Ngày 17/03/2021, Hội Xử lý Tín hiệu IEEE (gọi tắt là IEEE SPS) thuộc Hiệp hội Kỹ sư Điện, Điện tử quốc tế (gọi tắt là IEEE) đã chính thức phê duyệt Chi hội Xử lý tín hiệu IEEE tại Việt Nam (IEEE SPS Vietnam Chapter) do Viện Tiên tiến

IEEE chính thức phê duyệt Vietnam Chapter của IEEE SPS do Trường Đại học Công nghệ đề xuất

Bắt đầu

End

Ngày 17/03/2021, Hội Xử lý Tín hiệu IEEE (gọi tắt là IEEE SPS) thuộc Hiệp hội Kỹ sư Điện, Điện tử quốc tế (gọi tắt là IEEE) đã chính thức phê duyệt Chi hội Xử lý tín hiệu IEEE tại Việt Nam (IEEE SPS Vietnam Chapter) do Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ (AVITECH), Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất và đóng vai trò chính trong thành lập.

Chi hội IEEE SPS Việt Nam ra đời trong bối cảnh tại Việt Nam có khoảng 30 thành viên của IEEE SPS, bao gồm giảng viên, nghiên cứu viên và những người làm trong lĩnh vực Xử lý Tín hiệu và Xử lý Thông tin. Do đó cần một mạng lưới hoạt động tại Việt Nam để kết nối những thành viên trên, tạo điều kiện cho những thành viên này phát triển sự nghiệp dưới sự bảo trợ của IEEE SPS và IEEE.

Trong quá trình chuẩn bị đăng ký trở thành chi hội chính thức. AVITECH đã phối hợp với IEEE SPS tổ chức chuỗi seminar khoa học (trực tiếp và trực tuyến) về xử lý tín hiệu, trong đó nổi bật là seminar “Mô hình hóa kênh truyền thông giữa drone và thiết bị mặt đất qua đo lường vô tuyến” (Wireless Channel Modelling of Drone-Ground links using RF measurements) do GS. K.V.S. Hari, Phó Chủ tịch IEEE SPS nhiệm kỳ 2020-2022, trình bày. Bên cạnh đó đã diễn ra một số cuộc thảo luận của một số thành viên đến từ Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường ĐH VinUni, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường ĐH Phenikaa, Trường ĐH Fullbright, … với sự có mặt của GS.TS. Đỗ Ngọc Minh, PGS.TS. Hà Hoàng Kha, PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo, PGS.TS. Nguyễn Linh Trung, TS. Lưu Mạnh Hà, …

Khi chính thức trở thành Chi hội IEEE SPS, các nhà khoa học trong lĩnh vực xử lý tín hiệu tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tổ chức các sự kiện IEEE SPS ngay tại Việt Nam, giúp tăng tương tác, hợp tác giữa các thành viên IEEE SPS Việt Nam với các thành viên IEEE SPS trên thế giới. Đồng thời, để phát triển lĩnh vực Xử lý Tín hiệu và Xử lý Thông tin tại Việt Nam thì cần thu hút nhiều nghiên cứu sinh làm việc trong lĩnh vực này và hỗ trợ họ phát triển trong quá trình học. Sự ra đời của chi hội IEEE SPS Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành lập và hỗ trợ một chi hội IEEE SPS dành riêng cho người học (IEEE SPS Vietnam Student Chapter). Thông qua việc thành lập Chi hội IEEE SPS tại Việt Nam, hy vọng đóng góp và tạo điều kiện để phát triển chuyên môn tốt hơn cho cộng đồng trong lĩnh vực Xử lý Tín hiệu và Xử lý Thông tin, cũng như trong cộng đồng Công nghệ Thông tin – Truyền thông của Việt Nam.

Sau 2 năm chuẩn bị cho thành lập, Chi hội hiện có 32 thành viên (1 fellow, 4 senior members, 21 members, 4 graduate student members, 2 associate members), là chi hội có số thành viên lớn nhất trong các chi hội của IEEE hiện có ở Việt Nam, là ComSoc về Viễn thông, CAS về Vi mạch, CIS về Trí tuệ Tính toán).

Hiệp hội Kỹ sư Điện, Điện tử quốc tế (Institute of Electrical and Electronics Engineers) được gọi tắt là IEEE, thành lập năm 1963 với mục tiêu là tổ chức khoa học và giáo dục. Dựa trên cơ sở hợp nhất của Hiệp hội Kỹ sư điện Hoa kỳ (1884) và Hiệp hội Kỹ sư Vô tuyến điện (1912). IEEE đã dần phát triển thành một tổ chức quốc tế, tập hợp được các nhà khoa học, các nhà giáo dục, các chuyên gia đầu ngành, các kỹ sư hướng đến việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực điện, điện tử, truyền thông, khoa học và kỹ thuật máy tính, tự động hóa, … Hiện nay IEEE có 39 hội chuyên ngành (societies) với các thành viên đến từ hơn 160 nước, hoạt động trong 325 chi hội tại tất cả các vùng lãnh thổ. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 200 nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật tham gia IEEE trong nhiều chuyên ngành khác nhau: Truyền thông (ComSoc), Vi mạch (CAS), Trí tuệ tính toán (CIS), Xử lý tín hiệu (SPS), …

IEEE là cơ quan phát triển các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu với gần 900 tiêu chuẩn đã được ban hành và hơn 400 tiêu chuẩn đang được soạn thảo về các lĩnh vực Điện, Điện tử, Điều khiển, Truyền thông, Công nghệ Thông tin, Thiết bị sản xuất năng lượng và dịch vụ và các ngành có liên quan. Ngoài ra, IEEE còn là hiệp hội có uy tín nhất, xuất bản tới gần 1/3 số ấn phẩm trong các lĩnh vực này trên toàn thế giới. Nhiều tạp chí do IEEE xuất bản liên tục đứng trong Top 10 những tạp chí có ảnh hưởng nhiều nhất về các lĩnh vực trên.

Đăng Hoàng (UET-News)

Thêm mô tả