Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 16: Nâng cao khả năng sáng tạo và tự nghiên cứu của sinh viên

    Nhằm khích lệ và thúc đẩy hoạt động tự nghiên cứu, sáng tạo khoa học của sinh viên, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020 tại tòa nhà Sunwah vào ngày 10/06/2020.

    Tham dự hội nghị về phía ĐHQGHN, có PGS.TS. Vũ Văn Tích – Trưởng ban Khoa học công nghệ. Về phía Trường ĐHCN gồm có GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Xuân Tú -Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Phát triển, cùng với lãnh đạo các khoa, viện, trung tâm nghiên cứu, phòng ban chức năng, và các tập thể cán bộ hướng dẫn sinh viên. Đặc biệt, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong trường.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2020

    Năm nay, các hội đồng cấp khoa đã lựa chọn 16 công trình (trên tổng số 36 công trình khoa học của 104 sinh viên) đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Trong đó, có nhiều công trình nghiên cứu của các sinh viên sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu.

    Một số công trình của sinh viên có tính ứng dụng thực tế cao, có thể giải quyết được các bài toán thực tế và có mô hình sản phẩm mẫu, như sản phẩm “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đoán”, “Xây dựng bản đồ và định vị cho robot họat động trong môi trường trong nhà”, “Thiết kế, chế tạo và điều khiển cánh tay robot 4 bậc tự do”…

Phó Hiệu trưởng Chử Đức Trình phát biểu tại hội nghị

     Phát biểu tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Chử Đức Trình đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Phó Hiệu trưởng khẳng định hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là sự kiện thường niên quan trọng của trường. Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường có truyền thống tổ chức các cuộc thi giữa các sinh viên tập làm nghiên cứu khoa học. Đây là quá trình đầu tiên để sinh viên bước chân vào con đường tự nghiên cứu, tự sáng tạo những kiến thức được học tập và  hoàn thiện cho công việc trong tương lai của mỗi sinh viên. Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, Ban tổ chức đã băn khoăn về việc tổ chức và cách thức tổ chức để vừa tiếp nối truyền thống của Nhà trường, nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho cán bộ và sinh viên. Tuy nhiên, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐHCN đã trở thành hoạt động thường niên quan trọng, vì vậy dù thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng các khoa nói riêng và Nhà trường nói chung vẫn quyết tâm tổ chức để sinh viên trực tiếp trình bày về kết quả nghiên cứu trước hội đồng.

    Giáo sư còn nhấn mạnh, vai trò nghiên cứu khoa học trong đào tạo và xã hội vô cùng quan trọng, Trường ĐHCN luôn thiết kế các chương trình đào tạo theo định hướng trường đại học nghiên cứu. Do đó, sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ bản để làm nền tảng tạo ra sự kết nối phát triển thành sản phẩm khoa học công nghệ đỉnh cao, các sản phẩm có giá trị ứng dụng trong thực tiễn. Những công việc này chỉ có thể thực hiện khi sinh viên có khả năng, kỹ năng sáng tạo. Và quá trình nghiên cứu, tự nghiên cứu sẽ giúp sinh viên tích lũy được kinh nghiệm.

Nhiều công trình được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn

    Đây là năm thứ ba hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học tiếp tục có sự đổi mới trong khâu tổ chức. Với mục tiêu tăng cường hơn nữa các hoạt động đổi mới sáng tạo và tăng cường kỹ năng về gọi vốn khởi nghiệp đối với sinh viên, năm 2020 ngoài việc tiếp tục tổ chức theo hình thức không gian mở, Ban Tổ chức đã bố trí để mỗi nhóm sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu trong 2 phút. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với sinh viên ngành công nghệ.

   

Các đề tài đạt giải Nhất tại hội nghị

Các đề tài đạt giải Nhì tại hội nghị

Các đề tài đạt giải Ba tại hội nghị

    16 công trình với 34 sinh viên tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 đều đánh giá quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về đề tài đã giúp sinh viên rèn luyện, trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.

      Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 05 giải Nhất, 09 giải Nhì và 02 giải Ba. Trong đó, có 02 công trình được đề cử tham dự giải thưởng Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2020-2021 là “Joint chance-constrained staffing optimization in multi-skill call centers” (Tối ưu hóa hệ thống nhân sự trong trung tâm cuộc gọi đa kỹ năng với ràng buộc xác suất tổ hợp), “Droplet on demand system utilizing a Y-junction microfluidic device for drug delivery applications” và 05 giải Nhất được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN”.

    Là một trong hai công trình được đề cử tham gia “Công trình sinh viên nghiên cứu cấp Bộ Giáo dục và đào tạo”, sinh viên Đàm Tiến Thành (K61CC) chia sẻ về công trình “Tối ưu hóa hệ thống nhân sự trong trung tâm cuộc gọi đa kỹ năng với ràng buộc xác suất tổ hợp”: “Trong trung tâm cuộc gọi có các đánh giá chất lượng dịch vụ, đề tài của nhóm nghiên cứu hướng đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ bằng cách lựa chọn nhân viên tốt nhất, nhưng chi phí lại ở mức nhỏ nhất. Trong công trình này, điểm nổi bật là việc đưa ra ràng buộc mới về chất lượng dịch vụ, ràng buộc này muốn tất cả loại cuộc gọi trong trung tâm cuộc gọi sẽ cùng đạt mức cao nhất”. Đề tài này ngoài tính ứng dụng thực tiễn, thì Ban giám khảo còn đánh giá cao đề tài trong việc kết nối, phối hợp giữa sinh viên với các giảng viên trong nước và quốc tế. “TS. Hà Minh Hoàng cùng sự hướng dẫn của TS. Mai Anh Tiến (MIT, Mỹ) và TS. Tạ Thúy Anh đã hướng dẫn, hỗ trợ em để để đưa ra những bài toán đều có những bài tóan liên quan đến trung tâm cuộc gọi và hoàn thiện công trình nghiên cứu”.

    Một trong 5 đề tài đạt giải Nhất được Ban Giám khảo đánh giá cao là công trình của nhóm sinh viên Cao Quyết Thắng (K61CC) và Nguyễn Văn Hiếu (K61ĐB) về “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đóan”. Với sự kết hợp của hai sinh viên đến từ khoa Công nghệ thông tin và khoa Điện tử viễn thông đã thể hiện sự kết nối, giao lưu từ sinh viên các khoa trong Nhà trường. Cao Quyết Thắng chia sẻ: “Hơn một năm trước em và Hiếu đã cùng tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu cấp khoa, nhưng vẫn chưa gặt hái được thành công. Vì vậy, hội nghị năm nay cả hai quyết “phục thù” và chúng em đã cùng lựa chọn “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đóan”. Bởi vì tính ứng dụng của đề tài vào trong nông nghiệp, giúp người nông dân tưới tiêu hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính tự động hóa của hệ thống trong phạm vi rộng cho nông trại. Với sự kết hợp của hai khoa nên bọn em cũng thuận lợi hơn trong việc thực hiện công trình mang tính liên ngành này. Chúng em sẽ hỗ trợ và bổ sung kiến thức cho nhau và phân chia công việc dựa trên thế mạnh của từng người, cụ thể như em sẽ làm những mảng việc liên quan đến công nghệ thông tin, còn bạn Hiếu sẽ làm phần giao diện, mạch”.

    Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn khoa học giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên. 

    – Danh sách các công trình đoạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2019-2020.

   – Danh sách các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên được chọn tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN, năm học 2019-2020.

   – Danh sách các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên được chọn tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ GD&ĐT, năm học 2019-2020.

Tuyết Nga (UET-News)

Bài viết liên quan