Chương trình hợp tác và những trải nghiệm thực tế của cựu sinh viên tại Công ty TNHH Nissan Automotive Technology Việt Nam

    Trong nhiều năm qua trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) và Công ty TNHH Nissan Automotive Technology Việt Nam (NATV) đã có những hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

    Chương trình hợp tác liên kết đào tạo được xây dựng nhằm tuyển dụng sinh viên ưu tú vào làm việc tại NATV, đồng thời góp phần cống hiến vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam thông qua việc học tập kỹ thuật công nghệ tiên tiến tại doanh nghiệp Nhật Bản.

    Sinh viên sẽ được thực tập tại công ty trong khoảng 1 năm, trong đó thời gian đào tạo tiếng Nhật kéo dài 9 tháng (từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020) và thực tập 3 tháng tại NATV (từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2020), thời gian vào công ty dự kiến tháng 7/2020.

    Chương trình này dành cho tất cả sinh viên Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa, Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano, Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông (Sinh viên dự kiến tốt nghiệp tháng 12/2019 đối với hệ 4,5 năm và tháng 6/2020 đối với hệ 4 năm).

     Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức kỹ thuật, kỹ năng thao tác CAD, Quy trình tư duy kỹ thuật, tiếng Nhật, tác phong làm việc.

     Với việc tham gia chương trình này, sinh viên sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường; được đào tạo các kỹ năng kỹ thuật và tiếng Nhật miễn phí đồng thời được hỗ trợ học bổng và các trợ cấp khác trong quá trình thực hiện đào tạo.

      Qua đó, NATV sẽ tuyển dụng được nguồn nhân lực ưu tú và phát triển đào tạo, phát huy được những kỹ thuật sẵn có.

     Tuy nhiên, hai bên sẽ phải có trách nhiệm để chương trình hợp tác được lâu dài. Cụ thể, trường ĐHCN phải tập hợp sinh viên tham gia; phối hợp triển khai các hội thảo tuyển dụng, hỗ trợ thực hiện, quản lý sinh viên, điều chỉnh lịch học của sinh viên.

      Còn NATV có trách nhiệm tuyển chọn sinh viên tham gia chương trình, quản lý thực thi chương trình, hỗ trợ tài liệu học, cơ sở vật chất; đánh giá, tuyển chọn sinh viên vào công ty; hỗ trợ học bổng và toàn bộ chi phí đào tạo, chi phí thực hiện cho Nhà trường.

     Trong quá trình thực hiện, một số cựu sinh viên đã có những đánh giá khi tham gia chương trình hợp tác và hiện nay đang làm việc tại NATV. Cựu sinh viên khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa Phạm Thái Thụy (Leader bộphận DR0) cho biết, từ khi làm việc tại NATV, tôi không chỉ được sử dụng tiếng Nhật, học được tác phong làm việc của người Nhật, học được sự cẩn thận tỉ mỉ, nghiêm túc của người Nhật trong công việc. Mà tôi còn được làm việc với nhiều người trên thế giới, cảm nhận tính toàn cầu hóa trong công việc, từ những người hàng xóm ASEAN như Thái, Malaysia, cho đến bên kia địa cầu như Mỹ, Mexico, rồi Anh, Tây Ban Nha… Từ đó, tôi phát triển thêm nhiều cơ hội làmviệc, gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với mọi người giúp tôi có thể phát triển, hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

     Cùng quan điểm với Phạm Thái Thụy, cựu sinh viên khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano Võ Thanh Lâm (Leader Bộphận DT0) nhấn mạnh, môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội được làm việc trong một tập đoàn lớn, tầm cỡ thế giới; tiếp xúc với các kỹ thuật phát triển ô tô tiên tiến trên thế giới, luôn được cập nhật theo từng năm. Chúng tôi được tạo điều kiện để học tập, phát triển thông qua các chương trình training về kỹ thuật, đặc biệt là tiếng Nhật. Mỗi năm đều có chương trình cử nhân viên sang Nhật học tập và làm việc. Hàng năm các nhân viên đều được nghỉ các ngày lễ của Việt Nam và Nhật Bản.

Bài viết liên quan