Năm 2017, Trường Đại học Công nghệ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong mọi hoạt động hướng tới chuẩn quốc tế, góp phần tạo dựng giá trị và thương hiệu của nhà trường nói riêng và ĐHQGHN nói chung. Dưới đây là các thành tựu

SỰ KIỆN VÀ THÀNH TỰU TIÊU BIỂU TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NĂM 2017

Bắt đầu

End

     Năm 2017, Trường Đại học Công nghệ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong mọi hoạt động hướng tới chuẩn quốc tế, góp phần tạo dựng giá trị và thương hiệu của nhà trường nói riêng và ĐHQGHN nói chung. Dưới đây là các thành tựu và sự kiện nổi bật trong năm 2017. 

I. Sự kiện tiêu biểu

      1. Giám đốc ĐHQGHN làm việc với Đảng ủy, Ban giám hiệu chỉ đạo tăng tốc độ phát triển Trường ĐHCN cả về quy mô và lĩnh vực hoạt động.

       Ngày 19/6/2017, Giám đốc ĐHQGHN đã làm việc với Đảng ủy, Ban giám hiệu chỉ đạo Trường ĐHCN thực hiện các giải pháp tăng tốc độ phát triển cả về quy mô và lĩnh vực hoạt động, phấn đấu đến năm 2022 quy mô đào tạo tăng gấp đôi so với năm 2017, phát triển một số lĩnh vực mới nhưcông nghệ hàng không vũ trụ, công nghệ nông nghiệp, kỹ thuật năng lượng… Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ tập trung, ưu tiên đầu tư phát triển Trường ĐHCN và coi đây là một khâu quan trọng thúc đẩy tiến trình phát triển chung của ĐHQGHN. Nhà trường cần rà soát, điều chỉnh tầm nhìn, chiến lược phát triển, đặt ra các mục tiêu đột phá theo hướng tăng nhanh tốc độ và mở rộng quy mô. Trong đó, tập trung điều chỉnh cơ cấu tổ chức, bộ máy, kế hoạch phát triển các chương trình đào tạo, các đơn vị mới phù hợp với tình hình mới. Nâng cao năng lực quản trị đại học, rà soát tái cấu trúc hệ thống các đơn vị chuyên môn, các phòng chức năng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành.

       2. Ra mắt Viện Công nghệ Hàng không vũ trụ vào ngày 18/12/2017

      Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering – SAE) trực thuộc Trường ĐHCN và cũng là đơn vị phối thuộc của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chính thức ra mắt. Đây là mô hình hợp tác đặc biệt giữa một Trung tâm đào tạo, nghiên cứu tiên phong và một Tập đoàn dịch vụ – công nghệ năng động hàng đầu Việt Nam. ĐHQGHN cũng phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ tiếp cận tiêu chuẩn của các trường đại học hàng đầu thế giới.

      Viện SAE có chức năng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về Công nghệ hàng không vũ trụ (CNHKVT) ở các bậc đại học, sau đại học; các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn theo nhu cầu xã hội.Nghiên cứu các công nghệ mũi nhọn, nền tảng trong lĩnh vực CNHKVT; Phát triển các công nghệ, sản phẩm KH&CN trong lĩnh vực CNHKVT đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước; Triển khai các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực CNHKVT theo nhu cầu xã hội và các doanh nghiệp.

     3. Ra mắt Trung tâm nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ (JTIRC) hợp tác giữa Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Công nghệ Sydney nhằm tăng cường đào tạo nghiên cứu sinh phối hợp.

Trường ĐHCN và Trường ĐHCN Sydney đã ký kết hợp tác 3 bên với Tập đoàn FPT trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ về nhân lực công nghệ chất lượng cao

Trường ĐHCN phối hợp với Trường ĐHCN Sydney (Úc) ra mắt Trung tâm nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ

      Ngày 17/3/2017, Trường ĐHCN phối hợp với Trường ĐHCN Sydney (Úc) ra mắt Trung tâm nghiên cứu, đổi mới và phát triển công nghệ đặt trụ sở tại Trường ĐHCN nhằm triển khai hoạt động đào tạo nghiên cứu sinh phối hợp. Thúc đẩy hợp tác này, ngày 31/10/2017, Trường ĐHCN và Trường ĐHCN Sydney đã ký kết hợp tác 3 bên với Tập đoàn FPT trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ về nhân lực công nghệ chất lượng cao.  Ba bên sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, trao đổi sinh viên và nhân viên, trao đổi thông tin… để phục vụ cho các mục đích nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và phát triển chung.

II. Các thành tựu tiêu biểu

      1. Hoàn thiện tổ chức, bộ máy nghiên cứu khoa học, thúc đẩy nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo.

     Tính đến hết năm 2017, toàn trường có 41 tổ chức khoa học công nghệ từ cấp Bộ môn đến các Phòng thí nghiệm trọng điểm, Viện nghiên cứu trực thuộc trường.

     Trường ĐHCN cơ bản hoàn thiện tổ chức, bộ máy nghiên cứu khoa học, tạo lập môi trường thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo. Nhà trường đã đưa vào vận hành hai phòng thí nghiệm (PTN) trọng điểm cấp ĐHQGHN (với đầy đủ cơ chế hoạt động, con dấu, tài khoản) là PTN trọng điểm Hệ thống tích hợp thông minh và PTN trọng điểm Công nghệ Micro và Nano; thành lập và đưa vào hoạt động Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ (có con dấu, tài khoản riêng) với tầm nhìn, mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu xuất sắc  ở Việt Nam về các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Điện tử, Truyền thông, Cơ  điện tử,  Robotics…; phát triển 05 phòng thí nghiệm mục tiêu cấp khoa; đưa vào vận hành 02 xưởng thực hành phục vụ đào tạo, nghiên cứu gồm Xưởng Cơ khí – tự động hóa; Xưởng Vi Cơ điện tử.

Thành lập và đưa vào hoạt động Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ

Đưa vào vận hành Xưởng Cơ khí – tự động hóa

2. Thực hiện tốt lộ trình phát triển quy mô, ngành, chuyên ngành đào tạo

     Năm 2017, Trường ĐHCN có bước phát triển đột phá về quy mô đào tạo, lần đầu tiên đạt quy mô tuyển sinh trên 1.000 sinh viên. Đây cũng là năm Nhà trường được ĐHQGHN giao nhiệm vụ tuyển sinh 03 chương trình đào tạo mới là kỹ sư Kỹ thuật máy tính, kỹ sư Công nghệ kỹ thuật trong xây dựng-giao thông và cử nhân Công nghệ thông tin theo chuẩn Nhật Bản; Các chương trình đào tạo chất lượng cao theo thông tư 23/2014/TT-BGDĐT đạt kết quả tốt, tiếp tục được xã hội quan tâm, đánh giá cao.

      3. Cán bộ, sinh viên Trường ĐHCN đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

      a) Sản phẩm DoIT – Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản” của nhóm tác giả gồm 3 thành viên chính PGS.TS Phạm Bảo Sơn, PGS.TS Lê Anh Cường, TS. Võ Đình Hiếu đạt giải nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017. DoIT gồm hai tính năng cơ bản là kiểm lỗi chính tả và phát hiện trùng lặp cho tài liệu tiếng Việt. Hệ thống có thể xử lý các tài liệu ở nhiều định dạng phổ biến hiện nay: doc, docx, pdf, ppt,…Với chức năng kiểm lỗi chính tả DoIT ngoài việc chỉ ra các từ bị lỗi còn đề xuất từ đúng thay thế. Chức năng phát hiện trùng lặp sẽ chỉ ra câu/đoạn trong văn bản được kiểm tra trùng lặp với câu/đoạn của tài liệu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của hệ thống. Có ba mức trùng lặp gồm cao, thấp, và trung bình và được thể hiện bằng ba màu. Người dùng có thể chia sẽ, gửi tài liệu qua hệ thống. Bạn đọc có thể trải nghiệm sản phẩm tại http://doit.uet.vnu.edu.vnhoặc tại http://doit.lic.vnu.edu.vn.

     b) Bốn năm liên tiếp Trường ĐHCN có đội tuyển đạt giải cao ở kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á và tham dự Vòng chung kết toàn cầu. Năm 2017, đội tuyển LINUX (gồm ba thành viên Phạm Văn Hạnh, Nguyễn Đức Duy và Phan Đức Nhật Minh) đạt giải nhất ACM/ICPC khu vực châu Á, tham dự vòng chung kết toàn cầu tổ chức tại Mỹ giành thứ hạng 34/128 đội tuyển tham dự. Trong vòng loại khu vực châu Á, điểm thi Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 5-8/12/2017, đội tuyển Unsigned đã giành ngôi vô địch và sẽ có mặt tại vòng chung kết toàn cầu kỳ thi ACM/ICPC tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 4/2018. Năm 2016, đội tuyển BYTE (gồm 3 thành viên Phạm Văn Hạnh, Đỗ Ngọc Khánh và Nguyễn Tiến Trung Kiên) vô địch ACM/ICPC khu vực Châu Á điểm thi Hà Nội và rank 2 tại BangKok đã được chọn tham gia Vòng chung kết toàn cầu vàđã giành vị trí thứ 29 (là thứ hạng cao nhất của các đội tuyển Việt Nam từ trước đến nay) và đưa Việt Nam vào quốc gia có vị trí thứ 14 tại cuộc thi ACM/ICPC 2016.Năm 2015, đội tuyển Java# (ba thành viên là Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Phan Quang Minh và Đỗ Xuân Việt) đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Vòng chung kết toàn cầu kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2015 đã giành thứ hạng 20 trong tổng số các quốc gia tham dự và là thành tích cao nhất từ trước tới nay cho Việt Nam tại kỳ thi này.

      c) TS. Hà Minh Hoàng và sinh viên Phạm Văn Hạnh là 2 trong 9 cá nhân trong cả nước được trao Giải thưởng KHCN thanh niên, Quả cầu vàng năm 2017. Từ khi giải thưởng bắt đầu năm 2003 đến nay, Trường ĐHCN có 11 người (7 cán bộ và 4 sinh viên) được nhận giải thưởng này.

    d) Trường ĐHCN tiếp tục dẫn đầu trong số các trường đại học kỹ thuật, công nghệ có nhiều sinh viên được nhận Giải thưởng Honda Yes. Cụ thể, năm 2017 Nhà trường có 3/10 sinh viên đạt giải thưởng. Từ khi giải thưởng bắt đầu năm 2006 đến nay, sinh viên Trường ĐHCN đã đạt 34/120 giải Honda Yes và 10/30 giải Honda Yes plus.

(UET-News)

Thêm mô tả