Thủ khoa tốt nghiệp Hoàng Thị Hồng Nga: Nuôi dưỡng đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

Lớn lên từ vùng quê lúa Thái Bình, thủ khoa tốt nghiệp khóa đầu tiên ngành Công nghệ nông nghiệp Hoàng Thị Hồng Nga (khóa QH-2019-I/CQ) đã ấp ủ ước mơ được khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương bằng những kiến thức chuyên môn và đam mê đối với lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

Góc nhìn “công nghệ” về nông nghiệp trong thời đại 4.0  

Khi nhắc đến nông nghiệp ai cũng nghĩ đến công việc chân lấm tay bùn, nhưng đối với tân kỹ sư Hoàng Thị Hồng Nga sau những năm tháng trên giảng đường Trường Đại học Công nghệ đã giúp em có những góc nhìn “công nghệ” đối với lĩnh vực này. Trong quá trình học tập, ngoài kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp Hồng Nga được cung cấp nền tảng đa ngành trong các lĩnh vực công nghệ khác như Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ nano… giúp bản thân có tư duy đa chiều về nông nghiệp công nghệ cao; chương trình đào tạo có tỷ lệ giờ thực hành cao, xen kẽ các chuyến đi trải nghiệm thực tế tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tiễn sản xuất từ sớm. Điều Hồng Nga ấn tượng về khoa Công nghệ nông nghiệp là sinh viên có cơ hội tiếp xúc và làm việc trên các thiết bị, phòng thí nghiệm tiên tiến từ sớm. Điều này giúp Hồng Nga có cơ hội áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để hiểu rõ hơn về ngành nghề yêu thích, đặc biệt là phát triển kỹ năng thực hành của bản thân.

Hoàng Thị Hồng Nga (bìa phải ảnh) đạt giải Nhất cuộc thi “GEN Z Biotech Challenge 2023 – Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp” với video “Bí mật đằng sau ngô biến đổi gen” tại Đại sứ quán Hoa Kỳ

Những năm tháng được trải nghiệm về ngành nghề tại Trường ĐH Công nghệ, Hồng Nga đã trưởng thành và nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng, tính cấp thiết của lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong thời đại 4.0 tại Việt Nam. Với môi trường học tập đầy sáng tạo và đi đầu về cập nhật công nghệ hiện đại tại Trường, Hồng Nga cho biết: “Trải qua 4,5 năm học tập và rèn luyện, em đã trưởng thành hơn với tư duy chủ động, sáng tạo không ngừng để tìm hiểu các kiến thức mới và linh hoạt thích ứng với mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, các kỹ năng nền tảng về công nghệ kỹ thuật đã giúp ích rất nhiều cho công việc của em hiện nay tại Công ty CP Thương mại dịch vụ Vietgourmand, là một trong những công ty khởi nghiệp về tinh chất nông sản hoà tan. Bên cạnh đó, em đã tôi rèn được thái độ làm việc tỉ mỉ, trách nhiệm và kiên trì với mục tiêu đặt ra trong quá trình nghiên cứu khoa học. Các thầy cô khoa Công nghệ nông nghiệp đã truyền cho em sự nhiệt huyết, đam mê trong nghiên cứu và cuộc sống. Những kỷ niệm về lần đầu tiên khi em cùng các bạn bước chân vào làm nghiên cứu, cùng sự chỉ bảo tận tình từ TS. Hà Thị Quyến đã giúp em có thêm động lực phấn đấu. Cô không ngần ngại ở lại phòng thí nghiệm tới tối muộn để giảng dạy những kỹ năng đầu tiên cho cả nhóm, hoặc đồng hành với nhóm nghiên cứu trong những lần cấy giống đầu tiên với tỷ lệ thành công chỉ đạt 1/35. Cứ thế, cả nhóm hăng say làm việc ở phòng thí nghiệm hàng tháng trời để cho ra đời những công trình nghiên cứu về giống nấm Hoàng đế và nấm Bào ngư. Những kỷ niệm, kiến thức và kỹ năng trân quý đó đã cùng em trưởng thành trong suốt những năm tháng đại học và sau này sẽ giúp em kiên trì với mục tiêu trong tương lai”.

Hoàng Thị Hồng Nga đại diện cho các tân Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 2 năm 2023

Một trong những yếu tố quan trọng được Hồng Nga nhấn mạnh về sự thành công, chính là niềm đam mê của bản thân. “Sau những năm tháng học tập tại Trường, em nhận ra bản thân phù hợp với trải nghiệm thực tế nhiều hơn thay vì công việc văn phòng. Đặc biệt, em có hứng thú với việc tìm kiếm, áp dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Mỗi ngày được khám phá sự thú vị khi ứng dung công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp, em càng nhận thấy ngành Công nghệ nông nghiệp có ý nghĩa thực tiễn cao với nhu cầu xã hội. Chúng em sẽ được góp phần vào việc phát triển một nền nông nghiệp an toàn, hiệu suất cao hơn và đem lại nhiều giá trị cho người nông dân. Đây cũng là tương lai em đang hướng đến với ước mơ khởi nghiệp tại quê hương để gia tăng giá trị nông sản quê mình. Trong vòng 2-3 năm tới em sẽ đi làm tại doanh nghiệp để có kinh nghiệm thực tiễn và trau dồi các kỹ năng để có cơ hội ra nước ngoài học tập, tiếp thu thêm các kiến thức về nông nghiệp thế giới” – Nga chia sẻ.

Bí quyết thành công trong học tập và nghiên cứu khoa học

Với những thành tích “đáng nể” về số lượng bài báo khoa học và học bổng, tân kỹ sư Hoàng Thị Hồng Nga đã “bỏ túi” những phương pháp học tập và nghiên cứu cho bản thân. Hồng Nga cho biết: “Để thời gian học tập và nghiên cứu hiệu quả em đã lên kế hoạch sớm, quản lý tốt thời gian bằng cách dành thời gian xem kỹ thời khóa biểu các môn học, từ đó sắp xếp thời gian học tập trên trường và thực hành tại phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, bản thân luôn trong tâm thế chủ động học tập và tận dụng công cụ học tập hiệu quả trong thời đại 4.0 này. Trước mỗi bài giảng mới hoặc các buổi học tại phòng thí nghiệm, em luôn chuẩn bị tài liệu, tra cứu kiến thức liên quan để em vừa có thể vừa học hỏi thầy cô và bạn bè trên lớp, đồng thời tiết kiệm được thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm để học tập hiệu quả hơn. Với thế mạnh là sinh viên công nghệ, em đã tận dụng các phương pháp ghi chép khoa học và ứng dụng ôn tập kiến thức hiệu quả như Anki, Quizlet. Phương pháp này giúp em tránh tình trạng dồn kiến thức vào cuối kỳ và việc học tập trở nên thú vị hơn bởi các phần mềm tích hợp sẵn trên điện thoại”.

Hoàng Thị Hồng Nga (bìa trái ảnh) tại Lễ trao Học bổng Vallet năm 2023

Chính việc áp dụng hiệu quả các phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học đã giúp Hồng Nga gặt hái được nhiều thành công trong thời gian học tập tại Trường. Hồng Nga từng ngày trưởng thành hơn trong nghiên cứu khoa học, trau dồi thêm kỹ năng, mở rộng quan hệ bạn bè bằng các hoạt động Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên tổ chức, để có thêm góc nhìn đa chiều về cuộc sống. Sự nỗ lực của tân kỹ sư Hoàng Thị Hồng Nga được đền đáp xứng đáng bằng danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ nông nghiệp, cùng nhiều các bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học các cấp và nhận được nhiều loại học bổng trong suốt 4,5 năm học. Những kiến thức, kỹ năng này sẽ là nền tảng để tân kỹ sư chấp cánh bay cao cùng những định hướng trong tương lai.

Các thành tích học tập, nghiên cứu khoa học:

+ Sinh viên xuất sắc toàn khóa, Sinh viên 5 tốt cấp ĐHQGHN năm 2021

– Học bổng: Học bổng khuyến khích học tập liên tiếp các kỳ của các năm học 2019-2020, năm học 2020-2021, năm học 2021-2022; năm học 2023-2024; Học bổng Kumho Asiana năm 2019; Học bổng Panasonic năm 2020; Học bổng Hyundai Jump School mùa 1, năm học 2020-2021; Học bổng ToTo 2021; Học bổng Vallet 2021 và 2023; Học bổng Đinh Thiện Lý 2022.

Nghiên cứu khoa học: Có 06 bài báo được đăng trên các tạp chí các cấp (01 bài đăng trên tạp chí Đại học Thái Nguyên; 01 bài báo đăng trên tạp chí Khoa học và công nghệ Việt Nam; 01 bài báo tại Hội nghị sinh học toàn quốc và 03 bài báo tại Hội nghị quốc tế)

– Hoạt động Đoàn thể: Tích cực tham gia các hoạt động tập thể do tổ chức Đoàn – Hội các cấp tổ chức và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp ĐHQGHN năm 2021

– Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp: “Thiết kế, xây dựng hệ thống chiếu sáng LED đa phổ ứng dụng canh tác Bạc hà á (Mentha arvensis L.)”. Điểm số: 9,8 /10.

(UET-News)

 

Bài viết liên quan