(Video) VTV – Công nghệ 360: PGS.TS. Lê Thanh Hà – Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội cùng hệ thống Blife – Hồi sinh giao tiếp cho người tổn thương chức năng vận động

    Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu phóng sự “Công nghệ 360: PGS.TS. Lê Thanh Hà – Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội cùng hệ thống Blife – Hồi sinh giao tiếp cho người tổn thương chức năng vận động ” do nhóm phóng viên VTV2 thực hiện, đã được phát sóng trên kênh VTV2 vào ngày 04/09/2020.

    My Beautiful Life là hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động (BLife – http://blife.ailà sản phẩm của PGS.TS Lê Thanh Hà cùng các cộng sự, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN triển khai nghiên cứu. Đây là nhóm nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam chế tạo thiết bị giúp người bệnh bị tổn thương chức năng vận động, có thể giao tiếp bằng cử động của mắt.

    Chia sẻ về việc nghiên cứu hệ thống, PGS.TS. Lê Thanh Hà cho biết, “Chúng tôi phát triển và xây dựng Blife nhằm mục đích hỗ trợ giao tiếp cho những người không may mắn bị rơi vào tình trạng không thể vận động và thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói. Do không thể di chuyển, không thể vận động, không thể có những tương tác xã hội, và thậm chí không thể diễn đạt nhu cầu thiết yếu của bản thân nên cuộc sống của những người bệnh này phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc họ. Mong muốn của chúng tôi là góp phần mang đến một cuộc sống tươi đẹp hơn, có ý nghĩa hơn cho những người không may rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này. Là những nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi luôn mong muốn có thể dùng kiến thức chuyên môn của mình tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng, đặc biệt là có ích cho những người không may rơi vào tình trạng nói trên. Với BLife, người bệnh chỉ cần dùng chuyển động của mắt để tương tác với thiết bị. Thiết bị có thể giúp người bệnh chuyển tải thông tin tới những người xung quanh bằng chữ hiện trên màn hình hoặc bằng âm thanh tiếng Việt được phát ra loa. Người bệnh cũng có thể thực hiện các tương tác khác như tìm kiếm và duyệt thông tin trên internet, kiểm tra, soạn và gửi email, tham gia tương tác với mạng xã hội, … Với BLife, người bị tổn thương chức năng vận động sẽ vẫn có khả năng giao tiếp và tương tác với mọi người và xã hội. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mà mắt là kênh giao tiếp còn lại duy nhất của họ thì BLife thực sự có ý nghĩa. Ngoài những người bị tổn thương chức năng vận động, BLife cũng có thể hỗ trợ cho những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng ở trong tình huống không thể sử dụng cách thức thông thường như dùng chuột hay bàn phím để tương tác với máy tính”.

    Xin mời các bạn cùng theo dõi phóng sự sau do nhóm phóng viên VTV2 thực hiện. 

Theo nhóm phóng viên VTV2

Bài viết liên quan