Ngày 24/06, Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức ngày làm việc thứ hai Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần IV, nhiệm kỳ 2020-2025.    Về dự Đại hội có PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy,

Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ lần thứ IV: Phát triển bền vững theo định hướng trường đại học nghiên cứu

Bắt đầu

End

  Ngày 24/06, Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức ngày làm việc thứ hai Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

   Về dự Đại hội có PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS. Đinh Văn Hường – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy;  đồng chí Vũ Văn Thắng – Chánh văn phòng Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra ĐHQGHN; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Đảng ủy viên Đảng ủy ĐHQGHN, Trưởng Ban Đào tạo, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN; đồng chí Đoàn Văn Cường – Phó Trưởng ban Tổ chức Cán bộ ĐHQGHN cùng các đồng chí đại diện các Ban Đảng, Văn Phòng, Các Ban chức năng của ĐHQGHN, Đảng ủy, chi ủy các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN. PGS.TS Hà Quang Thụy – nguyên Bí thư Đảng ủy lâm thời, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy khóa I, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN; GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – nguyên Bí thư Đảng ủy khóa I, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCN, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – nguyên Bí thư Đảng ủy khóa III, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN, nguyên Bí thư Đảng ủy khóa III, nguyên Phó Hiệu trưởng. Về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng, GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Anh Thái – Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể đảng viên Đảng bộ Trường ĐHCN.

 Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ lần IV, nhiệm kỳ 2020-2025

     Đổi mới – Sáng tạo – Tiên phong – Chất lượng cao

    Phát biểu khai mạc, đồng chí Chử Đức Trình – Phó Bí thư Đảng ủy khóa III nhấn mạnh Đại hội Đảng bộ trường Đại học Công nghệ lần thứ IV là Đại hội của tinh thần “Đổi mới – Sáng tạo – Tiên phong – Chất lượng cao”, Đại hội của quyết tâm “Phát triển bền vững Trường ĐHCN theo định hướng trường đại học nghiên cứu”.

Phó Bí thư Chử Đức Trình phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ lần IV, nhiệm kỳ 2020-2025

    Đại hội có nhiệm vụ tổng kết đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần thứ III; phân tích đặc điểm tình hình và xu thế phát triển để từ đó xác định phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo Nhà trường giai đoạn 2020-2025; tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI; bầu BCH Đảng bộ khóa IV và Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI.

    Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần thứ III, đồng chí Chử Đức Trình nêu rõ: trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác xây dựng đảng có nhiều tiến bộ, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng được phát huy, chất lượng tổ chức đảng, đảng viên tiếp tục được nâng cao. Nhiệm kỳ vừa qua đã đánh dấu sự phát triển của Nhà trường, sau 15 năm thành lập và 20 năm truyền thống với những thành tựu đáng tự hào và từng bước vươn lên, khẳng định vị thế uy tín của Trường ĐHCN, trở thành một trong những trường đại học thuộc nhóm các trường hàng đầu khối kỹ thuật và công nghệ của cả nước. Trong 5 năm qua, Đảng bộ Trường ĐHCN chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt hoạt động về công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng phát triển đội ngũ đến các nhiệm vụ chính trị của nhà trường như xây dựng mô hình liên kết trường – viện – doanh nghiệp, đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, quản trị đại học, đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhiều lĩnh vực hoạt động đạt những thành tựu nổi bật dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Nhà trường đã tạo nên những bước phát triển đột phá trong công tác đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển cán bộ, nguồn lực, xây dựng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn, đội ngũ nhà khoa học uy tín trong các lĩnh vực hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài. Tuy vậy, hoạt động của Đảng bộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy còn bộc lộ một số hạn chế, thời gian tới cần tập trung khắc phục kịp thời. 

    Về mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, báo cáo xác định xây dựng Đảng bộ gương mẫu, trong sạch, vững mạnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp và mọi nguồn lực; nắm bắt cơ hội, chủ động thích ứng, vượt qua thách thức trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển Trường ĐHCN trở thành trường đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo  với mô hình Nhà trường chuẩn mực, phát triển bền vững, sức cạnh tranh cao, đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu tiên tiến của châu Á, trong đó có một số lĩnh vực, ngành và chuyên ngành đạt chuẩn mực trình độ quốc tế. Để thực hiện mục tiêu này, Đại hội có trách nhiệm bầu ra
    Ban Chấp hành khóa IV gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về mặt chính trị, đạo đức, đủ năng lực, bản lĩnh chính trị để lãnh đạo Đảng bộ và Nhà trường hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng Trường ĐHCN ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển của trường. Bên cạnh đó, các đồng chỉ đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết và đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội, đặc biệt là các tiêu chí, chỉ tiêu, khâu đột phá, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2020-2025.

   Tại Đại hội, các đại biểu cũng được nghe báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khóa III, báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI.

    Quyết tâm phát triển bền vững theo định hướng trường đại học nghiên cứu

    Phát biểu chỉ đạo Đại hội, PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao những thành quả mà Trường ĐHCN đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ. Báo cáo chính trị Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHCN khóa III đã nêu bật được những kết quả, bước tiến và sự khác biệt trong 5 năm qua của Nhà trường. Tuy nhiên, trong báo cáo cần nhìn nhận rõ hơn nữa về trường ĐHCN trong bối cảnh kết nối, tương thông, trách nhiệm với ĐHQGHN và quốc gia. Giám đốc khẳng định trường ĐHCN đã đóng góp một phần đáng kể vào việc ĐHQGHN được ghi nhận chính thức có mặt trong nhóm từ 101-150 các trường đại học trên thế giới do tổ chức xếp hạng QS công bố kết quả, vào ngày 24/06/2020.

 Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo Đại hội

   Điều đó cho thấy, những kết quả Nhà trường đạt được trong thời gian qua là quá trình tích lũy, phấn đấu liên tục và có công sức của những thầy/cô thế hệ đầu tiên kiến lập trường. Trong đó, kết quả đáng ghi nhận cùng với sự nỗ lực trong Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua là tính đồng thuận, khối đoàn kết ngày càng gia tăng.

   Bí thư Đảng ủy Nguyễn Kim Sơn đánh giá Nhà trường đang bước vào làn sóng phát triển lần thứ hai. Bởi làn sóng lần thứ nhất là đánh dấu sự xuất hiện của một trường công nghệ kỹ thuật trong ĐHQGHN, nhưng làn sóng lần thứ hai hướng đến một trường công nghệ và kỹ thuật bắt đầu phải có tên trên bản đồ thế giới. Trong 2 năm qua, Nhà trường đã kiến lập thêm nhiều lĩnh vực mới. Không chỉ các chương trình đào tạo, mà còn có các lĩnh vực mới, cụ thể là Năng lượng, Hàng không vũ trụ, Công nghệ nông nghiệp… Nhà trường đang có rất nhiều cơ hội về tự chủ, cơ sở vật chất và sự ủng hộ không giới hạn từ ĐHQGHN. Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV cần có những giải pháp lộ trình để nắm lấy thời cơ nhằm chuyển hóa về cả lượng và chất đối với Trường ĐHCN.

   Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh về quan điểm, cách nhìn của ĐHQGHN với Trường ĐHCN. Trường ĐHCN ra đời đã tạo thêm điểm tựa cực kỳ quan trọng, một mũi nhọn trong sự phát triển ĐHQGHN. Các đại học hàng đầu trên thế giới không có bất kỳ trường nào thiếu vắng khối công nghệ kỹ thuật. ĐHQGHN muốn thực hiện sứ mệnh tiên phong, đổi mới, gánh vác trách nhiệm quốc gia, thì không thể thiếu Trường ĐHCN. Vì vậy, ĐHQGHN xác định đầu tư không giới hạn và sẵn sàng có những giải pháp đột phá đối với sự phát triển của Nhà trường. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng, nỗ lực nội thân của Nhà trường. Bên cạnh đó, Giám đốc chỉ đạo một số công tác trọng tâm Nhà trường cần chú trọng trong nhiệm kỳ tiếp theo. Cụ thể:

    – Công tác xây dựng Đảng và chính trị tư tưởng: Cần giải pháp để xây dựng Đảng bộ thực sự vững mạnh, đoàn kết, nhất trí, lấy đối thoại, công khai, minh bạch làm gốc rễ. Đặt lợi ích đơn vị, đất nước lên hàng đầu. Tăng cường năng lực lãnh đạo các cấp. Xác định việc xây dựng Nhà trường tại Hòa Lạc và nâng cao thu nhập của cán bộ là vấn đề chính trị tư tưởng.

   – Nhà trường cần có nhóm giải pháp đảm bảo phát triển cân đối và hài hòa các chỉ số; tập trung phát triển bền vững, tránh phát triển quá nóng.

   – Thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ theo đúng sở trường, định hướng của trường để giải quyết những vấn đề quốc gia. Ngoài những công bố quốc tế và bài báo chất lượng cao, Nhà trường cần tăng cường tập trung phát triển sản phẩm công nghệ, phát minh sáng chế và chuyển giao công nghệ.

   – Tự chủ: Tự chủ cần có lộ trình. Để thành công, toàn thể Đảng bộ phải đồng lòng, chung sức cùng xây dựng Đề án tự chủ sắp tới, tận dụng sức mạnh ĐHQGHN một cách có trách nhiệm. ĐHQGHN luôn ủng hộ và đầu tư phù hợp.

    Qua những thành tựu Nhà trường đạt được trong thời gia qua, Bí thư Nguyễn Kim Sơn nhận thấy sự quyết tâm và bày tỏ niềm tin rằng Trường ĐHCN sẽ vượt qua khó khăn để có bước chuyển hóa, phát triển mạnh mẽ và ngoạn mục hơn nữa trong 5 năm tới.

     Đại hội đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà trường, các đồng chí đảng viên lão thành vào văn kiện chính trị của Đại hội, chương trình hành động của Đảng ủy khóa mới, trong đó tập trung vào các chỉ tiêu và khâu đột phá nhiệm kỳ 2020-2025. Đóng góp cho Đại hội lần này còn có 02 tham luận do PGS.TS. Nguyễn Phương Thái – Phó Bí thư Chi bộ Hiệu bộ 2, Trưởng phòng Đào tạo và PGS.TS. Phạm Ngọc Hùng – Bí thư Chi bộ Công nghệ thông tin, Phó Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin trình bày về nội dung “Duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường ĐHCN”, “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học: hướng đến xây dựng đại học số”.

    Theo quy chế bầu cử trong Đảng, đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Đảng bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 09 đồng chí; bầu 13 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI. Tại phiên họp đầu tiên của Đảng ủy khóa IV, Đảng ủy đã bầu Ban thường vụ Đảng ủy gồm 3 đồng chí, bầu Ủy ban kiểm tra Đảng ủy gồm 03 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Việt Hà được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy, đồng chí Chử Đức Trình được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Anh Thái được bầu làm Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy.

Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHCN khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

 Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà phát biểu tại Đại hội 

    Thay mặt Đảng ủy khóa IV và tập thể cán bộ, sinh viên, đồng chí Nguyễn Việt Hà – Bí thư, Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu chúc mừng Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN đã diễn ra thành công tốt đẹp và cảm ơn những góp ý quý báu của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn về tình hình, mục tiêu và phương hướng mà Đảng bộ và Nhà trường cần phấn đấu, phát triển trong giai đoạn sắp tới. Phát biểu của đồng chí Bí thư nêu rõ: Một lần nữa Nhà trường nhận thức rõ ràng hơn sứ mạng của Trường ĐHCN và trong thời khắc lịch sử này, tập thể Nhà trường cần tiếp tục phấn đấu duy trì sự tin tưởng của ĐHQGHN. Đồng thời, Trường ĐHCN sẽ chớp thời cơ để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới. Bí thư Nguyễn Việt Hà khẳng định Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, lãnh đạo đưa trường ĐHCN ngày càng phát triển.

    Đại hội đã thông qua nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐHCN lần thứ IV. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, Đảng viên, sinh viên trong toàn trường ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025 bằng những chương trình và hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. 

Tuyết Nga (UET – News)

Thêm mô tả