Khoa Công nghệ Nông nghiệp – Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức vòng chung kết và lễ trao giải cho các video xuất sắc nhất cuộc thi “GEN Z Biotech Challenge 2023 – Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp” vào ngày 17/1/2024

Cuộc thi GenZ Biotech Challenge 2023: “Bí mật đằng sau ngô biến đổi gen” của Trường Đại học Công nghệ giành giải Nhất

Bắt đầu

End

Khoa Công nghệ Nông nghiệp – Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức vòng chung kết và lễ trao giải cho các video xuất sắc nhất cuộc thi “GEN Z Biotech Challenge 2023 – Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp” vào ngày 17/1/2024 tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là cuộc thi sáng tạo video về đề tài công nghệ sinh học (CNSH) gắn với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững dành cho các bạn trẻ từ 26 đến 24 tuổi tại Việt Nam. CropLife Châu Á cùng phòng Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ là hai đối tác đồng hành và tài trợ tổ chức cuộc thi và sự kiện lần này.

Mục tiêu của cuộc thi GenZ Biotech Challenge là tạo thêm một sân chơi mới cho các bạn trẻ đam mê khoa học có thể khai thác những nội dung và cách tiếp cận khác nhau về chủ đề ứng dụng CNSH trong nông nghiệp hiện đại bằng cách tạo ra những video ngắn (độ dài không quá 3 phút). Từ góc nhìn của các bạn trẻ GenZ, cuộc thi cũng kỳ vọng sẽ gợi mở thêm cách thức truyền thông mới, sáng tạo về chủ đề CNSH trong nông nghiệp, thu hút sự chú ý của cộng đồng đối với chủ đề này.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Giáo sư – Tiến sỹ Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN- Trưởng Ban Giám khảo cho biết: Phát triển nghiên cứu và ứng dụng CNSH là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà Nước. Gần đây nhất, đầu năm 2023 đích thân Tổng Bí Thư đã ký nghị quyết về phát triển nghiên cứu và ứng dụng CNSH đến 2030 và tầm nhìn đến 2045. Đây sẽ là cơ hội lớn của lĩnh vực CNSH đóng góp to lớn hơn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chúng tôi muốn thế hệ trẻ hôm nay còn trên ghế nhà trường sẽ sớm tiếp cận, tìm hiểu về CNSH, tiềm năng của nó cho phát triển kinh tế xã hội và chuẩn bị cho mình tâm thế sẵn sàng để cùng với các thế hệ đi trước phát triển CNSH như kỳ vọng của xã hội. Mặt khác, có các quan điểm khác nhau, thậm chí trái chiều về các sản phẩm CNSH, vậy lớp trẻ cần được tiếp cận, tìm hiểu và trang bị các kiến thức khoa học cần thiết cho mình để tự lựa chọn và phát triển CNSH học theo hướng tận dụng được tối đa tiềm năng của cáccông nghệ này

GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN- Trưởng Ban Giám khảo phát biểu tại lễ trao giải

Bà Đặng Ngọc Chi – Chủ tịch Tổ công tác Công nghệ sinh học, Giống cây trồng – Hiệp hội CropLife Việt Nam chia sẻ: “Nông nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Tuy nhiên, với sự hấp dẫn của các ngành kinh tế và kỹ thuật khác, nông nghiệp chưalà sự lựa chọn của thế hệ trẻ trong thời kỳ hiện đại. Chúng tôi hy vọng cuộc thi này sẽ tạothêm một sân chơi hấp dẫn cho các bạn trẻ, giúp các bạn có thêm động lực tìm hiểu khoa học công nghệ ứng dụng trong ngành nông nghiệp.”

Ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cao các video dự thi. Ông bày tỏ: “Các đội sinh viên tham gia cuộc thi chính là tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo, hợp tác, dám dấn thân vào lĩnh vực công nghệ sinh học”. Ông Bean nhấn mạnh thêm, một trong những trọng tâm của hợp tác Hoa Kỳ – Việt Nam là tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ sinh học, đổi mới trong nông nghiệp. Cuộc thi này giúp các sinh viên chia sẻ kiến thức, tiếp cận khoa học sớm, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, giảm phát thải.

Ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ

Phát động vào đầu tháng 10 năm 2023, cuộc thi đã nhận được hơn 100 video dự thi của các bạn học sinh – sinh viên đến từ 20 trường THPT và đại học trên cả nước. Sau vòng sơ loại và hai  vòng thi trực tuyến, ban tổ chức đã chọn ra được top 6 video xuất sắc nhất để tham dự Vòng Chung kết & Lễ Trao giải tổ chức trực tiếp tại Hà Nội. Những video này đã nhận được đánh giá và điểm số cao nhất từ ban tư vấn cũng như có lượt xem và tương tác trực tuyến ấn tượng. Đây cũng là những video khai thác những chủ đề hiện đại, có tác động rộng rãi trong nông nghiệp, thể hiện hàm lượng khoa học cao, có thông điệp truyền thông rõ ràng cùng nhiều ý tưởng sáng tạo trong cách thức khai thác, truyền tải nội dung và cũng như thiết kế – biên tập hình ảnh. Nhiều bạn trẻ tham gia cuộc thi đã có cơ hội tham gia các buổi hướng dẫn về nội dung khoa học cũng như cách thức xây dựng nội dung trên nền tảng số với các chuyên gia về CNSH và truyền thông do cuộc thi giới thiệu.

Tại vòng chung kết, các thí sinh của top 6 video xuất sắc nhất đã có cơ hội trình chiếu video tham dự, thuyết trình ý tưởng và trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo. Các thành viên ban giám khảo là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNSH và truyền thông sẽ đánh giá và cho điểm trực tiếp đối với từng độidự thi. Kết quả của cuộc thi như sau

  • Giải nhất cuộc thi đã thuộc về video “Bí mật đằng sau ngô biến đổi gen” của Nguyễn Thế Ngọc Phượng và Hoàng Thị Hồng Nga (Khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội).
  • Giải nhì là video có chủ đề “Saving money while enhancing egg production predictability in ducks” – “Tiết kiệm chi phí trong nâng cao dự đoán năng suất trứng ở vịt” của Đỗ Chí Hiếu (Khoa học Sinh học, trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh).
  • Giải ba là video “Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp trong giải quyết vấn đề an ninh lương thực” của nhóm Sustaina-Squad (Khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Đây cũng là video được trao giải video được yêu thích nhất do các khán giả tham dự trực tiếp tại sự kiện bình chọn.
  • Ba giải khuyến khích thuộc về các video: “What is GMO crops? How to make it” – “Cây trồng biến đổi gen là gì? Làm thế nào để tạo ra cây trồng biến đổi gen” của nhóm các bạn Lê Thu Thảo, Phạm Văn Tuấn, Mao Saven, và Đào Khánh Vân (Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam); “Chỉnh sửa gen” của nhóm GENtle (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội); “Tổn thương lạnh trên chuối” của Đỗ Ngọc Anh (Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội).

GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Giám khảo trao giải Nhất cuộc thi “GEN Z Biotech Challenge 2023 – Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp”

Ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ trao giải Nhì

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng trao các giải sáng tạo cho 19 video clip lọt vào vòng 2 và một giải yêu thích cho video có lượt bình chọn trực tiếp cao nhất tại sự kiện.

Ban tổ chức trao các giải sáng tạo cho 19 video clip lọt vào vòng 2

Hai bạn Nguyễn Thế Ngọc Phượng và Hoàng Thị Hồng Nga, quán quân cuộc thi Gen Z Biotech Challenge cho biết: “Qua cuộc thi này, chúng em đã học được cách xây dựng video và nội dung trên nền tảng số. Chúng em có thế mạnh là học hỏi và nắm bắt công nghệ nhanh, có nhiều ý tưởng, dễ dàng đồng cảm và nắm bắt thị hiếu giới trẻ”. Nhận được giải Nhất cuộc thi, hai bạn trẻ mong muốn tiếp tục đóng góp cho ngành CNSH, làm cầu nối giữa người trẻ với khoa học, qua đó nuôi dưỡng niềm đam mê, hứng thú với lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu.

Ban tổ chức cho biết sẽ tiếp tục ý tưởng của cuộc thi lần này để xây dựng và tổ chức thêm những hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên đang theo học các chuyên ngành về khoa học thực vật và CNSH trong việc truyền thông tới cộng đồng về chủ đề này.

Giới thiệu về Khoa Công nghệ Nông nghiệp – Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Công nghệ Nông nghiệp là đơn vị tổ chức đào tạo đại học và sau đại học nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, trình độ cao; nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển nền kinh tế và xã hội tri thức của đất nước trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tham khảo thêm thông tin tại: http://fat.uet.vnu.edu.vn/

Giới thiệu về CropLife Châu Á

CropLife Asia là một hiệp hội quốc tế, hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận đại diện cho Tổ chức CropLife tại khu vực Châu Á – đại diện cho tiếng nói của ngành khoa học cây trồng. CropLife ủng hộ thúc đẩy nguồn cung lương thực an toàn và bền vững. Tầm nhìn của CropLife hướng tới an ninh lương thực thông qua ứng dụng các giải pháp và công cụ canh tác nông nghiệp tiên tiến. CropLife hỗ trợ các chương trình hoạt động của 15 tổ chức trong khu vực và được dẫn dắt bởi 6 công ty thành viên hoạt động trong mảng nghiên cứu và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, CropLife và các công ty thành viên luôn cam kết hỗ trợ và triển khai các chiến lược dài hạn giúp hơn 25 triệu nông dân ứng dụng có hiệu quả các giải pháp khoa học trong canh tác nông nghiệp nhằm đẩy mạnh tăng trưởng, cải thiện năng suất cây trồng, tạo ra nông sản chất lượng cao trong khi hạn chế tối đa các tác động tiêu cực lên môi trường.  Tham khảo thêm thông tin tại www.croplifeasia.org và www.croplifevietnam.org.

(UET-News)

Bài viết báo chí:

Báo Dân Việt: Cách nhìn mới của Gen Z về ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Báo Nông nghiệp Việt Nam: ‘Bí mật đằng sau ngô biến đổi gen’ đoạt giải Nhất cuộc thi Gen Z Biotech Challenge 2023

Thêm mô tả