UET và Trường ĐH Công nghệ Chiba – Nhật Bản tăng cường giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, quản trị đại học

Nhằm tăng cường trao đổi hợp tác trong kinh nghiệm quản lý và đào tạo, ngày 28/7/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba).

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN có TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường.

Về phía ĐH Chiba, Nhật Bản có ông Maeda Shusaku – Thành viên Hội đồng quản trị – Trưởng đoàn; Bà Kanei Kumiko – Phụ trách phòng Công tác sinh viên, bà Ambiru Michiko – Phụ trách phòng Tổng hợp, bà Mera Miyoko – Bộ phận Hành chính và quan hệ công chúng, ông Suto Takehiro – Phụ trách về hướng nghiệp sinh viên, ông Ide Naoaki – Phụ trách Công nghệ thông tin, ông Satoru Harada – Cố vấn.

Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản 

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Trường ĐH Công nghệ và ĐH Chiba, hai bên đã gắn kết bởi nhiều hoạt động hợp tác. Cụ thể, ĐH Chiba đã hỗ trợ Trường ĐH Công nghệ xây dựng chương trình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng viên và sinh viên, đặc biệt là hoạt động đào tạo ngành Kỹ thuật robot. Hằng năm, hai bên đều cử những phái đoàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, gần đây nhất, ông Setokuma Osamu – Chủ tịch Hội đồng quản trị đã đến dự Lễ bế giảng khóa sinh viên đầu tiên của ngành Kỹ thuật robot. Qua buổi trao đổi này, TS. Nguyễn Thu Hương mong muốn những chia sẻ của ĐH Chiba về đào tạo, quản trị đại học, công tác sinh viên sẽ là kinh nghiệm quý báu trong quá trình vận hành và phát triển Nhà trường.

TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc

Sau 4 lần đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, ông Maeda Shusaku – Thành viên Hội đồng quản trị, ĐH Chiba đều cảm thấy vinh dự và có những ấn tượng riêng, trong đó, cảm xúc đặc biệt nhất có lẽ chính là lần tham dự Lễ nhập học cho khóa sinh viên đầu tiên của ngành Kỹ thuật robot.

Chia sẻ về chuyến công tác lần này, Ông Maeda Shusaku cho biết: “Do chịu ảnh hưởng của dịch Covid, sau 4 năm hai bên mới tổ chức thành công buổi trao đổi kinh nghiệm đào tạo và quản lý, tôi hy vọng buổi làm việc này sẽ giúp ích cho sự phát triển của hai Trường”.

Ông Maeda Shusaku – Thành viên Hội đồng quản trị, ĐH Chiba

Trong quá trình trao đổi giữa lãnh đạo và giảng viên hai trường, các câu hỏi thảo luận tập trung vào công tác đào tạo, tuyển sinh; công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên; công tác quản trị thông tin, hệ thống. Đặc biệt những chia sẻ của ĐH Chiba liên quan đến công tác tuyển sinh, phương pháp hỗ trợ sinh viên giúp tăng tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn đã mang lại những kinh nghiệm quý báu đối với Trường ĐH Công nghệ.

Chẳng hạn như, ĐH Chiba đã có những chính sách cụ thể để chăm sóc, động viên sinh viên học tập; Liên kết trung tâm đào tạo của các trường để bổ túc thêm kiến thức; Tổ chức các kỳ thi đầu vào và dựa trên kết quả để phân loại lớp học phù hợp trình độ của sinh viên; Tổ chức các chương trình học kỳ hè cho sinh viên…

Buổi trao đổi kinh nghiệm giữa ĐH Chiba, Nhật Bản và Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN đã gắn kết hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Trong thời gian tới, hai trường sẽ tiếp tục kết nối chặt chẽ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển về đào tạo và quản trị đại học, cũng như các chương trình trao đổi, giao lưu sinh viên, giảng viên, nhằm mang lại những giá trị thiết thực, ý nghĩa nhất cho người học và người dạy.

Đoàn Trường ĐH Chiba chụp ảnh lưu niệm với tập thể lãnh đạo và cán bộ Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

Đoàn Trường ĐH Chiba sẽ kết thúc chuyến thăm và làm việc tại UET vào ngày 1/8/2023. Cùng chờ đón những hoạt động giao lưu, hợp tác tiếp theo của hai đơn vị trong tương lai.

(UET-News)

Bài viết liên quan