“Robot” ngày nay có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt, ở những quốc gia phát triển mạnh mẽ về khoa học – kỹ thuật. Với xu hướng công nghệ hiện đại diễn ra tốc độ nhanh chóng và phủ

Sở hữu tấm bằng Kỹ sư Robot, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các công ty trong nước và quốc tế

Bắt đầu

End

    “Robot” ngày nay có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt, ở những quốc gia phát triển mạnh mẽ về khoa học – kỹ thuật. Với xu hướng công nghệ hiện đại diễn ra tốc độ nhanh chóng và phủ sóng toàn cầu, thì ngành kỹ thuật Robot đang dần “lên ngôi” để đáp ứng nhu cầu trong mọi mặt của đời sống. Không thể phủ nhận rằng, lựa chọn ngành Kỹ thuật Robot hiện nay sẽ giúp sinh viên “đi trước đón đầu”, bởi công nghệ càng phát triển, nhu cầu về nguồn nhân lực trình độ cao lĩnh vực này lại càng lớn. Nếu bạn là một học sinh yêu thích và đam mê với máy móc, kỹ thuật, muốn đóng góp trí tuệ và tài năng để tạo ra những Robot thông minh, hiện đại, thì đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích về ngành học trong bài viết dưới đây!

   Ngành Kỹ thuật Robot: Nền tảng thành công của cách mạng Công nghiệp 4.0

   Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi mọi mặt của cuộc sống con người với sự ra đời của các hệ thống thông minh công nghiệp và những sản phẩm Robot dân dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Robot đã được sử dụng để thay thế sức lao động của con người trong gần nửa thế kỷ qua và gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, Robot thông minh được ra đời, kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều đột phá mới trong khoa học và công nghệ.

   Từ những tiện ích tuyệt vời mà Robot đem lại, ngành Kỹ thuật Robot dự báo sẽ ngày càng trở nên “hot” hơn. Nhu cầu tuyển dụng những kỹ sư trình độ chuyên môn cao, đủ năng lực, phẩm chất để tham gia vào đội ngũ chế tạo và vận hành các hệ thống Robot và dây chuyền thông minh tại các công ty, tập đoàn công nghệ lớn ở trong nước và quốc tế ngày càng nhiều, mở ra cơ hội lớn để phát triển tương lai, thăng tiến sự nghiệp.

     Theo học Ngành Kỹ thuật Robot tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (UET), người học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức liên ngành liên quan tới các lĩnh vực: Cơ khí; Điều khiển tự động; Điện tử; Khoa học máy tính; Ghép nối kết hợp giữa phần cứng và phần mềm để chế tạo và phát triển các hệ thốngRobot thông minh; Phát triển sự hiểu biết và khả năng áp dụng khoa học cơ bản, toán học, cơ học, khoa học điện tử và tin học vào thực tiễn của ngành Kỹ thuật Robot…

    UET – Nơi vun đắp tương lai cho sinh viên Ngành Kỹ thuật Robot

    Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đang là một điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực kỹ thuật, điện tử tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá ngayngành học hấp dẫn này tại UET nhé!   

   Chương trình đào tạo đầu tiên về Kỹ thuật Robot tại Việt Nam

    Nhận thấy sứ mệnh tiên phong, dẫn đầu về đào tạo và khoa học công nghệ, Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành chương trình đào tạo đầu tiên trong cả nước về Kỹ sư Kỹ thuật Robot vào tháng 9 năm 2018 và tuyển sinh khóa kỹ sư đầu tiên năm học 2018-2019. Chương trình đào tạo Kỹ thuật Robot được xây dựng trên cơ sở phát huy thế mạnh của nhà trường về các lĩnh vực Điện tử, Tự động hóa, và Công nghệ thông tin. Chương trình được xây dựng bài bản, với sự tham gia của các giáo sư đầu ngành trong và ngoài nước, sự cố vấn của các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực Robotics và tự động hóa tại Việt Nam và Nhật Bản.

   Sản phẩm của hợp tác với trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản – Đơn vị đào tạo hàng đầu thế giới về lĩnh vực Kỹ thuật Robot

Sinh viên UET tham gia Chương trình trao đổi, làm việc, học tập ngắn hạn tại Trường ĐH Chiba, Nhật Bản 

    Là một trong những ngôi trường top đầu Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN luôn nỗ lực mang đến cho người học môi trường năng động, sáng tạo, với những kiến thức chuyên sâu, tính ứng dụng thực tiễn cao, cập nhật theo xu thế thời đại. Chính vì vậy, việc liên kết, phối hợp đào tạo với các trường đại học hàng đầu tại những quốc gia có nền công nghệ phát triển chính là một trong những ưu điểm vượt trội của Nhà trường.

    Chương trình đào tạo Kỹ thuật Robot được phối kết hợp chặt chẽ với trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản – một trường đại học hàng đầu về công nghệ Robot–để cùng đào tạo, giảng dạycho sinh viên. Đây là một chương trình nằm trong dự án Chuyển giao công nghệ về mặt đào tạo giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục Đào tạo của Nhật Bản tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, hàng năm Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN và Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản triển khai tích cực các hoạt động:

    – Tổ chức trường hè, tham quan và trải nghiệm khám phá Robot cho Sinh viên trường Đại học Cộng nghệ tại Chiba, Nhật Bản;

   – Tổ chức cho các giáo sư, nhà khoa học về lĩnh vực kỹ thuật Robot của Trường ĐH Công nghệ Chiba và trung tâm Robot tương lại (FuRO) sang giảng dạy tại UET

   – Tổ chức cho các giảng viên, nghiên cứu viên trường ĐH Công nghệ sang bồi dưỡng chuyên môn đào tạo và học thuật tại Chiba, Nhật Bản.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ (UET) tham gia trải nghiệm tại Chiba, Nhật Bản

   Với đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm, sinh viên UET được truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu khoa học, hướng dẫn tiếp cận, sử dụng những công nghệ mới nhất, trau dồi vững chắc về lý thuyết, thực hành, tạo ra các sản phẩm Robot hoàn thiện (cả về phần cứng lẫn phần mềm); Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để làm cho Robot có chức năng giống người;… Đồng thời, sinh viên cũng thường xuyên được tổ chức tham gia các chuyến trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp để nâng tầm hiểu biết, học từ thực tiễn.

Giáo sư Ken Tomiyama (ĐH Công nghệ Chiba) tham gia giảng dạy tại UET

   Môi trường học tập quốc tế, sinh viên tự tin bước ra thế giới

   Một trong những lợi thế khi theo học ngành Kỹ thuật Robot tại UET, đó chính là môi trường học tập quốc tế. Sinh viên được học hỏi, kết nối với những giáo sư tại Đại học Công nghệ Chiba, có cơ hội đi trao đổi tại Nhật Bản, giao lưu với bạn bè quốc tế, từ đó, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và “nâng trình” ngoại ngữ, tự tin khi bước ra thế giới hay làm việc tại các công ty nước ngoài trong tương lai.

Sinh viên Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore tham giả trải nghiệm và khám phá Robot tại Trường Đại học Công nghệ (hè năm 2022)

    Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại

   Là thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN đứng Số 1 Bảng xếp hạng ĐH Việt Nam (VNUR 2023), Trường Đại học Công nghệ tập trung đầu tư cho các phòng thực hành, thí nghiệm với những trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, giúp sinh viên có thể “học đi đôi với hành”. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để người học có thể vận dụng linh hoạt những kiến thức vào thực tiễn công việc, cuộc sống.

Thực hành Với Robot cộng tác Yumi tại Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN

    Đời sống sinh viên năng động, nhiệt huyết, hướng tới phát triển toàn diện

   Nhiều người nghĩ rằng, theo học trong môi trường chuyên về khoa học, công nghệ có phần “khô khan, tẻ nhạt” nhưng thực tế, tại UET điều đó hoàn toàn ngược lại! Sinh viên Nhà trường năng động, sáng tạo, với tinh thần “Học hết mình, chơi nhiệt tình”, bởi song song với công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu, Nhà trường luôn quan tâm tới đời sống sinh viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để sinh viên vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi, vừa phát huy năng lực của bản thân.

    Bên cạnh đó, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận các loại học bổng giá trị cao, được tuyển dụng việc làm sớm từ mạng lưới đối tác phong phú của Nhà trường thông qua “Ngày hội việc làm công nghệ – UET Job Fair” diễn ra hằng năm.

   Cơ hội việc làm đa dạng tại các tập đoàn trong nước và quốc tế

   “Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa không có ngành nghề nào không sử dụng Robot nên những sinh viên học ngành Kỹ thuật robot là hết sức cần thiết và có con đường nghề nghiệp mở rộng.” – Đó là nhận định của GS. Ken Tomiyama – Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Robot tương lai, Trường Đại học Chiba, Nhật Bản về tương lai của những người lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật Robot.

   Nhiều vị trí công việc hấp dẫn cho sinh viên lựa chọn như:

   Nhóm 1 – Kỹ sư kỹ thuật, thiết kế, quản lý nhóm, dự án: Có năng lực làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, thiết kế, các tổ chức, doanh nghiệp, khu công nghiệp thuộc các lĩnh vực: Robot, Điều khiển và Tự động hóa, Điện, Điện tử – Truyền thông, Công nghệ thông tin. Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các tập đoàn, nhà máy và các cơ sở sản xuất liên quan đến thiết kế, chế tạo các robot, thiết kế, vận hành các dây truyền sản xuất tự động, tay máy robot, cả về phần cứng, phần mềm, và các hệ thống nhúng, v.v

   Nhóm 2 – Chuyên viên phân tích, tư vấn và kinh doanh: Có khả năng làm việc tại các công ty và tổ chức tư vấn, doanh nghiệp, các bộ và sở, ban, ngành liên quan; có thể đảm nhận các công việc: tư vấn sản phẩm công nghệ, thiết kế phát triển các sản phẩm mẫu…, có thể trở thành các chuyên gia phân tích, tư vấn, lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức.

   Nhóm 3 – Nghiên cứu viên và giảng viên: Có khả năng nghiên cứu và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu; tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến Robot, Điều khiển và Tự động hóa; trợ lý giảng dạy, giảng viên dạy các học phần thuộc ngành đào tạo; phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới; có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên, nhà quản lý.

   Chia sẻ thực tế từ sinh viên theo học Ngành Kỹ thuật Robot tại UET

   “Mình nhận thấy ngành này có tiềm năng lớn ở Việt Nam trong tương lai về tính ứng dụng và cơ hội nghề nghiệp. Đây là ngành giúp mình tiếp cận với những công nghệ và tri thức mới trong lĩnh vực robot, tự động hóa. Đồng thời, cơ hội nghề nghiệp của bản thân sẽ rộng mở và có lợi thế khi bản thân là người tiên phong và tốt nghiệp khóa đầu tiên. Tiếp đó, mình mong muốn được học và làm việc trong lĩnh vực bản thân yêu thích, đặc biệt tự tay tạo ra những robot thực hiện công việc của con người với năng suất và hiệu quả cao”.  – Chia sẻ của bạn Bùi Duy Nam, sinh viên khóa đầu tiên Ngành Kỹ thuật Robot của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Sau khi tốt nghiệp, Bùi Duy Nam đang là Kỹ sư AI – Robotics tại Công ty TNHH Rikkei AI – Rikkeisoft, đồng thời, Duy Nam tiếp tục lựa chọn UET để học cao học chuyên ngành Kỹ thuật điện tử.

Bùi Duy Nam – Kỹ sư Ngành Kỹ thuật Robot

   “Càng đi sâu vào nghiên cứu Robot, mình càng nhận ra những “cỗ máy” này đang chờ chúng ta“thổi” vào đó các công nghệ mới để phục vụ cho xã hội. Với việc kết hợp đào tạo giữa Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Công nghệ Chiba, Nhật Bản đã giúp sinh viên tiếp cận với những công nghệ hiện đại về robotics trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng. Qua những trải nghiệm thực tế, mình đã tìm ra thế mạnh của bản thân, từ đó không ngừng nỗ lực để trau dồi chuyên môn sâu hơn trong lĩnh vực này” – Bạn Đàm Phương Nam, Kỹ sư Ngành Kỹ thuật Robot chia sẻ về ngành học. Với thành tích học tập xuất sắc, Đàm Phương Nam đã nhận được học bổng Thạc sĩ của Viện Tiên tiến về Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) – đối tác của UET để tiếp tục chinh phục ước mơ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Robotics.

Đàm Phương Nam (áo đỏ) – Kỹ sư ngành Kỹ thuật Robot, trưởng thành từ mái trường UET

    “Tôi nhận thấy tiềm năng phát triển của Việt Nam đối với lĩnh vực Robotics là rất lớn. Đặc biệt sau quá trình giảng dạy cho những bạn trẻ tại Trường ĐH Công nghệ, tôi cảm nhận được sự trẻ trung, nhiệt huyết của sinh viên và giảng viên Nhà trường… Họ đều là những người mang trong mình những khát vọng, sự nghiêm túc, chăm chỉ và đặc biệt là sự thông minh để khám phá những tri thức mới. Họ luôn mong muốn được đào sâu kiến thức trong lĩnh vực Robotics. Chính sự nhiệt huyết này của họ sẽ có đóng góp lớn vào tương lai phát triển ngành Robotics tại Việt Nam.” – GS. Ken Tomiyama – Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Robot tương lai, Trường Đại học Chiba, Nhật Bản chia sẻ về sinh viên, giảng viên và môi trường học tập tại UET.

GS. Ken Tomiyama tại hội thảo “Đào tạo và nghiên cứu về Kỹ thuật Robot phối hợp giữa Trường Đại học Công nghệ và Trường Đại học Công nghệ Chiba, Nhật Bản”

   Thông tin tuyển sinh Ngành Kỹ thuật Robot, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

   Qua bài viết trên, hy vọng các bạn học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn mở rộng và thực tiễn hơn về ngành Kỹ thuật Robot tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

   Nhà trường luôn mong muốn được đồng hành cùng các bạn thực hiện ước mơ trở thành những Kỹ sư Robot tài năng, đóng góp công sức phát triển đất nước với những sản phẩm thông minh – hiện đại – tiện ích trong tương lai!

  • Nội dung chương trình đào tạo, xem chi tiết TẠI ĐÂY
  • Thông tin tuyển sinh Kỹ sư Kỹ thuật robot thuộc Khoa Điện tử viễn thông, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:

– Tên ngành đào tạo:

+Tiếng Việt: Kỹ thuật robot

+Tiếng Anh: Robotics Engineering

– Mã trường: QHI

– Danh hiệu tốt nghiệp: Kỹ sư

– Thời gian đào tạo: 4,5 năm

– Chỉ tiêu tuyển sinh (dự kiến): 60 sinh viên

– Phương thức tuyển sinh:

(1) Xét tuyển theo kết quả bài thi tốt nghiệp THPT năm 2023  theo tổ hợp: A00, A01;

       (2) Xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL) kết hợp với điểm 2 môn thi Toán và Vật lý trong kỳ thi THPT năm 2023;

(3) Xét tuyển kết quả thi ĐGNL (HSA) năm 2023 do ĐHQGHN tổ chức;

(4) Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Chi tiết tại website:

http://tuyensinh.uet.vnu.edu.vn

https://fet.uet.vnu.edu.vn/c/dai-hoc/

https://fet.uet.vnu.edu.vn/c/ky-thuat-robot/

Bài viết liên quan:

Lựa chọn ngành Kỹ thuật năng lượng: Bước đệm trở thành công dân toàn cầu, nâng tầm sự nghiệp

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu: Thị trường “khát” nhân lực, cơ hội việc làm rộng mở

Vật lý Kỹ thuật – Ngành học tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mới

Ngành Công nghệ Nông nghiệp: Lựa chọn phát triển tương lai từ xu hướng tất yếu và thế mạnh của đất nước

Ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa – Ngành học bắt nhịp với xu thế của thời đại

Thêm mô tả