Từng là sinh viên học tập và gắn bó dưới mái trường, bằng tình yêu và đam mê cháy bỏng, Nguyễn Tùng Lâm tiếp tục lựa chọn Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) để theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật với chương trình Thạc sĩ

UET – Môi trường “vun đắp” ước mơ nghiên cứu và nâng tầm sự nghiệp cho học viên cao học

Bắt đầu

End

    Từng là sinh viên học tập và gắn bó dưới mái trường, bằng tình yêu và đam mê cháy bỏng, Nguyễn Tùng Lâm tiếp tục lựa chọn Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) để theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật với chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm. Trong suốt 2 năm liên tiếp, Tùng Lâm đã xuất sắc đạt học bổng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF) với tổng trị giá học bổng 240 triệu đồng.

    Ước mơ nghiên cứu được “thắp lửa” từ những năm tháng sinh viên

   Khi còn là sinh viên năm thứ ba, ngành Công nghệ thông tin của UET, Nguyễn Tùng Lâm đã nhận ra niềm đam mê và định hướng nghiên cứu khoa học của mình trong một lần tham gia nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm kiểm thử và đảm bảo chất lượng phần mềm của trường (SQA Lab) dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Phạm Ngọc Hùng – Phó Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin.

    Chia sẻ về sự “hữu duyên” này, Tùng Lâm cho biết việc đi theo hướng nghiên cứu phân tích chương trình từ đại học cho đến nay cũng là một cơ duyên khi Lâm đăng ký tham gia nghiên cứu tại SQA Lab. Đây là một hướng nghiên cứu còn mới và không nhiều nhóm nghiên cứu triển khai tại Việt Nam. Lúc mới tham gia, chàng sinh viên khi ấy còn bỡ ngỡ và thiếu nhiều kỹ năng, thế nhưng thầy hướng dẫn đã trao cơ hội để Lâm học tập nhiều hơn, khi được phân công tham gia nghiên cứu các dự án hợp tác với doanh nghiệp.

Nguyễn Tùng Lâm (đứng thứ hai, bên phải sang) đang tham gia nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm thử tại Phòng thí nghiệm kiểm thử và đảm bảo chất lượng phần mềm

   “Thời gian đầu, mình cảm thấy nản chí khi lượng kiến thức và kỹ năng còn “non”, cài đặt các giải pháp cũng nảy sinh rất nhiều lỗi, nhưng với sự hỗ trợ và tin tưởng từ PGS.TS. Phạm Ngọc Hùng cùng các anh chị khóa trên, mình cũng đã vượt qua được những khó khăn và đạt được những thành tựu nhất định. Sau khoảng thời gian nghiên cứu, tìm tòi và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như vậy, mình học được cách “lắng nghe” nhu cầu từ phía các doanh nghiệp và nhận thấy hướng nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm thử là một bài toán cấp thiết, tiềm năng và đáng được áp dụng rộng rãi. Từ đó hướng nghiên cứu này đã được mình xác định sẽ “theo đuổi” trên con đường nghiên cứu sau này” – Nguyễn Tùng Lâm tâm sự.

    Từ nguồn cảm hứng được khơi dậy bởi thầy hướng dẫn, Nguyễn Tùng Lâm đã khai phác được đam mê và hứng thú của bản thân cũng với những nỗ lực và cố gắng không ngừng trong quá trình nghiên cứu, những thành quả ngọt ngào mang hương vị chiến thắng cuối cùng cũng đến. Tùng Lâm liên tiếp gặt hái được những thành tích đáng nể trong lĩnh vực Kiểm thử như:  giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN, cấp Trường; tác giả chính 01 bài báo khoa học được xuất bản trên tạp chí Information and Software Technology (Rank Q1) thuộc danh mục ISI/SCOPUS; đồng tác giả 04 công trình nghiên cứu được trình bày tại các hội nghị quốc tế (KSE2022, RIVF2022).

Nguyễn Tùng Lâm trình bày công trình nghiên cứu khoa học trong hội thảo quốc tế

    Lựa chọn UET khi học thạc sĩ là quyết định đúng đắn để nâng tầm sự nghiệp

    Không từ bỏ ước mơ chinh phục con đường nghiên cứu sau khi kết thúc chương trình đào tạo đại học, Nguyễn Tùng Lâm tiếp tục lựa chọn UET là người bạn đồng hành trong đích đến tiếp theo – trở thành thạc sĩ, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm.

    Với sự thông minh, nhạy bén của một người làm nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt, định hướng, hỗ trợ bởi giảng viên hướng dẫn trong chương trình học thạc sĩ, học viên Nguyễn Tùng Lâm tiếp tục bứt phá và rinh học bổng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ trong nước của VINIF trong hai năm liên tiếp 2021, 2022 với tổng trị giá học bổng 240 triệu đồng.

     “Đây thực sự là thành tựu lớn và giá trị trong khoảng thời gian học tập và nghiên cứu tại trường của mình. Điều đó cho thấy kết quả học tập và nghiên cứu của mình trong suốt thời gian học tập tại trường đã được công nhận. Học bổng không chỉ hỗ trợ mình trong việc trang trải chi phí sinh hoạt, mà còn là nguồn kinh phí cho việc học tập và nghiên cứu cao hơn nữa” – Tùng Lâm chia sẻ.

Nguyễn Tùng Lâm (ngồi hàng đầu tiên, thứ sáu bên phải sang) nhận học bổng VinIF

      Sau 6 năm gắn bó với Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, Tùng Lâm khẳng định rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất của bản thân: “Một điều không thể phủ nhận rằng, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN là một trong những cơ sở đào tạo về công nghệ uy tín trong nước và quốc tế. Học tập tại trường đã giúp mình trang bị kiến thức nền tảng, hành trang một cách đầy đủ để phát triển bản thân, phục vụ công tác nghiên cứu” -Tùng Lâm chia sẻ.

      Qua những trải nghiệm thực tế và sự trưởng thành về kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học tích lũy tại UET, Tùng Lâm cũng chia sẻ về những ưu thế khi học tập tại trường: “Mình thấy sinh viên Nhà trường có nhiều cơ hội để tham gia nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm với nhiều nhóm nghiên cứu định hướng ứng dụng. Môi trường nghiên cứu tích cực với sự nhiệt tình và tư vấn, hỗ trợ từ phía các giảng viên. Không chỉ vậy, Nhà trường cũng chú trọng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, thông qua việc tổ chức các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, hỗ trợ kinh phí cho các công trình nghiên cứu được công bố/trình bày tại các tạp chí và hội nghị quốc tế, … Việc chủ động tham gia nghiên cứu khoa học đã giúp mình có thêm kỹ năng, xác định mục tiêu dài hạn trong tương lai và là động lực để bản thân apply các học bổng sau đại học”.

      Tùng Lâm cũng tiết lộ trong thời gian tới sẽ tiếp tục gắn kết với UET để trở thành nghiên cứu sinh của trường, theo đuổi những mục tiêu nghiên cứu đã đặt ra, trau dồi hơn nữa những kiến thức, kỹ năng từ các giáo sư đầu ngành giảng dạy tại nhà trường.

      Hiện nay, Tùng Lâm đang là trưởng nhóm nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp như FPT, Viettel và VNPT để cung cấp các giải pháp, công cụ cho các doanh nghiệp. Qua đó, hướng nghiên cứu Tùng Lâm đang “theo đuổi” sẽ đề xuất các giải pháp tự động hóa quy trình phát triển phần mềm tại các công ty công nghệ bằng các trích xuất tri thức từ mã nguồn và ứng dụng các tri thức đó và việc tự động hóa quy trình viết mã nguồn, kiểm thử,… Các giải pháp góp phần giảm thiểu chi phí phát triển, nâng cao hiệu suất công việc.

      Đa dạng học bổng dành cho học viên sau đại học

     Không chỉ là môi trường đào tạo chất lượng cao, định hướng nghiên cứu ứng dụng chuyên sâu, có nhiều lĩnh vực được các bảng xếp hạng thế giới như QS rankings, THE đánh giá cao, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN với vị thế và uy tín của mình đã và đang là “điểm đến” tin cậy của các học viên mong muốn chinh phục con đường nghiên cứu học thuật.

     Nhà trường có nhiều chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học phát triển, hỗ trợ người học bằng nhiều học bổng sau đại học, như học bổng Toshiba, học bổng tại Trường Đại học Korea, học bổng UTS, học bổng Vallet… Các học bổng này đến từ những trường đại học, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế – là đối tác nhiều năm với Nhà trường.

    Bạn đang mong muốn tạo một nền tảng vững chắc cho những bước đột phá trong sự nghiệp, chuẩn bị cho những kế hoạch thăng tiến và phát triển dài hạn của bản thân hay theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, …?

     Hãy để Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đồng hành cùng bạn trên chặng hành trình đó với tấm bằng thạc sĩ và hành trang tri thức sâu, rộng, kỹ năng trình độ cao.

      Thông tin tuyển sinh thạc sĩ năm 2023: tại đây

(UET-News)

Thêm mô tả