh giá hiệu quả và chi phí của dây chuyền lắp ráp.

   Chính nhờ tính ứng dụng thực tiễn cao và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực, ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử dần trở thành một ngành xu thế trong lĩnh vực công nghệ mới, có sức hút rất lớn với thế hệ trẻ hiện nay.

   Học ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử tại UET để phát triển sự nghiệp

   Tại Việt Nam có nhiều trường đại học đào tạo lĩnh vực này, tuy nhiên, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, bởi uy tín, vị thế và chất lượng đào tạo của Nhà trường luôn nằm trong tốp đầu cả nước.

   Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử (Khoa Cơ học Kỹ thuật & Tự động hóa) của Nhà trường được xây dựng theo chương trình tiên tiến, ngang bằng trình độ khu vực và tiệm cận với giáo dục đại học thế giới, với các định hướng chuyên sâu hấp dẫn, gắn với thực tiễn như: Hệ thống cơ điện tử; Chế tạo thiết bị; Đo lường và điều khiển, …

   Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội, có kỹ năng thực hành, khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử; Các kiến thức hiện đại và liên ngành về cơ khí, điện tử, tin học trong công nghiệp và tự động hóa, các kỹ năng và năng lực nghề nghiệp cần thiết để có thể tham gia phát triển, thiết kế, chế tạo và vận hành các thiết bị cơ điện tử, dây chuyền sản xuất tự động cũng được giảng dạy chuyên sâu cho sinh viên.

Sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đang học tập, thực hành

   Sinh viên theo học được thụ hưởng nhiều quyền lợi nổi trội như: Cở sở vật chất hiện đại, được tiếp cận, thực hành tại các phòng thực hành của Trường, Viện máy và dụng cụ công nghiệp (IMI), Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME) với hệ thống trang thiết bị hiện đại; Được tham gia các hoạt động thực tế, có cơ hội tuyển dụng việc làm sớm nhờ mô hình hợp tác Trường đại học + Viện nghiên cứu + Tập đoàn công nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học; Đồng thời, đội ngũ giảng viên đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, có nhiều sáng tạo và chuyển giao cho xã hội các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực Cơ học kỹ thuật và Công nghệ Cơ điện tử.

Đoàn sinh viên đi thực tập thực tế tại Nhà máy sản xuất sản phẩm Sunhouse

   Bên cạnh học tập, sinh viên tại UET còn rèn luyện các kỹ năng mềm, khám phá bản thân, kết nối bạn bè thông qua các hoạt động ngoại khóa sôi nổi với hàng chục Câu lạc bộ như: CLB Thuyết trình; CLB Tiếng Anh trường ĐHCN; CLB Sinh viên vận động hiến máu trường ĐHCN – Đội Người Việt trẻ; CLB Nghệ thuật; CLB Truyền thông trường ĐHCN;… Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các cuộc thi trí tuệ quy mô lớn ở trong và ngoài trường để trau dồi kinh nghiệm; Cơ hội nhận các loại học bổng đa dạng: Học bổng khuyến khích học tập trao theo kỳ; học bổng ngoài ngân sách từ nhiều đối tác uy tín của UET và VNU…

Sinh viên tham gia cuộc thi giao lưu với sinh viên Hàn Quốc

   Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi để mỗi sinh viên không chỉ được tích lũy, phát triển về chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp mà còn tự tin trở thành một nhân tố tài năng khi công tác ở bất cứ một đơn vị nào trong tương lai.

   Năm 2019, chương trình Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử của Trường Đại học Công nghệ đã đạt chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA của Tổ chức mạng lưới các trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á (ASEAN University Network).

Chứng chỉ công nhận chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử đạt chuẩn chất lượng AUN-QA

   Triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

   Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tương lai của ngành cơ điện tử được dự đoán tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, bởi đây là một trong những ngành được xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế ở nước ta.

   Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của ngành này cũng rất cao, với nhiều vị trí việc làm phong phú như:

  • Kỹ sư phụ trách công tác kỹ thuật, thiết kế, quản lý nhóm, dự án: Có năng lực làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh liên quan đến Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Tự động hóa,…
  • Chuyên viên phân tích, tư vấn và kinh doanh: Có khả năng làm việc tại các công ty và tổ chức tư vấn doanh nghiệp, các Bộ và Sở, ban, ngành liên quan; có thể đảm nhận các công việc: phụ trách dịch vụ sau bán hàng; phát triển mẫu mã sản phẩm…; triển vọng trong tương lai có thể trở thành các chuyên gia phân tích, tư vấn, lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức
  • Nghiên cứu viên và giảng viên: Có khả năng nghiên cứu và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu; có thể đảm nhận công việc: tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến công nghệ cơ điện tử; trợ lý giảng dạy, giảng viên dạy các học phần thuộc ngành đào tạo; phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới; triển vọng trong tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ cơ điện tử và tự động hóa.

   Dựa trên khảo sát của Nhà trường, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ Điện tử năm 2020 và năm 2021 là 100%, năm 2022: 96.65%. Những “con số biết nói” này góp phần khẳng định chất lượng của thế hệ sinh viên tốt nghiệp được đào tạo bài bản từ mái trường Công nghệ, hoàn toàn tự tin đủ sức cạnh tranh trên thị trường, thích ứng tốt với sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Bài viết liên quan:

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại UET: Gen Z đam mê công nghệ không thể bỏ lỡ!

Tự tin đón đầu xu hướng việc làm với tấm bằng Kỹ sư Kỹ thuật Máy tính

Lựa chọn ngành Kỹ thuật năng lượng: Bước đệm trở thành công dân toàn cầu, nâng tầm sự nghiệp

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu: Thị trường “khát” nhân lực, cơ hội việc làm rộng mở

Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới

Sở hữu tấm bằng Kỹ sư Robot, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty trong nước và quốc tế

Ngành Công nghệ Nông nghiệp: Lựa chọn phát triển tương lai từ xu hướng tất yếu và thế mạnh của đất nước

Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa – Ngành học bắt nhịp với xu thế của thời đại

 

Bài viết liên quan