Mới đây, tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã để lại dấu ấn cho chuyên gia, nhà khoa học cũng như doanh nghiệp một sản phẩm đó là dự án “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ”

Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ và có thể ứng dụng trong khuôn viên ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Bắt đầu

End

Mới đây, tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã để lại dấu ấn cho chuyên gia, nhà khoa học cũng như doanh nghiệp một sản phẩm đó là dự án “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ” – đề tài của nhóm sinh viên Khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano.  Để tìm hiểu về một dự án được doanh nghiệp đánh giá cao đồng thời giành Nhất cấp Trường, phóng viên đã có cuộc gặp gỡ và chia sẻ từ trưởng nhóm Hoàng Huy Anh Tuấn.

Đầu tiên xin chúc mừng Anh Tuấn và nhóm nghiên cứu đã đạt thành tích cao tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Công nghệ năm 2023.

Nhóm sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano (Từ trái sang: Hoàng Huy Anh Tuấn, TS. Bùi Đình Tú (hướng dẫn), Ngô Văn Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn Trường, Vũ Đại Lợi, Lý Minh Tường) với mô hình xe tự hành của dự án “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ”

Xuất phát từ lý do nào mà nhóm nghiên cứu triển khai sản phẩm mang tính ứng dụng thực tiễn như thế này?

Hoàng Huy Anh Tuấn: Nắm bắt được xu hướng phát triển của công nghệ trên thế giới, đồng thời hiểu rõ được tình hình trong và ngoài nước về các vấn đề nan giải như giao thông và môi trường. Dân số gia tăng không ngừng, nhưng diện tích của quả địa cầu chúng ta đang ở thì không thể thay đổi để phục vụ con người. Điều đó dẫn đến các phương tiện cá nhân càng ngày càng nhiều, gây ra tình trạng giao thông ngày càng phức tạp cũng như lượng khí thải phát ra môi trường ngày một nhiều hơn. Bên cạnh đó, đọc được thông tin về việc chính phủ Việt Nam cam kết phát thải dòng bằng 0 như một sự thúc đẩy cho chúng em phải nghiên cứu, chế tạo một sản phẩm để giải quyết các vấn đề nan giải trên. Từ đó, chiếc xe tự hành mang thương hiệu của sinh viên Trường ĐH Công Nghệ – ĐHQGHN ra đời với mục đích sử dụng trong các khuôn viên rộng lớn như trường học, bệnh viện, khu du lịch, khu đô thị như một phương tiện công cộng thân thiện với môi trường

Xe được trang bị các tính năng thông minh, có thể bổ trợ khi lái như cruise control, phanh khẩn cấp, phanh điện tử, cảnh báo thông minh, bên cạnh đó còn có thể chuyển sang chế độ tự hành một cách linh hoạt. Xe có thể chịu được tải trọng lớn, có thể chở tối đa 5 người, tốc độ đạt mức trung bình phù hợp với khuôn viên trường học, quãng đường đi dài.

Hoàng Huy Anh Tuấn chạy thử nghiệm xe tự hành tại khuôn viên ĐHQGHN

Trong quá trình nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã gặp vô vàn khó khăn, thử thách, từ khâu lên ý tưởng cho tới khi bắt tay vào thực hiện. Khó khăn về điều kiện không gian khi phải chọn được một địa điểm đủ rộng rãi cũng như đảm bảo về mặt trang thiết bị phục vụ trong quá trình chế tạo kéo dài đến vài tháng. Khó khăn về mặt thời gian khi vừa đảm bảo quá trình chế tạo kịp với tiến độ đề ra mà không để ảnh hưởng đến việc học trên lớp. Khó khăn khi giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình nghiên cứu. Điều đó khiến nhóm phải làm việc 15 tiếng một ngày ở xưởng cơ khí. Tuy vất vả và có những lúc nhụt chí nhưng nhóm vẫn không bỏ cuộc vì các thành viên luôn biết rằng, thầy cô luôn là động lực để nhóm tiếp tục làm việc hoàn thành mục tiêu đề ra. Với sự giúp đỡ nhiệt tình tới từ thầy cô và cả những người xung quanh, tận tình chỉ bảo khi nhóm gặp vấn đề. Thầy cô là nhân tố quan trọng bậc nhất để mỗi thành viên nhóm có thể hoàn thiện được chiếc xe này, từ sự chỉ bảo nhiệt tình của TS. Bùi Đình Tú, sự tận tâm giúp đỡ của thầy Nguyễn Đăng Cơ và một số thầy cô khác của Khoa. Nhà trường cũng hết sức tạo điều kiện cho các nhóm sinh viên nghiên cứu được sử dụng trang thiết bị cần thiết, tạo điều kiện không gian để bảo quản và cất giữ sản phẩm trong thời gian dự thi.

Là một sinh viên nghiên cứu khoa học, tuy có khó khăn, vất vả, nhưng khi vượt qua thì thành quả đạt được sẽ luôn là những phần thưởng xứng đáng nhất, không chỉ với nhóm sinh viên làm nghiên cứu mà nó luôn đúng với tất cả các nhóm khác. Rất nhiều cơ hội được mở ra khi được gặp gỡ với các doanh nghiệp, cơ hội việc làm, cơ hội được học hỏi, tiếp thu các kiến thức quý báu và cơ hội nhận được phần thưởng quý giá từ họ. Được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân như kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết vấn đề, được cọ xát với những nhóm nghiên cứu khác hay chỉ đơn giản là được sự công nhận từ mọi người là thành quả của chúng em sau kì thi nghiên cứu khoa học vừa qua. Thành công này, là những lợi thế vô cùng lớn không chỉ cho công việc mà còn cho cả cuộc sống sau này của bản thân.

Quá trình hoàn thiện xe tự hành của nhóm sinh viên tại xưởng cơ khí

Hoàng Huy Anh Tuấn có thể chia sẻ đôi chút về tính ưu việt của đề tài nghiên cứu này là gì và ứng dụng thực tiễn của đề tài trong thời gian tới?

Hoàng Huy Anh Tuấn: Có thể nói, qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, nhóm đã tìm ra được tính ưu việt của đề tài này, cụ thể về bài toán kinh tế: chi phí là vấn đề ưu việt đầu tiên có thể nhắc đến. Với các xe tự hành có mặt trên thị trường, có thể thấy kinh phí để lăn bánh một chiếc xe tự hành là khá lớn. Tuy nhiên với đề tài nghiên cứu xe tự hành, nhóm đã giải quyết được bài toán kinh tế này. Với sự tối ưu về vật liệu, nhóm sử dụng những vật liệu dễ tìm kiếm, giá thành rẻ, độ bền cao để gia công và chế tạo khung xe, vỏ xe. Song, vẫn mang lại lại hiệu quả cao về chất lượng và tính thẩm mĩ.

Về cơ chế hoạt động: Xe có 2 chế độ lái gồm: Lái thường và Lái tự động. Hai chế độ này có thể thay đổi linh hoạt giúp người dùng có thể thích ứng theo từng điều kiện lái khác nhau. Bên cạnh đó, khi ở chế độ lái thường, xe vẫn có các chế độ hỗ trợ người lái. Ví dụ: trong trường hợp xe di chuyển với tốc độ cao, người lái gặp vật cản (người đi đường, xe phía trước) mà không kịp xử lý, bộ xử lí sẽ can thiệp giúp cho xe tự động giảm tốc độ. Điều này sẽ giúp người lái tránh được các sự cố không mong muốn.

Khả năng thích ứng địa hình của sản phẩm: Xe tự hành của nhóm đang phát triển, với kết cấu khung xe được thiết kế và tính toán cẩn thận, kết hợp với hệ thống các cảm biến cùng hoạt động giúp cho xe có khả năng vận hành êm ái, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện địa hình trong trường.

Bảo vệ môi trường cao của sản phẩm: với xu thế tất yếu là phát thải, có thể khẳng định, Việt Nam đi đúng dòng chính của xu thế phát triển toàn cầu cùng với các nước phát triển có tiềm năng về kinh tế, công nghệ cao. Việc cam kết đưa phát thải ròng về “0” đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế, khai thông nguồn tài chính toàn cầu cho phát triển ít phát thải, đây là cơ hội cho Việt Nam phát triển. Do vậy, nhóm đã nghiên cứu chế tạo mô hình xe tự hành hoạt động bằng ắc quy có thể sạc lại, điều này đảm bảo giảm tải tối thiểu khí thải ra môi trường.

Làm chủ công nghệ lõi tại thị trường Việt Nam: bên cạnh đó, mong muốn được làm chủ công nghệ lõi đã tạo động lực cho nhóm hoàn thiện và phát triển xe tự hành mang thương hiệu Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án “Nghiên cứu thiết kế thử nghiệm xe tự hành cỡ nhỏ” được 3 doanh nghiệp trao thưởng do tính ứng dụng thực tiễn tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường lần thứ 19

Về tính ứng dụng thực tiễn của sản phẩm

Tính ứng dụng của xe tự hành không chỉ dừng lại ở một mục đích, xe tự hành được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực có thể kể như: Giao thông thông minh, vận tải hàng hóa, cứu hộ khẩn cấp… Trước mắt, nhóm đề ra mục tiêu cho sản phẩm của mình có thể chở được người di chuyển trong các khuôn viên như: trường học, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng. Với các tính năng thông minh cho phép xe vận hành trong khuôn viên trường phục vụ cho mục đích đưa đón cán bộ, sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong tương lai, nhóm sẽ tiếp tục phát triển xe để thích ứng với địa hình của khuôn viên ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc. Cơ sở Hòa Lạc là cơ sở có địa hình rộng lớn, do đó việc đưa các chiếc xe tự hành lên trên cơ sở Hòa Lạc để phục vụ cán bộ, sinh viên là điều tất yếu.

Xe tự hành do nhóm chúng em chế tạo cũng mong muốn được đóng góp một phần nho nhỏ trong công cuộc giáo dục đại học, để các bạn sinh viên có thêm nhiều nguồn động lực để nghiên cứ, khám phá, theo đuổi đam mê. Mong muốn có sản phẩm mang thương hiệu Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, đại diện cho sản phẩm của người Việt Nam làm chủ và sản xuất, sánh vai với các nước trên thế giới.

Xe tự hành sẽ góp phần giải quyết nhiều các vấn đề giao thông cấp thiết. Số vụ tai nạn giao thông được kì vọng sẽ giảm đến 90% khi thay thế lái xe bằng xe tự hành. Trên thực tế, thống kê được 94% tai nạn xảy ra bởi sai sót của con người, do đó, việc nghiên cứu các hệ thống tự hành với khả năng phán đoán thông minh sẽ giảm bớt gánh nặng lái xe của tài xế. Đồng thời, tình trạng tắc nghẽn cũng được cải thiện đáng kể khi sử dụng xe tự hành, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải của các phương tiện giao thông. Môi trường sẽ ngày càng được cải thiện hơn nữa với sự phát triển của xe điện

Vậy Anh Tuấn có thể chia sẻ thêm về mong muốn của mình và nhóm nghiên cứu để phát triển đề tài này hướng đến phát triển sản phẩm và chuyển giao thị trường sớm?

Với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của Tiến sĩ Bùi Đình Tú, có thể nói, đề tài Xe tự hành là niềm tự hào của nhóm. Đề tài không chỉ là cơ hội cho các thành viên nhóm phát triển các điểm mạnh của bản thân, mà còn là môi trường để mọi người thể hiện được nhiệt huyết, đam mê của mình đối với khoa học, công nghệ.

Ở bản thân Anh Tuấn nói riêng, và nhóm nghiên cứu nói chung, các thành viên đều có mong muốn có thể phát triển xe tự hành được xa hơn, đưa xe tự hành phủ sóng toàn bộ khuôn viên các Trường thuộc ĐHQGHN để phục vụ cán bộ và toàn thể các bạn sinh viên. Cơ sở Hòa Lạc là điểm đến đầu tiên nhóm muốn hướng tới, với địa hình rộng lớn, việc di chuyển giữa các giảng đường là khá khó khăn, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt, do đó nhóm mong muốn có thể phát triển xe tự hành trên khuôn viên Hòa Lạc. Nếu dự án thành công, thì ắt hẳn đây không chỉ còn là niềm vui của nhóm nghiên cứu, mà là niềm vui chung của toàn thể gia đình ĐHQGHN. Vì giờ đây, việc di chuyển giữa các giảng đường không bao giờ dễ đến vậy. Với mong muốn xây dựng tuyến đường cho xe tự hành trên cơ sở Hòa Lạc, nhóm sẽ xây dựng thêm các trạm đón/ đỗ xe phục vụ cho những sinh viên trong trường và những vị khách tham quan.

Với đề tài “Nghiên cứu chế tạo xe tự hành” một lần nữa, nhóm mong muốn có thể lan tỏa niềm vui say mê nghiên cứu của nhóm đến tất cả bạn trẻ. Bên cạnh đó với khát khao được cống hiến cho trường, cho lợi ích của mọi người nhóm luôn nỗ lực hết mình để có được thành quả tốt nhất. Một ngày không xa, mong muốn một chiếc xe tự hành đưa đón chúng ta khi vừa đặt chân đến Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ trở thành hiện thực.

     Trân trọng cảm ơn!

 (UET-News)

Thêm mô tả