200 báo cáo khoa học tại Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cơ học Việt Nam lần thứ IX

   Nhân dịp 40 năm thành lập Hội Cơ học Việt Nam và 85 năm ngày sinh GS.VS Nguyễn Văn Đạo, Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cơ học Việt Nam lần thứ IX đã diễn ra tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo vào ngày 02/12/2022. Hội nghị do Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam, Viện Cơ học phối hợp tổ chức.

   Tham dự hội nghị về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam. Về phía Trường ĐH Công nghệ có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Nhà trường. Về phía Hội Cơ học Việt Nam có GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam. Về phía khách mời có GS.VS. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam, GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học, PGS.TS. Đinh Văn Mạnh – Viện trưởng Viện Cơ học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam). 

   Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam nhớ lại “cơ duyên” đến với hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Cơ học tại buổi gặp mặt với GS.VS Trần Đại Nghĩa và GS. Tạ Quang Bửu tại Hội nghị Cơ học toàn quốc vào năm 1982. Đối với ngành Cơ học, GS.VS Trần Đại Nghĩa, GS. Tạ Quang Bửu cùng với GS.VS Nguyễn Văn Đạo là những người khai sinh ra ngành Cơ học. Vì vậy, Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ XI năm 2022 được tổ chức tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo là sự kiện ý nghĩa khi nhân dịp 40 năm thành lập Hội Cơ học Việt Nam và 85 năm ngày sinh GS.VS Nguyễn Văn Đạo. GS mong muốn hội nghị là nơi trao đổi các thành tựu mới, các kết quả ứng dụng cơ học và phương hướng nghiên cứu cơ học trong nước, trên thế giới nhằm mục đích phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế.

GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm phát biểu khai mạc hội nghị

   Đại diện đơn vị đăng cai hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ bày tỏ niềm vinh dự khi là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ XI. Đồng thời gửi lời chúc mừng nhân dịp 40 năm thành lập Hội Cơ học Việt Nam. Trường ĐH Công nghệ được thành lập năm 2004 trên cơ sở phát triển khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN. Kế thừa truyền thống trong lĩnh vực ngành nghề, các chương trình đào tạo trong lĩnh vực Cơ học của Nhà trường chiếm vị trí quan trọng trong đào tạo, nghiên cứu.  Đặc biệt, Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa là mô hình phối thuộc với Viện Cơ học – Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và ngành Cơ học kỹ thuật là ngành kỹ sư đầu tiên của Nhà trường. Từ đó đến nay Nhà trường tiếp tục phát triển với nhiều chuyên ngành đào tạo liên quan như ngành Công nghệ kỹ thuật – xây dựng. Trải qua gần 20 năm trưởng thành và phát triển, Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ tích cực trong đào tạo, nghiên cứu khoa học từ các nhà khoa học, giảng viên của lĩnh vực Cơ học.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu chào mừng tại hội nghị

   Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà khoa học, giảng viên đối với sự phát triển của Trường nói riêng và lĩnh vực Cơ học nói chung.

   Trong phiên họp toàn thể, hội nghị đã nghe tham luận “Một số đóng góp của Giáo sư Nguyễn Văn Đạo trong lĩnh vực dao động phi tuyến” của GS.TSKH Nguyễn Văn Khang (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Báo cáo trình bày một số đóng góp lớn của GS.VS Nguyễn Văn Đạo trong nghiên cứu dao động phi tuyến của các hệ động lực, trong xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu Động lực học và Dao động ở Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm 85 năm ngày sinh GS.VS Nguyễn Văn Đạo – Viện trưởng sáng lập Viện Cơ học.

GS.TSKH. Nguyễn Văn Khang trình bày báo cáo “Một số đóng góp của Giáo sư Nguyễn Văn Đạo trong lĩnh vực dao động phi tuyến” tại Phiên toàn thể

   Hội nghị lần này có 200 báo cáo khoa học của 200 báo cáo viên với 33 tiểu ban, trong đó phần lớn là báo cáo khoa học của các cán bộ trẻ tập trung vào giải quyết các khía cạnh mới mang tính thời sự của lĩnh vực Cơ học như Cơ học vật rắn biến dạng; Động lực học và điều khiển; Cơ học tính toán – Trí tuệ nhân tạo; Cơ học thủy khí; Cơ học máy; Cơ học đất, đá – các vấn đề giảng dạy. 

  Sau phiên họp toàn thể, các đại biểu tiếp tục chương trình báo cáo tại các tiểu ban đến hết ngày 02/12/2022. Đến ngày 03/12/2022 sẽ diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Cơ học Việt Nam lần thứ IX. Hội nghị Cơ học toàn quốc được các đại biểu và các nhà khoa học đánh giá cao về chất lượng, tính thực tiễn và ứng dụng các thành tựu khoa học mới trong việc xây dựng, phát triển đất nước. 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

PGS.TS. Phạm Bảo Sơn (thứ 3, từ trái sang) thay mặt Ban lãnh đạo ĐHQGHN tặng hoa chúc mừng hội nghị

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

GS. TS. Nguyễn Xuân Hùng trình bày báo cáo “Prospective study of bioinspired breakwaters for coastal protection”

 GS. TS. Lê Khánh Châu trình bày báo cáo “Thermodynamic dislocation theory: established results and new perspectives”

 Tiểu ban Cơ học Đất, Đá – Các vấn đề Giảng dạy

 Tiểu ban Cơ học Vật rắn biến dạng 

Tiểu ban Động lực học và Điều khiển

 Tiểu ban Cơ học tính toán

Tiểu ban Cơ học Thủy khí Tiểu ban Cơ học máy

(UET-News)

Bài viết liên quan