Olympic Tin học Quốc tế năm 2020 vừa khép lại với thành tích 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng của Đội tuyển Việt Nam. Với thành tích 2 Huy chương Vàng hai năm liên tiếp, em Bùi Hồng Đức, học sinh

“Chàng trai Vàng” Olympic Tin học Quốc tế 2020 lựa chọn học tập tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN

Bắt đầu

End

    Olympic Tin học Quốc tế năm 2020 vừa khép lại với thành tích 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng của Đội tuyển Việt Nam. Với thành tích 2 Huy chương Vàng hai năm liên tiếp, em Bùi Hồng Đức, học sinh lớp 12 đã lựa chọn học tập tại Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) và hoàn thành thủ tục nhập học vào ngày 25/09/2020.

Bùi Hồng Đức (thứ hai, bên phải ảnh) chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Hồ Đắc Phương (ngoài cùng, bên phải ảnh) tại lễ bễ mạc Olympic Tin học quốc tế năm 2020

   Nhắc đến cơ duyên gặp cậu học trò Bùi Hồng Đức, thầy Hồ Đắc Phương (khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHCN) không quên được ấn tượng về lần đầu trò chuyện với Đức tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Với những ý tưởng mới lạ và tư duy sắc sảo của Đức, thầy Hồ Đắc Phương đã gọi cậu học trò vào học thử môn Tin học. Sau một thời gian nhìn thấy tiềm năng từ Đức, thầy Phương đã thuyết phục trò thi vào chuyên Tin, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ban đầu, Đức đã phân vân giữa lớp chuyên Tin và chuyên Toán, nhưng vì “muốn thử thách bản thân trong một lĩnh vực mới”, Đức quyết định nghe theo lời khuyên của thầy. Và cậu học sinh lớp 10 khi ấy đã xuất sắc đoạt giải Nhất Tin học quốc gia – một thành tích vô cùng hiếm trước đó. Đến năm 2019, Đức liên tiếp “ẵm” luôn hai tấm Huy chương Vàng quốc tế tại kỳ thi Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương và Olympic Tin học quốc tế.

   Trước khi trở thành “chàng trai vàng” Tin học, Bùi Hồng Đức từng “nổi tiếng” với những thành tích đặc biệt ở môn Toán. Cụ thể là, Huy chương Vàng với điểm số cao nhất trong Kỳ thi Toán học trẻ quốc tế tại Trung Quốc năm 2015; Huy chương Bạch Kim trong Kỳ thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương năm 2014… Tuy nhiên, theo lời kể của anh Bùi Hồng Cường, bố của Hồng Đức cho biết, mặc dù được nhiều thầy/cô kỳ vọng Đức tiếp tục phát triển trên con đường Toán học, thế nhưng đến năm lớp 8, khi được làm quen với môn Tin học và đạt giải nhất Tin học cấp thành phố, Đức lại muốn thử thách bản thân trong môn học này”.

   Khi kể về con trai, anh Bùi Hồng Cường tự hào cho biết: “Ngay từ nhỏ Đức đã sớm bộc lộ năng khiếu học toán và khả năng quan sát, tư duy nhanh nhạy. Trong các hoạt động vui chơi, Hồng Đức chỉ thích lựa chọn những trò đòi hỏi tư duy logic và cần khả năng tính toán, quan sát như chơi rubic hay xếp hình,…”.Nói về con trai, anh Cường nhớ nhất hình ảnh mỗi khi đã ngồi vào bàn học thì Đức học rất say sưa, đến mức “trót quên” việc đi ngủ. Vì vậy, vào những ngày gần thi quốc tế vừa qua phải ngồi liên tục suốt 5 tiếng đồng hồ căng thẳng, anh Cường thường tìm cách rủ con vận động như chạy bộ hay chơi cầu lông rèn luyện thể lực.

Bùi Hồng Đức – Huy chương Vàng 2 năm liên tiếp Olympic Tin học quốc tế chụp ảnh cùng gia đình tại lễ bế mạc Olympic Tin học quốc tế 

  Với vợ chồng anh Cường, trong việc học của con, bố mẹ chỉ đóng vai trò định hướng. “Vì vậy, khi thấy con quyết định chọn đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐHCN, gia đình cũng tôn trọng quyết định của Đức. Hơn nữa, Đức đã gắn bó với các thầy/côTrường ĐHCN từ những năm cấp ba và đã làm quen với môi trường học tập tại Trường trong nhiều lần huấn luyện. Cho nên, gia đình hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ khi cháu chọn Trường ĐHCN (ĐHQGHN) là nơi gửi gắm và thực hiện ước mơ đối với đam mê Tin học”.

Tuyết Nga – Đăng Hoàng (UET – News tổng hợp)

Thêm mô tả