Triển lãm tuổi trẻ sáng tạo 2015
Triển lãm tuổi trẻ sáng tạo 2015

Tâm sự của cựu sinh viên K44

Các em ạ. Tuổi 17-18, tuổi kết thúc đời học sinh, bước vào ngưỡng cửa đại học là một mốc rất lớn trong cuộc đời. Các em không còn dựa dẫm vào bố mẹ, anh chị em, hay thầy cô nữa mà tự mình bước những bước đầu tiên để có một sự nghiệp vững vàng của 10, 20, 30 ... năm tới. Đọc được những dòng này chắc chắn các em có duyên với nghề lập trình viên hay mỹ miều hơn là nghề sáng tạo sản phẩm công nghệ thông tin. Yêu thích là một chuyện, còn lựa chọn sao cho đúng để không lãng phí 10, 20, 30 ... năm tiếp theo của cuộc đời mình lại là một chuyện khác.
Chắc các em đang thắc mắc tại sao anh lại nói "như đúng rồi" thế? Anh có phải là tụi em đâu? Cho phép anh tự giới thiệu anh là Nguyễn Tiến Dũng, cựu sinh viên K44C, Khoa Công nghệ, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nay Khoa đã thành Trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh có may mắn là lứa sinh viên đầu tiên được nuôi dưỡng trong môi trường công nghệ khoa học hàng đầu Việt Nam đó. 15 năm trước anh cũng băn khoăn trước những sự lựa chọn như các em. Người thì bảo đi học Kinh tế kiếm tiền cho dễ, người thì bảo đi Đô thị Môi trường sau này nhu cầu cao, người thì bảo đi học Ngoại thương mới có nhiều cơ hội, ... Chẳng có lời khuyên nào đúng hoàn toàn cả ngoại trừ lời khuyên cất lên tự trái tim mình. Các em hãy đi theo tiếng gọi của trái tim. Nếu yêu thích lập trình và sáng tạo phần mềm máy tính, hãy mạnh dạn đăng ký vào Trường Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội như anh đã làm 15 năm về trước. Đừng ngại ngần, đừng để người khác quyết định hộ em. Họ đâu có phải là em để sống 10, 20, 30 ... năm nữa với quyết định đó. Chỉ có các em thôi mới sống với quyết định của mình trọn vẹn. Vậy nên hãy cứ bước đi theo tiếng gọi của trái tim.
Cũng nhờ nghe và bước theo tiếng gọi của trái tim mình. Anh đã có những thành công rực rỡ trên con đường sự nghiệp. Giải nhất Olympic tin học toàn quốc khi còn là sinh viên năm thứ nhất. Tốt nghiệp thủ khoa, Khoa Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chuyển tiếp nghiên cứu sinh không phải qua trình độ thạc sỹ. Và bây giờ anh trở thành chủ của một công ty lập trình và sáng tạo sản phẩm ứng dụng và game cho Internet và điện thoại di động. Công ty anh tuyển dụng rất nhiều người tốt nghiệp từ Trường Đại học Công nghệ. Đó là các em khóa K43CA, K45CA, K45CB, K45CC, ... bao gồm cả cử nhân chất lượng quốc tế, cử nhân chất lượng cao hoặc ngay cả sinh viên đại học ngoại ngữ chẳng liên quan gì tới công nghệ cả nhưng có tốt chất và yêu thích lập trình.
Nhờ tiếp xúc với nhiều đối tượng sinh viên từ các trường khác nhau. Anh thấy sinh viên Trường Công nghệ có lợi thế lớn là chỉ học 4 năm là có thể ra trường làm việc được. Các em đỡ 1 năm tiền học của cha mẹ và nhỡ đâu sau một năm phấn đấu công tác các em lại là "sếp" của cậu bạn học cùng lớp 12 nhưng học các trường khác dài hơn 4 năm thì sao. Các thầy cô ở trường công nghệ cũng rất pro! Hầu hết là đi du học từ nước ngoài như Mỹ, Úc, Đức ... về tiếp thu những kiến thức mới nhất đã đành, phong cách giảng dạy và hướng nghiệp của các thầy cô cũng giúp bọn em có tư duy đổi mới và cách làm việc khoa học ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất. Điển hình là các lớp cử nhân chất lượng quốc tế, được giảng bài bằng tiếng Anh và đầu tư kỹ cho môn tiếng Anh khiến các bạn vô cùng tự tin khi tiếp xúc với các đối tác nước ngoài. Các thầy cô cũng dạy những môn học cực kỳ thực tế và mới mẻ như lập trình thiết bị Android khiến các em sinh viên tốt nghiệp là được săn đón luôn vì mảng lập trình cho điện thoại thông minh như iOS, Android hiện đang rất thiếu nguồn nhân lực. Cũng không thể bỏ qua các môn vô cùng cơ bản và quan trọng như Cấu trúc Dữ liệu và Giải thuật, Toán Rời rạc, Hệ điều hành, Mạng máy tính, ... sẽ giúp các em tiến xa trong quá trình trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm. Một ví dụ điển hình nhất ở công ty anh là bạn Nguyễn Sơn Tùng, sinh viên K53CA, với khả năng toàn diện trong công việc, giao tiếp, nghiên cứu chuyên sâu. Sau một năm làm việc tại công ty, bạn đã trở thành Lead Game Developer, tham gia dự án game đạt giải quốc tế và được tham dự và phát biểu tại các hội nghị trong và ngoài nước. Và anh tin chắc, 10, 20, 30 năm nữa những bạn trẻ như Tùng sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp, không chỉ ở trong nước mà còn tầm cỡ khu vực và quốc tế.
Anh chúc các em có sự lựa chọn đúng đắn, vững chắc trên con đường đã chọn và thành công rực rỡ!
Nguyễn Tiến Dũng,
CEO Vinova Pte. Ltd.