Giảng viên Trường Đại học Công nghệ tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng trên cả nước
Từ ngày 9/9 đến 12/9/2025, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ các cấp ủy và cơ quan Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối gần 4.000 điểm cầu trên cả nước. Tại hội nghị, các giảng viên Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã tập huấn nhiều chuyên đề quan trọng như tổng quan về AI, các công cụ AI phổ biến hỗ trợ thực hiện các công tác đảng.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Võ Thành Hưng nhấn mạnh, trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia bước vào giai đoạn tăng tốc, AI không chỉ là công cụ thúc đẩy năng suất mà còn là năng lực cốt lõi để hiện đại hóa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng. Việc ứng dụng AI sẽ góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, rút ngắn thời gian xử lý công việc, xây dựng cấp ủy, cơ quan đảng chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả.
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Võ Thành Hưng phát biểu tại hội nghị
Hội nghị được tổ chức hai đợt nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tiềm năng và định hướng ứng dụng AI, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp ủy, cơ quan Đảng. Bên cạnh đó, chương trình cũng trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành cho cán bộ, công chức, viên chức trong việc sử dụng một số công cụ AI phục vụ công tác tư vấn, tổng hợp thông tin, phân tích văn bản, soạn thảo dự thảo và đề xuất giải pháp… Qua đó, hình thành thái độ, trách nhiệm đúng đắn trong việc sử dụng AI an toàn, bảo mật, phù hợp với định hướng chính trị, pháp lý.
Các giảng viên Trường ĐH Công nghệ gồm GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ (thứ hai, bên trái ảnh), GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Công nghệ thông tin (thứ ba, bên trái ảnh) và GS.TS Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (thứ tư, bên trái ảnh) tham gia Hội nghị
Hội nghị đã nghe các chuyên đề do các giảng viên cao cấp và giảng viên chính của Trường ĐH Công nghệ trực tiếp trình bày. Chuyên đề của GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Công nghệ thông tin) giới thiệu tổng quan AI và vai trò trong công tác Đảng. GS.TS. Lê Sỹ Vinh (Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin) cùng TS. Lê Đức Trọng trình bày về các công cụ AI phổ biến như Chat GPT, Gemini, NotionAI, Canva AI và ứng dụng thực tiễn trong công việc, chuyển đổi số tại các cơ quan Đảng.
GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Công nghệ thông tin) trình bày chuyên đề tại hội nghị
GS.TS. Lê Sỹ Vinh (Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin) trình bày chuyên đề tại hội nghị
TS. Lê Đức Trọng – giảng viên Khoa Công nghệ thông tin trình bày chuyên đề tại hội nghị
Các đồng chí tham gia Hội nghị được các giảng viên hướng dẫn thực hành từ cơ bản đến nâng cao để sử dụng các công cụ AI trong công tác chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Bài giảng thực hành của các giảng viên cao cấp (PGS.TS. Phan Xuân Hiếu, PGS.TS. Lê Thanh Hà, TS. Trần Quốc Long) nhận được hơn 100,000 lượt phản hồi đánh giá là rất tốt và hữu ích trong việc hỗ trợ thực tế các công tác đảng.
Tại Hội nghị, GS. TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ đã trình bày chuyên đề về nguyên tắc sử dụng; vấn về đạo đức, pháp lý, bảo mật trong sử dụng AI. Giáo sư nhấn mạnh, AI chỉ là công cụ hỗ trợ và con người là yếu tố quyết định, nhưng những người không sử dụng công nghệ AI sẽ có nguy cơ bị thay thế. Vì vậy, khi sử dụng AI cần phải có trách nhiệm về an toàn và bảo mật, đạo đức và tính trung thực, đồng thời phải tuân thủ và kiểm chứng thông tin. Giáo sư cũng lưu ý đến những vấn đề cốt lõi như quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân; độ chính xác và trách nhiệm; nguy cơ thiên lệch và công bằng; yêu cầu minh bạch và bản quyền trong sử dụng AI.
GS. TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ đã trình bày chuyên đề tại hội nghị
Với thế mạnh về khoa học công nghệ cùng các lĩnh vực đào tạo như Công nghệ thông tin, Trí tuệ Nhân tạo, Công nghiệp bán dẫn, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Trường Đại học Công nghệ luôn đồng hành trong việc hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 và mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Nhà trường đặt trọng tâm phát triển đại học số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong quản trị và đào tạo. Các nền tảng quản trị đại học được triển khai rộng rãi, hướng tới mục tiêu quản trị toàn diện trên nền tảng số và xây dựng hệ thống dữ liệu lớn để theo dõi hiệu quả cá nhân và tập thể. Song song đó, Trường cũng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường các phòng thí nghiệm, phòng thực hành và không gian tự học cho sinh viên, đồng thời hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ nghiên cứu và giảng dạy.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
GS. TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ (đứng thứ tư, bên phải ảnh), GS. TS Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (đứng thứ ba, bên phải ảnh), TS. Trần Quốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo (đứng thư hai, bên phải ảnh) và các giảng viên Trường ĐH Công nghệ chụp ảnh cùng đồng chí Phạm Thế Bính – Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số và Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng, đầu mối tổ chức Hội nghị
GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Công nghệ thông tin (đứng thứ sáu, phải ảnh), GS.TS Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (đứng thứ năm, bên phải ảnh) và tập thể giảng viên Trường ĐH Công nghệ chụp ảnh với đồng chí Võ Thành Hưng, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng
PGS.TS. Lê Thanh Hà – giảng viên Khoa Công nghệ thông tin hướng dẫn bài giảng thực hành
TS. Trần Quốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo hướng dẫn bài giảng thực hành
PGS.TS. Phan Xuân Hiếu – giảng viên Khoa Công nghệ thông tin hướng dẫn bài giảng thực hành
(UET-News tổng hợp)