Trường Đại học Công nghệ tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Công ty Samsung Display Việt Nam và Đại học Khoa học và công nghệ Pohang

    Ngày 09/09/2020, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết văn bản hợp tác với Công ty Samsung Display (Tập đoàn Samsung) và Đại học Khoa học và công nghệ Pohang (POSTECH), Hàn Quốc tại khách sạn Marriott Hà Nội.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đã diễn ra thành công

    Tham dự chương trình về phía Trường ĐHCN có GS.TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Trần Xuân Tú – Trưởng phòng KHCN&HTPT cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng và các Khoa trong trường. Về phía công ty Samsung Display (SDC) có ông Lee Dong Hoon– Tổng giám đốc điều hành, ông Choi Weon Woo – Tổng Giám đốc Công ty Samsung Display Việt Nam (SDV), ông Lee Jinsoo – Phó Tổng giám đốc SDV, ông Lee Jong Hyun – Trưởng phòng quản lý nhân sự. Về phía Trường Đại học Postech có ông Kim Moo Hwan – Hiệu trưởng, ông Cho Gil Won – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu SDC.

    Từ năm 2014, Trường ĐHCN đã triển khai hợp tác trên lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, đến nay Nhà trường tiếp tục triển khai hợp tác với các công ty khác của Tập đoàn Samsung trong đó có Công ty Samsung Display Việt Nam (SDV). Bên cạnh hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và tự động hóa, Trường ĐHCN và Công ty SDV mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Nội dung hợp tác giữa hai bên là đào tạo, tuyển dụng và hợp tác nghiên cứu phát triển công nghệ. Về đào tạo, hai bên cùng thiết kế khóa học ngắn hạn cho nhân viên và kỹ sư SDV; đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; xây dựng chương trình đào tạo phù hợp năng lực hai bên. Về tuyển dụng, hai bên cùng tổ chức khóa thực tập cho sinh viên tại SDV. Về hợp tác nghiên cứu phát triển công nghệ sẽ cùng trao đổi và phát triển công nghệ trong tương lai.

     Tại lễ ký kết, nội dung hợp tác thỏa thuận giữa Samsung Display, POSTECH và VNU-UET liên quan đến chương trình học bổng (PSDP-V Program). Mỗi năm, Trường ĐHCN sẽ chọn và cử sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đến học tập/ nghiên cứu tại POSTECH. Sau đó, người học sẽ được Công ty Samsung Display tài trợ đào tạo và nghiên cứu từ 06 tháng đến 01 năm. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo tại Hàn Quốc, người học sẽ trở về làm việc cho SDV.

     Mở đầu lễ ký kết, ông Kim Moo Hwan – Hiệu trưởng trường POSTECH đã bày tỏ sự vui mừng khi được hợp tác với Samsung và Trường ĐHCN trong dự án hợp tác đào tạo nhân lực ưu tú lần này. Vì sự hợp tác lần này đã khơi dậy ký ức về chuyến công tác được gặp gỡ sinh viên Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009. Ông Kim Moo Hwan còn nhớ như in đôi mắt ánh lên tinh thần hiếu học, cần cù nghiên cứu cũng như niềm tin hi vọng về tương lai của sinh viên Việt Nam. Do vậy, POSTECH sẽ dành mọi nguồn lực, sự quan tâm đối với dự án hợp tác phát triển nguồn nhân lực lần này, vì đây sẽ là cầu nối giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc. Đồng thời, là các lãnh đạo thế hệ mới quyết định tương lai công nghệ màn hình.

     Nhấn mạnh đến vai trò của Trường ĐHCN và SDV đối với tương lai của công nghệ màn hình, ông Lee Dong Hoon – Tổng giám đốc SDC khẳng định Việt Nam đóng vai trò chủ lực trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của SDC.Trong đó, các giai đoạn cuối của kỹ thuật màn hình ngày càng phát triển, thiết bị ngày càng tiên tiến. Vì vậy, SDV đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của chúng tôi. Đặc biệt, SDV trong những năm đầu thành lập quy mô nhân lực là 5.000 người, trải qua 6 năm nhân lực đã tăng lên 30.000 người. Dự án đào tạo nguồn nhân lực ưu tú trở thành vấn đề quan trọng đối với Công ty nói riêng và Tập đoàn nói chung. Trong hoàn cảnh mới, SDC và SDV đều nhận thấy đây là cơ hội tốt để đào tạo thế hệ kế cận quyết định tương lai của SDV. Với nguồn nhân lực ưu tú được đào tạo từ Trường ĐHCN và sự chung tay của POSTECH, Tổng Giám đốc tin rằng thế hệ lãnh đạo mới trong dự án hợp tác lần này sẽ dẫn dắt tương lai màn hình phát triển hơn nữa.

Phó Hiệu trưởng Chử Đức Trình phát biểu tại lễ ký kết

    Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Chử Đức Trình gửi lời chào mừng đến lãnh đạo SDC, SDV và POSTECH có mặt tại lễ ký kết. Trong thời gian qua, Trường ĐHCN, Samsung Display Việt Nam và POSTECH đã có nhiều hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, tuyển dụng cán bộ. Đặc biệt, Nhà trường đã đào tạo một số khóa học ngắn hạn cho các kỹ sư của Công ty Samsung Display Việt Nam trong các lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ thông tin. Đồng thời, POSTECH cũng là đối tác lâu dài trong việc trao đổi sinh viên, phát triển khoa học và công nghệ. GS đã chia sẻ về chuyến thăm POSTECH lần đầu vào năm 2002 cùng với GS. VS Nguyễn Văn Hiệu – Hiệu trưởng sáng lập Trường ĐHCN. GS rất ấn tượng đối với mô hình xây dựng và phát triển POSTECH thể hiện qua vị thế, đóng góp của POSTECH đối với Hàn Quốc, khu vực và thế giới.

     Phó Hiệu trưởng Chử Đức Trình khẳng định mối quan hệ giữa Trường ĐHCN với SDC/SDV và POSTECH sẽ là cơ sở tiền đề để các bên triển khai các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Ông Choi Weon Woo phát biểu tại lễ ký kết

   Cũng tại buổi lễ, ông Choi Weon Woo đã bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác giữa Công ty Samsung Display Việt Nam và Trường ĐHCN. Mặc dù công ty được thành lập vào năm 2014, nhưng chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Ông Choi Weon Woo tin tưởng mô hình hợp tác giữa công ty SDV cùng với Trường ĐHCN và POSTECH sẽ trở thành mô hình tiêu biểu, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời đóng góp vào sự phát triển bốn bên và của Việt Nam.

   Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH) là trường đại học nghiên cứu đầu tiên của Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1986 – thời kỳ mà Hàn Quốc vẫn đang theo đuổi các công nghệ tiên tiến của các quốc gia phát triển. POSTECH là một trường đại học tuy còn khá non trẻ nhưng không ngừng tiên phong trong việc thay đổi và đổi mới trong giáo dục đại học với đội ngũ giảng viên gồm hơn 280 giáo sư cùng 912 nhà nghiên cứu đến từ các nước trên thế giới. POSTECH được công nhận là viện nghiên cứu lớn nhất Châu Á và lớn thứ 5 trên thế giới.

   Năm 2012 – 2014, POSTECH đứng đầu bảng xếp hạng “100 Under 50 Young Universities” theo Times Higher Education. Năm 2009, POSTECH xếp thứ 28 thế giới và là trường đầu tiên tại Hàn Quốc đứng trong top 30 trường đại học tốt nhất thế giới của tạp chí The Times của Anh và cơ quan bình chọn nghiên cứu tế Thomson – Reuter.

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET-News)

 

Bài viết liên quan