Lễ ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông và ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

     Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Trường 25/05/2004 – 25/05/2018, Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN) – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông và ký kết hợp tác với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vào ngày 25/05/2018 tại nhà G3.

Toàn cảnh  Lễ ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông và ký kết hợp tác với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

     Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN và đại diện lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng, các trường thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN; Đại diện lãnh đạo Hội Cơ học Việt Nam, Học Viện Kỹ thuật Quân Sự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Thủy lợi, Viện Công binh, Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ – Bộ KHCN, JICA Việt Nam; Đại diện lãnh đạo Công ty CONICON, FACON, Xây dựng Nam Định. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu tại buổi lễ

     Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN chia sẻ từ ba năm trước nhà trường đã nhận diện nhu cầu cao của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, giao thông, dựa trên thế mạnh các ngành/lĩnh vực sẵn có, để chuẩn bị ra đời Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông. Năm 2015, Nhà trường đã thành lập Phòng thí nghiên Vật liệu và Kết cấu tiên tiến triển khai nghiên cứu chuyên sâu về vật liệu mới và ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng – giao thông. Năm 2017, trường mở ngành đào tạo kỹ sư công nghệ kỹ thuật xây dựng – giao thông và tuyển sinh từ năm học 2017-2018. Quá trình chuẩn bị có sự tham gia, hỗ trợ, hợp tác của nhiều cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Nay là thời điểm đủ chín để thành lập Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông trực thuộc trường. Lãnh đạo Nhà trường kỳ vọng Bộ môn sẽ có bước phát triển mạnh, trở thành địa chỉ đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực xây dựng – giao thông.

      Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông là đơn vị đào tạo cấp trường, hiện được giao nhiệm vụ quản lý chuyên môn hoạt động đào tạo của chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng – giao thông. Chương trình này phát huy thế mạnh của Trường ĐHCN như Công nghệ Thông tin, Điện tử và Vi cơ điện tử, Cơ học Kỹ thuật, cũng như môi trường và phát triển bền vững của các cơ sở khác trong toàn ĐHQGHN. Đặc biệt thể hiện tính đặc sắc trong các môn học mang tính thời sự như: Công nghệ mới trong xây dựng – giao thông; Thiết kế, thi công các công trình đặc biệt, Thiết kế hệ thống, Phát triển bền vững; Năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng; Quản lý và phát triển dự án; Công trình xanh; Thích ứng với biến đổi khí hậu, phong thủy,… Từ năm 2018, chương trình có hai mã ngành là Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng và Công nghệ Kỹ thuật Giao thông.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên phải ảnh) trao Quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm bộ môn đối với GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (bên trái ảnh)

      Không chỉ gắn với nghiên cứu, chương trình đào tạo chú trọng đến các đồ án và các kỳ thực tập: 2 Đồ án bắt buộc (một đồ án sau khi kết thúc các môn cơ sở của ngành, đồ án 2 sau khi sinh viên đi vào các chuyên ngành), với 3 đợt thực tập: Thực tập tìm hiểu về nghề nghiệp, Thực tập kỹ thuật và Thực tập tốt nghiệp, cung cấp cho sinh viên kỹ năng học đi đôi với hành, thông qua các bài tập và các bài tính toán thiết kế trong đồ án, kỳ thực tập này. Đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện thực hành thực tập ở các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cũng như trao đổi sinh viên với các trường đại học của nước ngoài trong quá trình học tập.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận sự lớn mạnh và trưởng thành của Trường ĐHCN

     Ghi nhận sự lớn mạnh và trưởng thành của Trường ĐHCN, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh: sự ra đời của Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông đã góp phần hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN. Là một trong 7 trường đại học thành viên của ĐHQGHN, được thành lập vào ngày 25/5/2004 theo Quyết định số 92/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường được thành lập trên cơ sở phát triển Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN.Tại Quyết định thành lập, Thủ tướng chính phủ đã giao hai nhiệm vụ cho VNU – UET là “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ” và “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội”.Trong thời gian qua, Trường ĐHCN đã liên tục mở những chương trình đào tạo mới có sự hợp tác với các doanh nghiệp như phối hợp với Tập đoàn viễn thông công nghiệp Viettel thành lập Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ; xây dựng chương trình đào tạo công nghệ trong nông nghiệp. Việc thành lập Bộ môn cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng, hoàn thành nhiệm vụ ĐHQGHN giao. Niềm vui này nhân đôi khi sự kiện diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm thành lập Trường ĐHCN.

      Là một doanh nghiệp đang hợp tác với Trường ĐHCN trong lĩnh vực xây dựng – giao thông, TS. Dương Trọng Vĩnh – Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO khẳng định sẽ tuyển dụng những sinh viên ngành công nghệ xây dựng – giao thông của Trường ĐHCN ngay khi tốt nghiệp. TS. Dương Trọng Vĩnh chia sẻ để sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp thì việc hợp tác là điều kiện tiên quyết. Sự ra đời của bộ môn vào thời điểm này được đánh giá là thiên thời, địa lợi, nhân hòa với sự  quan tâm đầu tư của Đảng, Chính phủ, Nhà nước đối với cơ sở hạ tầng và xu hướng công nghệ 4.0 trên thế giới có ảnh hưởng mạnh mẽ tới Việt Nam. Đồng thời, sự kết nối, hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam với trường đại học quốc tế nói riêng và Việt Nam với bạn bè quốc tế nói chung là xu hướng tất yếu không thể đảo ngược. Các thế mạnh về khoa học công nghệ, thương hiệu, danh tiếng sẽ giúp cho ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHCN nói riêng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lễ ký kết giữa Trường ĐHCN và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành diễn ra thành công tốt đẹp

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (bên trái ảnh) trao quà lưu niệm cho Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (bên phải ảnh) 

     Cũng trong Lễ ra mắt Bộ môn, Hiệu Trưởng Trường ĐHCN PGS.TS Nguyễn Việt Hà và Hiệu Trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng đã ký kết văn bản hợp tác. Theo văn bản thỏa thuận được kí kết, hai trường cam kết cùng phát triển chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình, đào tạo đội ngũ giảng viên; giao lưu trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo của mỗi bên; chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kết nối, khai thác các cơ hội phát triển quan hệ quốc tế trong học thuật với hệ thống các trường đại học tiên tiến trong khối ASEAN và thế giới. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Thông tin báo chí:

Truyền hình VTC: Lễ ra mắt Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông

– Báo Nhân dân: Ra mắt bộ môn Công nghệ xây dựng-Giao thông, Trường đại học Công nghệ

– Báo Đại biểu nhân dân: Ra mắt bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông

– Báo Dân trí: Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông

– Báo Giáo dục và Thời đại: Ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

– Báo Giáo dục Việt Nam: Trường Đại học Công nghệ thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng- Giao thông

 

Tuyết Nga (UET-News)

Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc Trường ĐHCN và hoạt động theo quy chế tổ chức, hoạt động của Bộ môn trực thuộc trường. Về mặt hành chính, Bộ môn thuộc trường tương đương cấp Khoa.

Bộ môn có chức năng đào tạo các bậc đại học, sau đại học, ngắn hạn và chứng chỉ trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật xây dựng, giao thông.bộ môn thực hiện nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Vật liệu và Kết cấu tiên tiến kỹ sư cơ học kỹ thuật; đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cơ học kỹ thuật.

 Nghiên cứu và chuyển giao, ứng dụng công nghệ, chuyển giao tri thức, triển khai các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước, trong lĩnh vực xây dựng, giao thông; Tham gia đào tạo, triển khai các hoạt động thực hành, thực tập cho người học các ngành/chuyên khác của Trường ĐHCN theo phân công.

 

 

Bài viết liên quan