Theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba), từ ngày 01–07/08/2019, đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCN đã có chuyến tham quan

Trải nghiệm chế tạo robot của đoàn cán bộ, sinh viên tại Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản

Bắt đầu

End

     Theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản (gọi tắt là ĐH Chiba), từ ngày 01–07/08/2019, đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHCN đã có chuyến tham quan và trải nghiệm chế tạo robot tại Trường ĐH Chiba, đây là chương trình được tổ chức thường niên vào các kỳ hè tại Trường ĐH Chiba, dành riêng cho sinh viên thuộc các chương trình đào tạo Chất lượng cao theo Thông tư 23.Cùng tham dự trải nghiệm robot có đoàn sinh viên của Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Đài Bắc (National Taipei University of Technology) và các sinh viên của Trường ĐH Chiba, mỗi trường có 10 sinh viên tham dự.

     30 sinh viên của các Trường được chia thành 5 đội, mỗi trường cử 2 sinh viên tham dự vào một đội. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viênkhoa Robot tiên tiến, Trung tâm công nghệ robot tương lai (Furo) và xưởng cơ khí của Trường ĐH Chiba, các nhóm lên phương án thiết kế robot, chế tạo và lập trình thi đấu cho các robot. Sau 3 ngày chế tạo robot, các đội tiến hành thi đấu với các đội còn lại. 2 đội có thành tích tốt nhất thi đấu chung kết chọn đội vô địch.

     Tại đợt thực tập này, sinh viên được tham quan các cơ sở của Trường ĐH Chiba, tiếp cận với nền công nghiệp chế tạo robot, được trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Nhật Bản, có cái nhìn trực quan về nền giáo dục của một đất nước phát triển hàng đầu về công nghệ cũng như được rèn luyện kỹ năng thực hành thực tế, áp dụng ngay những gì học được vào thực tiễn. Bên cạnh đó, sinh viên được học tập và trải nghiệm môi trường quốc tế có sự tham gia của sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Đài Bắc, được trải nghiệm thêm về đa dạng các nền văn hóa, học cách hòa nhập với môi trường đa quốc tịch, tạo tiền đề cho việc tăng cường khả năng thích nghi và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế trong tương lai.

Trường Đại học Công nghệ Chiba là trường đại học tổng hợp đa ngành, được thành lập năm 1942. Là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu tốt nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ, thiết kế và chế tạo robot.

Trường ĐHCN và Trường ĐH Chiba có quan hệ hợp tác từ năm 2013 và được thúc đẩy mạnh mẽ từ năm 2017 bằng việc Trường ĐH Chiba hỗ trợ Trường ĐHCN xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Kỹ thuật robot tại khoa Điện tử viễn thông và xúc tiến các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên thường niên.Đến nay, Trường ĐHCN đã cử 10 lượt cán bộ và 30 lượt sinh viên sang trao đổi, làm việc, học tập ngắn hạn tại Trường ĐH Công nghệ Chiba. Đặc biệt, trong năm học 2018-2019 vừa qua, GS Osamu Setokuma – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ Chiba đã tham dự Lễ khai giảng khóa đầu tiên đào tạo kỹ sư Kỹ thuật robot và GS. Ken Tomiyama – Trung tâm nghiên cứu công nghệ robot tương lai đã trực tiếp giảng dạy cho sinh viên ngành Kỹ thuật robot do Trường ĐHCN và Trường Đại học Chiba hợp tác xây dựng. Trong những năm tiếp theo, chương trình trao đổi giảng viên, cán bộ nghiên cứu hằng năm là một trong những nội dung để đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu cho ngành Kỹ thuật robot.

     Một số hình ảnh trải nghiệm robot của sinh viên Trường ĐHCN:

Sinh viên Trường ĐHCN được trải nghiệm môi trường thiết kế robot, chế tạo và lập trình thi đấu cho các robot

(UET-News)

Thêm mô tả