Sinh viên Nguyễn Phạm Minh Anh – lớp QH-2020-I/CQ, ngành Hệ thống thông tin chất lượng cao, Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) là một trong hai sinh viên khu vực miền Bắc vinh dự được tham gia chương trình học tập và trải nghiệm

Góp mặt tại AUN ASEAN 2023, UETer tự tin học hỏi, trải nghiệm và kết nối

Bắt đầu

End

Sinh viên Nguyễn Phạm Minh Anh – lớp QH-2020-I/CQ, ngành Hệ thống thông tin chất lượng cao, Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) là một trong hai sinh viên khu vực miền Bắc vinh dự được tham gia chương trình học tập và trải nghiệm AUN ASEAN lần thứ 3 (AELP 2023) tại Singapore. Hãy cùng gặp gỡ Minh Anh để lắng nghe những chia sẻ thú vị về hành trình khám phá thế giới và kinh nghiệm chinh phục thành công “tấm vé” đi giao lưu, trao đổi tại nước ngoài khi học tập tại UET.

PV: Xin chào Minh Anh, thật vui khi gặp gỡ em sau chuyến học tập, trải nghiệm AUN ASEAN lần thứ 3 (AELP 2023) tại “Đảo quốc Sư tử” – Singapore. Em có thể chia sẻ về cơ duyên em biết đến chương trình này không?

Em biết đến chương trình học tập và trải nghiệm AUN ASEAN lần thứ 3 thông qua email của phòng Công tác sinh viên của Nhà trường gửi đến từng sinh viên. Ngay khi nhận được những thông tin chi tiết, đầy đủ, em đã vô cùng hứng thú với chương trình này và quyết định đăng ký.

Mặc dù, trước đó em đã từng tham gia những chuyến giao lưu, trao đổi quốc tế tại các nước khác, nhưng Singapore là một đất nước em mong muốn được đặt chân đến một lần để khám phá về văn hóa và con người nơi đây.

Minh Anh (nữ, áo trắng) tham gia hoạt động tại chương trình học tập và trải nghiệm AUN ASEAN lần thứ 3 (AELP 2023) tại Singapore

Minh Anh (đứng ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh cùng các bạn quốc tế

PV: Minh Anh có thể bật mí đôi chút về hồ sơ em đã chuẩn bị như thế nào, để vinh dự trở thành một trong hai đại diện ĐHQGHN góp mặt trong chương trình này?

Để tham gia những chương trình trao đổi, giao lưu quốc tế, trong quá trình học tập tại UET, em nghĩ điều quan trọng đầu tiên là phải chuẩn bị sẵn sàng về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Trường Đại học Công nghệ là một trong những đơn vị thành viên của ĐHQGHN, có nhiều hợp tác với các trường đại học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Vì vậy, cơ hội để được trải nghiệm môi trường đa văn hóa luôn trong tầm tay của các bạn khi các bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng, tự tin với hành trang  kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Đối với riêng em, những kiến thức được học tập tại UET và sự ủng hộ của thầy cô, bạn bè đã truyền động lực giúp em mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình.

Ngoài ra, yếu tố giúp em trau dồi thêm nhiều kỹ năng, “làm đẹp” CV và tự tin tham gia các hoạt động quốc tế còn đến từ Câu lạc bộ Hỗ trợ sinh viên (SGUET) – nơi đã cho em nhiều cơ hội để thử sức với các vai trò khác nhau tại các sự kiện do Nhà trường tổ chức. Những điều bổ ích khi sinh hoạt trong câu lạc bộ đã giúp em rất nhiều trong việc chủ động giao lưu, hợp tác với sinh viên quốc tế tại chương trình này.

PV: Em hãy chia sẻ về hành trình học tập, khám phá và trải nghiệm thú vị khi tham gia AUN ASEAN 2023?

The ASEAN Experimential Learning Programme (AELP) là chương trình thường niên của ASEAN University Network (AUN) nhằm kết nối sinh viên đến từ các trường đại học thành viên của AUN.

Năm 2023 AELP được đồng tổ chức bởi Hội sinh viên Đại học quốc gia Singapore và Đại học công nghệ Nanyang từ ngày 18/6- 24/6/2023 với chủ đề ‘Smart Nation’ (Thành phố thông minh). Khi tham gia chương trình sinh viên sẽ được tìm hiểu về các ứng dụng của công nghệ trong 4 lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, Giao thông, Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội kỹ thuật số qua các hoạt động thực nghiệm. Đây đều là những lĩnh vực và hoạt động em muốn tham gia và tìm hiểu trên đất nước Singapore.

Ngày đầu tiên bay sang Singapore, chúng em được ban tổ chức đón ở sân bay và đưa về nơi ở là ký túc xá của Đại học Quốc gia Singapore, tối đó, em được tham gia hoạt động “Welcome Dinner” – đây cũng là thời điểm em được gặp gỡ toàn thể ban tổ chức và nhiều bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác. Chúng em đã làm quen và hòa nhập khá nhanh với môi trường tại nơi đây.

Những ngày tiếp theo, em được tham dự seminar, tham quan trực tiếp các phòng nghiên cứu, trung tâm làm việc để thực sự hiểu tính ứng dụng của công nghệ trong 4 lĩnh vực của đời sống mà được đề cập ở trên. Cụ thể, nhóm sinh viên đã đến HDB Livingspace, Intelligent Transport System Centre (ITSC), Centre of Execellence for Tesing & Research of Autonomous Vehicles (CETRAN), Anatomy Learning Centre – NTU LKCMedicine, Centre for Instructional Teaching, NUS. Bản thân em cảm thấy khá ấn tượng với cơ sở vật chất hiện đại cũng như sự thân thiện của những người hướng dẫn. Em đã đặt nhiều câu hỏi và đều được cán bộ phụ trách nhiệt tình giải đáp.

 

Minh Anh được tham quan cơ sở vật chất hiện đại của Đại học Quốc gia Singapore

Ngoài ra, vào tối ngày thứ 3, chúng em có “Cultural Dinner” là buổi tiệc mọi người tham dự với trang phục truyền thống của đất nước họ. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị về nền văn hóa của nhiều quốc gia, vì em được chứng kiến tận mắt trang phục của từng  nước và lắng nghe họ chia sẻ về lịch sử trang phục đó.

“Cultural Dinner” – là trải nghiệm Minh Anh thấy ấn tượng trong chuyến đi lần này

Và một trong những điều tuyệt vời nhất mà chuyến đi này đem lại cho em có lẽ chính là tình bạn, sự kết nối, thân thiện với những người bạn quốc tế.

Mặc dù bên cạnh nhau không lâu, nhưng dường như tình bạn là phép màu xóa nhòa mọi khoảng cách, mọi ranh giới. Chúng em đã làm quen và chia sẻ với nhau về câu chào bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hay trao đổi những món quà đại diện cho đất nước của mình, em cũng đã tự hào giới thiệu đến các bạn về Việt Nam, về Trường Đại học Công nghệ của mình.

Đến bây giờ em vẫn giữ liên hệ với các bạn và chúng em vẫn cập nhật những điều thú vị trong cuộc sống cho nhau.

PV: Chuyến đi đã giúp Minh Anh “bỏ túi” những kiến thức bổ ích như thế nào? Những trải nghiệm về cuộc sống môi trường quốc tế thêm phong phú ra sao?

Sau chương trình trải nghiệm, trao đổi quốc tế lần này, em nhận thấy bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong học tập và cả cuộc sống thường nhật, vì chúng em phải tương tác bằng tiếng Anh 24/7.

Hơn nữa, chủ đề về chương trình lần này là “Smart Nation”  đã giúp em học hỏi, tìm hiểu thêm được về cách mà đất nước Singapore ứng dụng công nghệ vào trong các lĩnh vực của đời sống.

Chuyến đi còn là cơ hội tốt để em có thêm các bạn bè quốc tế đáng yêu. Có lẽ do đều là người trẻ nên chúng em có thể dễ dàng gần gũi và có chung nhiều “mối bận tâm rất genZ”.

Cảm ơn Nguyễn Phạm Minh Anh với hành trình học hỏi, trải nghiệm và kết nối bạn bè đầy hấp dẫn, thú vị tại chương trình AUN ASEAN 2023. Chúc cho em sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, và có thêm những chuyến đi tiếp theo thật bổ ích, ý nghĩa!

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN với mạng lưới đối tác quốc tế đa dạng, những chương trình hợp tác phong phú, luôn mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời để sinh viên bước ra thế giới, học hỏi, trao đổi kiến thức, kỹ năng và tự tin tỏa sáng!

(UET-News)

Thêm mô tả